Caritas Huế tập huấn kỹ năng Biện hộ cho Người nhiễm HIV/AIDS

Ngày 15/05/2016

Hôm 14.5.2016, tại hội trường Phòng khám Từ thiện Kim Long của dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, ban chuyên trách HIV/AIDS của Caritas Huế đã tổ chức tập huấn “Kỹ năng “Biện hộ” cho người nhiễm HIV tại Huế.

 

Cha Giám đốc Caritas Huế, Antôn Nguyễn Ngọc Hà, bận thăm giáo dân ở vùng sâu xa bị ảnh hưởng môi trường nước nên không về kịp, ngài ủy quyền cho anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng, trưởng ban tổ chức để chuyển lời chào và cám ơn đến Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Lan cùng 30 tham dự viên hai nhóm Niềm Tin và Tim Hồng.

 


 

Chương trình tập huấn diễn ra trong giai đoạn những nguồn tài trợ dự án quốc tế dành cho người nhiễm HIV/AIDS rút dần, trong khi sự kỳ thị với Người có HIV (NCH) vẫn có thể còn ở một vài địa phương, cơ quan, bệnh viện, văn phòng xin việc làm...

 

Mục đích buổi tập huấn nhằm giúp NCH nhận ra các vấn đề cần biện hộ nhằm bênh vực người bị thiệt thòi hiểu đúng thực trạng và hoàn cảnh của họ, đặc biệt những vấn đề liên quan đến pháp luật và chính sách.

 

Tiến sĩ Hoàng Lan diễn giải theo trình tự năm quy trình biện hộ, để giúp học viên sau tập huấn có thể thành những “chuyên viên” về thu thập thông tin, phân tích dữ liệu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và lượng giá.

 

 

Cô giáo Lan chia lớp học thành ba nhóm để học viên thảo luận, đóng vai biện hộ viên là người nói thay cho người yếu thế, thông qua các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng viết tờ trình của người làm biện hộ.

 

Nhờ làm việc nhóm, anh nguyễn T. chia sẻ: NCH chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn, sợ phân biệt đối xử, sợ bị lây nhiễm, sức khỏe yếu, không làm được công việc phù hợp dẫn đến đói nghèo. Để giải quyết vấn đề khó khăn của NCH, chúng tôi tìm đến cộng đồng, chính quyền địa phương, trung tâm Phòng chống HIV, phòng Lao động Thương binh Xã hội để nhờ họ can thiệp nhưng nhiều khi chúng tôi chưa mạnh dạn lắm!

 

Để giúp NCH tự tin hơn, Cô giáo Lan phân tích để học viên biết cốt lõi trong biện hộ là “Kỹ năng thương lượng” vì theo nhận xét của cô, kỹ năng này rất quan trọng cho biện hộ viên trước khi họ thương lượng với các đối tác liên quan, họ cần thu thập chứng cứ, biết điểm mạnh điểm yếu của mình, biết quan sát, tự tin, suy đoán, đồng thời là người diễn đạt tốt.

 

Kết thuc ngày tập huấn, một đại diện nói thay lời cám ơn của học viên đến Caritas Huế : “Chúng tôi cám ơn Quý Cha đã tổ chức tập huấn rất bổ ích cho hai nhóm tự lực chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sau khóa học này, những vướng mắc của NCH và các đối tác liên quan sẽ được tháo gỡ…”

 

Ngoài các ngày tập huấn, dạy Yoga, tĩnh tâm, ngồi thiền cho hai nhóm Niềm Tin và Tim Hồng. Mỗi tháng các Nữ tu cùng nhóm anh chị tình nguyện viên đi thăm viếng an ủi, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS, trẻ em OVC từ bệnh viện Huế đến các gia đình bệnh nhân ở các huyện, và cùng tình nguyện viên dự Thánh lễ cầu nguyện cho NCH tại nhà nguyện của phòng khám...

 

Ngọc Giáo • Chúa Nhật 2 Thường Niên C

  Ý NGHĨA PHÉP LẠ CANA

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP