Caritas Phát Diệm - Phóng sự ngày tĩnh tâm Mùa Chay 2017

Ngày 30/03/2017


Ngày tĩnh tâm Mùa Chay năm nay của Caritas Phát Diệm đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho gần 700 thành viên đến từ các giáo xứ trong toàn Giáo phận khi tới tham dự nhân ngày mừng kính trọng thể Lễ Truyền Tin 25/3/2017 tại Giáo xứ Hướng Đạo.

 

Ngay từ sớm, Ban lễ tân đã đón tiếp, hướng dẫn và trao thẻ tham dự viên cho cácthành viên Caritas đến từ các giáo xứ trong toàn Giáo phận về tham dự ngày tĩnh tâm của Ban Caritas Giáo phận.Với chủ đề: “Hãy đi và làm như vậy” (Lc 10,37), đó là lời Chúa Giêsu nói với nhà thông luật năm xưa, nhưng mỗi tham dự viên hôm nay cũng nhận thấy Lời Chúa như đang nói với chính mình: “Các thành viên Caritas Phát Diệm! Hãy đi và làm như vậy”. Một cách nào đó, Lời Chúa đang mời gọi chúng ta đi cùng con đường của người Samaritanô nhân hậu, là gương mặt của Đức Giêsu, Ngài cúi xuống trên chúng ta, trở thành tôi tớ của chúng ta, để cứu chuộc chúng ta. Trước thái độ dửng dưng, vô cảm của bao người, khi nhìn thấy nạn nhân chỉ biết “lẳng lặng mà đi”, nhưng Đức Giêsu đã “chạnh lòng thương”, cúi xuống lau từng vết thương đang rỉ máu, đang tê buốt bên lề đường. Đó chính là lời mời gọi để cả chúng ta nữa cũng có thể yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta - “yêu đến cùng”.

 

Khai mạc ngày tĩnh tâm, Cha Gioan Đỗ Văn Khoa - Giám đốc Caritas Phát Diệm đã gặp gỡ các tham dự viên: ngài chia sẻ về mục tiêu và phương thức hoạt động, quyền lợi và nghĩa vụ của Caritas Phát Diệm. Đồng thời, ngài cũng nói lên niềm vui khi được phục vụ anh chị em nghèo khổ, bất hạnh, và nói lên thao thức có thể giúp được nhiều người hơn, nhất là những vùng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cả về vật chất và tinh thần. Hiện tại đã triển được “Nồi Cháo Tình Thương” vào sáng Chúa nhật hằng tuần tại “Trung tâm phục hồi chức năng tâm thần” (thuộc địa bàn giáo xứ Quảng Phúc).

 

Ngài cũng chuyển tới các tham dự viên sự thao thức Đức Cha Giáo phận trong nhiều lĩnh vực mục vụ, nhất là vấn đề “mục vụ truyền giáo, và bác ái, quan tâm tới những người kém may mắn hơn”.Ngài luôn luôn thúc giục chúng ta thực hiện. Đức Cha cũng ước mong trong tương lai có thể triển khai “Quán cơm tình thương” dành cho những người vô gia cư, những người đặc biệt khó khăn… Chúng ta còn nhiều việc phải làm, và cần sự nhiệt huyết cộng tác của nhiều người, trong đó có quý Cha tại các giáo xứ, và các thành viên trong Ban Caritas.

 

Tiếp đến, Cha Anrê Đào Văn Du - Phó giám đốc Caritas Phát Diệm đã hướng dẫn cộng đoàn Sám hối, và cách thức lãnh nhận Bí tích Giao Hòa. Ngài nhắc lại tâm tình của Mùa Chay thánh, mùa Sám hối, cầu nguyện, và làm việc bác ái. Như “giống muông chim kia còn biết mùa làm tổ, con người không biết làm việc lành phúc đức hay sao?”(thứ 2 - Ngắm Rằng) Để việc xưng tội đem lại kết quả tốt đẹp, giúp cho chúng ta được gặp gỡ với Chúa, với anh chị em và với chính mình thì Giáo hội cho chúng ta biết, muốn xưng tội phải làm bốn bước: thứ nhất là xét mình, thứ hai là ăn năn dốc lòng chừa, thứ ba là xưng tội và thứ bốn là đền tội. Tuy nhiên, có nhiều người băn khoăn lo lắng trước khi đi xưng tội, có những người run rẩy và sợ hãi, bởi lâu lắm rồi không đến tòa cáo giải, và không biết phải làm thế nào đây?! Vì thế, trước khi đi lãnh nhận Bí tích Giao hòa, có nhiều ông đã tranh thủ “làm mấy qoai”(rượu) để lấy can đảm; cũng có những người vì sợ cha xứ nghe quen giọng, nên cứ lần lữa đợi Cha khách, thậm chí có người tìm đến các Cha già “nặng tai” để xưng tội. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa, và tín nhiệm Cha giải tội, bởi các ngài không được phép tiết lộ bất kỳ tội nào, của bất cứ ai, vì bất kỳ lý do gì. Đó là ấn tín tòa giải tội (x. Giáo luật Điều 983).

 

Kết thúc phần Sám hối, Cha Anrê đã giới thiệu với cộng đoàn: Cha Phaolô Nguyễn Văn Định - Phó giám đốc Caritas Phát Diệm, chia sẻ Lời Chúa. Qua câu chuyện: “Dụ ngôn ông nhà giàu và anh La-da-rô nghèo khó” (Lc 16, 19-31). Ngài nói: “Là thành phần của Ban Bác Ái - Caritas, Chúng ta là những người đặc biệt hơn những người khác, bởi vì chúng ta là những con người được dành riêng để làm việc bác ái. Chúng ta được mời gọi tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô bằng cách chia sẻ niềm vui và ánh sáng, nâng đỡ những con người đau khổ về thể xác cũng như tinh thần; chúng ta được mời gọi để tẩy trừ sự sợ hãi, giải thoát con người bị áp bức, an ủi những con người cô thế cô thân, xoa dịu những mảnh đời bất hạnh, biểu lộ sự hiện diện tích cực của Chúa qua sứ điệp sống của mỗi người chúng ta, đó chính là chúng ta được mời gọi tiếp tục sứ mạng của Chúa trong lòng Giáo hội.

 

Hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi đem Tin Mừng cho những người nghèo khó chính là sứ vụ của Caritas chúng ta. Sứ vụ và công tác của chúng ta luôn luôn gắn với những con người nghèo khổ, bị xã hội bỏ rơi, nhất là khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh anh Ladarô nằm ở đó, chỉ có con chó làm bạn, không phải vì nó đến thăm và chăm sóc cho anh ta, nhưng là đến để liếm ghẻ chốc nơi thân thể anh ta. Nhìn vào cuộc sống chúng ta, có rất nhiều mảnh đời đau khổ, cần được sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta nhìn vào bản chất bác ái của mình, để chúng ta sống, chúng ta phục vụ, chúng ta làm cho Caritas được phát triển hơn nữa trong bối cảnh Giáo phận, để qua sự hiện diện của Caritas nơi, nhiều người nhận được hồng ân của Thiên Chúa qua chính con người của chúng ta, bởi vì mỗi người chúng ta là một hồng ân Chúa ban cho họ và cho cả chúng ta”.

 

Khép lại ngày Tĩnh tâm bằng việc cử hành Thánh lễ, đỉnh cao của mọi việc bác ái, và ân sủng của Thiên Chúa. Thánh lễ được cử hành lúc 10g45 do Đức Cha Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài còn có Cha trưởng Hạt Tôn Đạo, quý Cha trong Ban Caritas, gần700 tham dự viên từ các Giáo xứ trong Giáo phận và cộng đoàn giáo xứ Hướng Đạo, Ứng Luật.

 

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ Truyền Tin: “ngày Con Thiên Chúa Nhập Thể để làm người, để đi vào lịch sử nhân loại và thức tỉnh công trình cứu độ. Ngài mời gọi mọi người hãy xin với Đức Mẹ cầu nguyện cho mỗi chúng ta để biết đón nhận Tin Mừng Cứu độ, biết đón nhận Chúa Giêsu, biết đón nhận tình thương Cứu độ của Chúa, cho chúng ta cũng biết hăng say dấn thân trong công việc bác ái, làm phát triển tình thương cứu độ ấy trong thế giới của chúng ta, trong cộng đoàn và nơi những anh chị em nghèo khó, đau khổ mà Chúa sai chúng ta đến. Xin Cho tình yêu của Chúa-Caritas đốt cháy lòng chúng ta, để chúng ta được bừng cháy ngọn lửa yêu mến và dấn thân phục vụ anh chị em của mình.  Noi gương Đức Mẹ, chúng ta hãy nói lời “Xin vâng!” để cộng tác vào trong công trình cứu độ của Chúa, để có thể đem Tin Mừng đến với họ”.

 

Ngài nói: “Tất cả anh chị em là những người đang hoạt động trong Ban Caritas từ các giáo xứ, chúng ta quy tụ về đây tĩnh tâm Mùa Chay.  Thật là ý nghĩa và ích lợi cho chúng ta khi chúng ta tĩnh tâm Mùa Chay này trong bối cảnh ngày Lễ Truyền Tin-Ngày Con Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Con Thiên Chúa xuống thế làm người vì chúng ta. Cariats có nghĩa là Tình Yêu. Chúng ta muốn đóng góp, muốn dấn thân để biểu lộ tình yêu thương đối với anh chị em, những người nghèo khổ, đói khát, bệnh nhân chung quanh chúng ta”. Cariats là Tình Yêu Cứu độ của Thiên Chúa.

 

Ngài triển khai qua ba khía cạnh:

 

Thứ nhất, Caritas-Tình thương cứu độ của Thiên Chúa, tình yêu dấn thân và hiến thân.Đức Giêsu hiến thân vì chúng ta. Để cứu độ chúng ta thì Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Ngài đến trần gian để làm người. Ngài dấn thân trong các giai đoạn của con người, dấn thân chính cuộc sống của mình để làm hy lễ dâng lên Chúa Cha để làm của lễ đền tội chúng ta. Muốn tham gia vào Caritas, chúng ta phải có tình thương ấy.

 

Thứ hai, Caritas không phải là có nhiều tiền để phát ra, nhưng là những tâm hồn này, là trái tim của anh chị em, những trái tim biết đến với những người cùng khổ, đói rách, bệnh tật. Nếu không có buổi cầu nguyện, không có buổi tĩnh tâm này, anh chị em không đọc Lời Chúa, không sốt sắng tham dự Thánh lễ, thì chúng ta chưa có Caritas. Bởi vì chúng ta chưa có Chúa Thánh Thần, không có Đức ái siêu nhiên. Cho nên chúng ta cần phải cầu nguyện để Chúa Thánh Thần đốt lên trong anh chị em ngọn lửa yêu mến. Caritas siêu nhiên trong lòng chúng ta phát xuất từ Chúa Thánh Thần. Đó mới là Caritas thật!

 

Thứ ba, chúng ta cần quảng đại và khiêm tốn dâng hiến cuộc đời của mình để làm lan tỏa Caritas yêu thương của Chúa tới tất cả anh chị em. Đức Mẹ khi có Caritas của Thiên Chúa trong lòng mình thì phát ra lời thưa xin vâng: “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”. Đức Mẹ tham gia vào công việc Cariats của Chúa.

 

Trước khi ban phép lành kết thúc Thánh lễ, Đức Cha đã ban lời huấn dụ cho cộng đoàn.Ngài nói lên niềm vui, sự thao thức và hướng dẫn thực hành cách cụ thể qua hai hoạt động mũi nhọn trong giáo phận và mong muốn cộng đoàn tập trung tất cả vào và cố gắng thực hiện đó là: Truyền giáo và Bác ái.

 

Ngài nói tiếp: “Hôm nay chúng ta đã thực hiện được trước mắt là có các thành viên Caritas của các giáo xứ, và đặc biệt có 363 Hội viên của Caritas của hai xứ Hướng Đạo và Ứng Luật, đó là bước khởi đầu, 363 ngọn lửa này sẽ bùng lên, lan tỏa ra. Với 363 đốm lửa này, nếu là lửa thật thì sẽ đốt cháy. Lửa không cháy không phải là lửa. Con Thiên Chúa xuống thế làm người đó là ngọn lửa từ Chúa Thánh Thần.Anh chị em hãy làm cho lửa ấy bùng lên từ trong chính gia đình của mình, trong khu xóm của mình, trong xứ đạo và nơi tất cả những người xung quanh.

 

Hôm nay tôi rất là vui, vì có những ngọn lửa 70 tuổi và có những ngọn lửa mới có 6 tuổi, 5 tuổi thôi. Nhỏ nhưng chúng ta biết chăm sóc ngọn lửa ấy thì nó sẽ bùng lên và cháy lớn. Cho nên tôi vui mừng lắm. Cám ơn anh chị em đã nghe theo Lời của Chúa, lời của Giáo Hội để tham gia vào trong công việc Caritas, chúng ta dự phần vào Caritas của Chúa, dự phần vào lò lửa yêu thương của Chúa. Cầu mong cho anh chị em được cháy mãi”.

 

Gioan Lưỡng

Hình ảnh ngày tĩnh tâm


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP