Caritas Huế: Kiến Thức Cơ Bản Về HIV/AIDS và Kỹ Năng Chăm Sóc Cơ Bản Tại Nhà

Ngày 05/10/2018

 

Lúc 8g00 ngày 29/9/2018, ban HIV/AIDS của Caritas Huế đã tổ chức ngày tập huấn về “Những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và kỹ năng chăm sóc cơ bản tại nhàcho các tình nguyện viên (TNV) và một số anh chị em khác tại phòng hội Caritas.  Mục đích của khóa tập huấn là giúp anh chị em nắm vững về kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe đúng cách cho người có HIV tại nhà.

 

Tham dự khóa tập huấn gồm có 24 anh chị em TNV và nhóm Đồng Tâm.  Giảng viên là Bác sĩ Tiến sĩ Nguyễn Lô, giảng viên trường Đại hoc Y dược Huế với sự cộng tác của Sr. Maria Trà thị Ảnh, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm – Huế. 


Mở đầu chương trình, bác sĩ Nguyễn Lô đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về HIV, tác hại của HIV, những cách lây truyền và các giai đoạn của việc nhiễm HIV.  Bác sĩ chia sẻ: “Khi virut HIV đã có trong cơ thể con người, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người nhiễm như: giảm tuổi thọ, mặc cảm vì bị kỳ thị và phân biệt đối xử, băn khoăn lo nghĩ về hiện tại và tương lai. Đối với xã hội thì mất đi một số quyền lợi như việc làm, kinh tế gia đình suy giảm, sống phải cậy dựa vào người khác. Không chỉ thế, nó còn tác động đến gia đình và cộng đồng, như việc lây truyền qua đường máu, đường tình dục, mẹ truyền sang con... Thế nhưng, có một điều mà chúng ta dường như chưa rõ, đó là virut HIV có rất ít ở các dịch tiết ra bên ngoài cơ thể người nhiễm như mồ hôi, nước bọt ... Vì vậy, ngoài việc lây truyền qua đường máu và quan hệ tình dục, virut HIV rất khó lây lan; do đó, chúng ta không nên xa lánh, lo ngại, quá dè dặt với người nhiễm bệnh.  Xã hội rất cần sự tiếp xúc bình thường - tự nhiên đối với những người nhiễm, để giúp họ bớt mặc cảm tự ti để tiếp tục xây dựng gia đình, hòa nhập cuộc sống, hầu mang lại những hoa trái tốt đẹp cho cộng đồng.”


Để giúp cho bầu khí thêm sinh động, Sr. Maria đã lồng vào những bài hát và trò chơi giúp các tham dự viên xua tan cơn buồn ngủ ban chiều, thêm phấn khởi để tiếp thu những nguyên tắc chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà. Bác sĩ nói: “Chăm sóc tại nhà là tạo điều kiện để cho người nhiễm HIV tiếp tục sống hữu ích, giảm thiểu thành kiến về kỳ thị và phân biệt đối xử. Mục tiêu và đăc điểm của việc chăm sóc nầy là giảm nhẹ tác hại HIV lên người bệnh, lên gia đình, góp phần ổn định xã hội…” Về phương pháp điều trị ARV, giảng viên mời gọi mọi người tuyệt đối tuân thủ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đó là yếu tố quyết định để gìn giữ sức khỏe tốt!  Các tham dự viên cũng đã có cơ hội trao đổi những thắc mắc với bác sĩ và với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bác sĩ đã phân tích, gợi mở để giúp người nghe hiểu hơn.

 

Xem hình tại đây


Ngày tập huấn kết thúc trong bầu khí vui tươi, hân hoan.  Ước mong với những gì được lãnh hội hôm nay sẽ là hành trang cho các tình nguyện viên tự tin hơn trong khi thi hành sứ vụ theo tinh thần của Caritas.  Với những anh chị em nhiễm bệnh, đây sẽ là những kiến thức cần thiết giúp bản thân hòa nhập với cộng đồng, nơi có không ít người sẵn sàng rộng mở vòng tay chào đón anh chị em trong đồng cảm và yêu thương. 

                                          

Vp. Caritas Huế • Chúa Nhật Thứ 7 Thường Niên C

  “Hãy yêu kẻ thù”

  CN 7 C

   

   

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP