Caritas Huế: Hội thảo - Xét nghiệm sớm hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

Ngày 09/05/2018

 

Ngày 28/04/2018, Ban HIV/AIDS Văn phòng Caritas Giáo Phận Huế đã tổ chức ngày hội thảo dành cho các tình nguyện viên và nhóm Đồng Tâm với chủ đề “Xét nghiệm sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” tại hội trường Giáo xứ Linh Thủy, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.


Tham dự ngày tập huấn có Cha Giuse Hồ Sĩ Hiếu Trung, trưởng ban Caritas Hạt Hương Quảng Phong, Quản xứ Giáo xứ Linh Thủy; Nữ tu Anê Huỳnh thị Lý đến từ phòng điều trị HIV/AIDS Bệnh viện Trung ương Huế, Bác sỹ Trần Hoài Thư đến từ Trung Tâm hội thảo phòng chống HIV/AIDS và 26 anh chị em gồm: Nhân viên văn phòng Caritas Huế, các tình nguyện viên và nhóm Đồng Tâm thuộc Caritas Giáo Phận Huế.


Sau phần khai mạc và lời giới thiệu nội dung hội thảo, Cha Giuse chia sẻ: “Đây là một cơ hội tỏ lòng hiếu khách và cũng là một dịp được đón các anh chị em văn phòng Caritas, các Tình nguyện viên, các anh chị em nhóm Đồng Tâm về với Giáo xứ Linh Thủy để cùng nhau sinh hoạt, có thời gian ở bên nhau, chia sẻ nội dung học tập. Sự nỗ lực cố gắng của văn phòng Caritas Huế, tiếng nói của Giáo Phận và một phần nhỏ bé của bản thân tôi trong mục tiêu của Caritas Huế nhằm xã hội hóa vấn đề của tỉnh nhà, hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”

 

 

Tiếp đến, anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng trình bày: "Mục tiêu 90-90-90 là những dấu mốc quan trọng có tính chiến lược trong phòng chống HIV/AIDS nói chung cũng như để có thể kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030."


Anh giải thích thêm: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác”.


Cuối cùng anh khuyến khích các thành viên nhóm Đồng tâm: "Để chung tay cùng với địa phương đạt được 3 mục tiêu này vào năm 2020, các bạn cố gắng thực hiện nghiêm túc mục tiêu thứ 2 của 90. Đó là “tuân thủ điều trị ARV” hầu giảm tỷ lệ lây truyền HIV và cùng với nhóm Tìnhn nguyện viên, đặc biệt trở thành những truyền thông viên đến bạn bè, người thân và người dân trong cộng đồng”.

 

 

Nữ tu Anê Huỳnh Thị Lý đã góp ý: “Việc điều trị HIV sớm giúp duy trì tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và xã hội, giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chửa bệnh, chi phí nằm viện, giảm nguy cơ lây lan vi-rút sang cho người khác, trong đó có vợ chồng, bạn bè và cả con cái”.

 

Bác sỹ Trần Hoài Thư phát biểu về vấn đề đang quan tâm lo lắng nhất là: “90% đầu tiên vẫn còn khó khăn trong việc thực hiện khám xét nghiệm, cần phải có hình thức truyền thông, vận động từ phía gia đình và xã hội…”

 

 

Một  thành viên Nhóm Đồng tâm chia sẻ: “Chúng ta là nguyên nhân gây ra lây lan, chúng ta nên ý thức làm thế nào để tránh sự lây lan, nhằm hướng tới 3 mục tiêu trên và nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể giảm tối đa khả năng lây nhiễm cho người khác, người đã nhiễm HIV sẽ có cuộc sống khỏe mạnh, từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030”.

 

 

Buổi hội thảo kết thúc vào lúc 11g30 cùng ngày. Cha Giuse Hồ Sĩ Hiếu Trung thay mặt các tham dự viên gửi lời cám ơn đến Cha Giám đốc Caritas Antôn Nguyễn Ngọc Hà, đã tạo điều kiện cho buổi hội thảo được thực hiện và diễn ra tốt đẹp. Ngài nhấn mạnh: “Đây là công việc mang tính chuyên nghiệp, rất cần những buổi hội thảo như thế này để có thể đạt được thành quả mong ước ”.


Cuối cùng, các tham dự viên đã cất cao lời ca tri ân về buổi gặp gỡ và học hỏi rất hữu ích nầy. Ước mong một ngày nào đó “nỗi buồn của thế kỷ” sẽ không còn nữa, để mọi người vui sống và hạnh phúc bên những người thân yêu!


Văn phòng Caritas Huế • Chúa NHật III. Mùa Vọng Năm C

  Chúng Tôi Phải Làm Gì?”

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP