Caritas Phát Diệm: Giáo dục con cái trong gia đình

Ngày 03/05/2018

 

Nhằm giúp cho các bậc làm cha mẹ có hoàn cảnh éo le đặc biệt thêm những kiến thức, nâng cao kỹ năng trong việc nuôi dạy con cái. Ngày 14-15 tháng 4 năm 2018, Caritas Phát Diệm đã tổ chức khóa tập huấn với chủ đề: “Giáo dục con cái trong gia đình” cho 65 tham dự viên (TDV), tại giáo xứ Hướng Đạo - xóm 12, Đồng Hướng - Kim Sơn - Ninh Bình.

 

Mở đầu là phần khởi động với những bài hát, những trò chơi, giúp các tham dự viên xích lại gần nhau, đầy tình thân thiện, gần gũi để cùng nhau bước vào khóa tập huấn với tinh thần học hỏi, chia sẻ và lắng nghe.


Sau đó, mọi người cùng chào đón cha Phaolô Nguyễn Văn Định, chánh xứ Cồn Thoi đến khai mạc. Cha cùng các TDV vang lên bài hát: “Cầu Xin Chúa Thánh Thần” để xin Chúa thánh hóa và hướng dẫn trí lòng mỗi tham dự viên trong khóa tập huấn này.

 

Cha Phaolô đã giúp các tham dự viên ý thức vai trò và trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ. Ngài nhấn mạnh rằng: “Cha mẹ luôn yêu thương, quan tâm, lo lắng cho con cái cho dù những người con đó đã trưởng thành, đôi khi những người con đã khôn lớn trưởng thành cũng luôn cần được sự, hướng dẫn, bảo ban của cha mẹ”. Cha Phaolô cầu chúc cho các TDV thu được nhiều thành quả trong khóa tập huấn này.


Giảng viên giúp khóa tập huấn là nữ tu Têrêxa Vũ Thị Ảnh, thạc sĩ về tâm lý giáo dục, thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Với phần trình bày súc tích, rõ ràng, chị đã giúp các tham dự viên nắm bắt được tâm lý của trẻ từ nhỏ – 18 tuổi. Từ đó, các bậc làm cha mẹ có thêm những kiến thức mới, để hiểu, để thương và để dạy con biết sống tốt. Đó cũng chính là “Tiến trình ba bước” xuyên suốt khóa tập huấn: “Hiểu để thương”; “Thương để dạy” và “Dạy để sống”.


Từ tiến trình này đã giúp các bậc cha mẹ ý thức được nền tảng, động lực và các kỹ năng dạy con cái. Ưu tiên trước hết là “dạy con làm người” trong việc hoàn thiện những đức tính nhân bản đối với bản thân và đối với tha nhân. Hơn bao giờ hết cha mẹ cần hiểu được con qua việc biết lắng nghe con, hiểu được những diễn biến tâm lý bên ngoài, bên trong của con, hiểu được các mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn, những gì con cái nói ra, và cả những điều chúng không nói. Như vậy, hiểu con để thương, thương con với cả trái tim chân thành để con mình cảm nhận được những sửa dạy của cha mẹ.


Bên cạnh đó, cũng trau dồi cho con cái một số kiến thức và kỹ năng cần thiết để vào đời như: về giới tính và tính dục; biết sử dụng tốt tự do Chúa ban; biết sống ngay thẳng với lương tâm và biết sử dụng truyền thông cách khôn ngoan. Và đặc biệt là không thể bỏ qua việc “dạy con làm con của Trời và của Thượng Đế” trong phần giáo dục đức tin để con cái biết yêu mến thờ phượng Chúa, biết cầu nguyện và lo tìm kiếm các giá trị sống, có khả năng thích ứng với hoàn cảnh và vươn tới những giá trị thiêng liêng cao đẹp hơn.


Trong phần thảo luận, thuyết trình nhóm, các tham dự viên có cơ hội nói lên những thao thức, những trăn trở trong việc giáo dục con giữa một xã hội nhiều cám dỗ, và cạm bẫy.


Những chia sẻ của người này là kinh nghiệm cho người khác, những lo lắng, băn khoăn về con cái đã được mọi người cùng nhau thảo luận để tìm ra những phương thế thích hợp cho việc giáo dục con ngay từ chính môi trường gia đình và trong thời đại hôm nay.


Khóa tập huấn đã khép lại nhưng mở ra cho các bậc phụ huynh những hướng đi mới trong việc giáo dục con cái, bởi: “gia đình là ngôi trường giáo dục đầu tiên và căn bản”. Vì vậy, cha mẹ hãy là bạn của con, tạo điều kiện gần gũi để con cái dễ tâm sự, lắng nghe con để thấu hiểu con, để thương con và để dạy con.

 

 Xem hình ảnh


Ước mong đề tài “Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình” sẽ được Ban Bác Ái Giáo Phận tổ chức nhiều lần tại các giáo xứ trong các khóa tập huấn sau. Đây cũng là cơ hội để các bậc làm cha mẹ học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng giáo dục, hướng dẫn, yêu thương con mình giữa một xã hội đầy nhiểu nhương và tệ nạn. Hy vọng những chia sẻ cho nhau trong dịp tập huấn này sẽ là hành trang cần thiết cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con em mình. Được như thế, xã hội sẽ ngày càng đẹp về mặt nhân văn cũng như bớt đi những tệ nạn và Giáo Hội có thêm những người con sống vững tin vào Chúa và luôn hướng lòng tìm kiếm những giá trị tâm linh.

 

VP. Caritas Phát Diệm • Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

  Sửa đường là sám hối

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP