Caritas Huế: Tổ chức tập huấn kỹ năng tham vấn và quản lý trường hợp

Ngày 03/07/2018

 

Với mục đích nâng cao năng lực thực hiện  các kỹ năng cơ bản trong tham vấn và giám sát thực hiện hoạt động hỗ trợ can thiệp, tạo động lực cho người nhiễm HIV/AIDS, tháng  06/2018 Ban HIV/AIDS Caritas Huế  tổ chức 2 ngày tập huấn về  Kỹ năng tham vấn và Quản lý trường hợp (QLC) cho các anh chị em Tình nguyện viên (TNV) và nhóm Đồng Tâm.


Anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng phụ trách công tác Hỗ trợ người HIV/AIDS trình bày Tổng quan về Tham vấn, bao gồm các kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi, chất vấn thân chủ và các kỹ năng cơ bản trong tham vấn như: kỹ năng ân cần chu đáo, kỹ năng quan sát... Qua các tình huống, ví dụ: trong lãnh vực HIV/AIDS, đã làm cho các tham dự viên tích cực lắng nghe và chia sẻ những vấn đề đang gặp trong quá trình làm việc với anh chị em.


           

Anh Phêrô Trần Ngọc Xanh, CTV, tiếp tục hướng dẫn các TDV đi sâu hơn về tiến trình tham vấn, gồm 5 giai đoạn: Xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng với thân chủ; tìm hiểu, đánh giá và phân tích vấn đề; thống nhất mục tiêu và lập kế hoạch; giải quyết vấn đề; lượng giá và kết thúc. Sau phần trình bày của hướng dẫn viên, các TDV thực hành thảo luận các tình huống và chia sẻ theo nhóm. Việc thảo luận và chia sẻ những tình huống cụ thể giúp các TDV học hỏi kinh nghiệm và làm quen với phương pháp để đưa ra cách giải quyết vấn đề cách hợp lý nhất.


TẬP HUẤN QUẢN LÝ TRƯỜNG HỢP


Để thực hiện tốt các mục tiêu mà Tình Nguyện Viên cần đạt được trong quá trình quản lý trường hợp, ngày 15 tháng 6 năm 2018, Ban Phụ trách công tác hỗ trợ người HIV/AIDS tiếp tục chương trình tập huấn với đề tài “ Quản lý trường hợp” hay “Quản lý Ca”.


Anh Giuse Nguyễn văn Hoàng chia sẻ: “Trong quản lý trường hợp, các mục tiêu mà  chúng ta cần đạt được trong quá trình thu thập thông tin và triển khai dịch vụ đó là: 

 
Hỗ trợ và can thiệp khẩn cấp (nếu cần) để đảm bảo sự an toàn cho thân chủ và những người xung quanh; tạo động lực phát triển các kỹ năng cần thiết để thân chủ có thể tự giải quyết vấn đề và tự lực trong cuộc sống của mình; giúp thân chủ tiếp cận với các dịch vụ hiện có một cách kịp thời và toàn diện; hỗ trợ thân chủ điều trị và tư vấn chuyên sâu khi cần.”


 

Cũng trong ngày tập huấn này, Anh Phêrô Trần ngọc Xanh chia sẻ thêm: “Trong quản lý trường hợp (QLTH)Quản lý viên  cần nắm rõ các nguyên tắc sau: tôn trọng nhân phẩm; thân thiện giữa Người Quản lý trường hợp và thân chủ; thúc đẩy và vận động xã hội tạo điều kiện để hỗ trợ thân chủ; thu hút sự tham gia của thân chủ, gia đình, cộng đồng; xác định nhu cầu cấp thiết; lập kế hoạch thực hiện hỗ trợ can thiệp; cách đặc biệt, cần giữ bí mật của thân chủ ”.


Phần sôi nổi nhất của ngày tập huấn là lúc phân chia nhóm, thực hành các bước trong quy trình Quản lý một trường hợp cụ thể. Giảng viên và các tham dự viên trao đổi, thảo luận, đặc biệt là bước lập kế hoạch can thiệp. Đây là vấn đề quan trọng trong quy trình quản lý Ca, nên cũng được dành nhiều thời gian hơn.


Với sự nhiệt tình và phương pháp truyền đạt lôi cuốn của giảng viên, qua các bài tập thực hành và các tình huống, đã làm cho không khí ngày tập huấn trở nên nhẹ nhàng và thân thiện.


        

Ngày tập huấn kết thúc trong niềm vui. Các TDV ra về với hành trang là kiến thức mới và niềm hy vọng mới trong sự phục vụ cho những anh chị em đang có những vấn đề khó khăn cần được giúp đỡ và can thiệp.


  

 

Văn phòng Caritas Huế


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP