Caritas Thái Bình: Đại Hội Người Khuyết Tật Mừng Lễ Giáng Sinh 2018

Ngày 21/12/2018

Như thường lệ, cứ mỗi năm vào dịp đón mừng Con Chúa xuống thế làm người, Giáo phận Thái Bình lại tổ chức đại hội người khuyết tật thuộc các tỉnh phía Bắc. Đại hội năm nay được diễn ra từ ngày 16 – 17/ 12/ 2018, tại Tòa Giám Mục Thái Bình, Đức Cha giáo phận, quý cha, quý thầy đã hân hạnh đón tiếp và phục vụ hơn 100 đoàn khuyết tật với hơn 4600 người. Cùng đồng hành với các anh chị em khuyết tật là khoảng 500 người, trong đó có quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, các nhóm tình nguyện trong ngoài giáo phận cùng đông đảo các bạn sinh viên Thái Bình và Hà Nội.

Với trái tim sâu sắc, đầy tình yêu thương của người mục tử, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã hướng dẫn Ban Caritas Giáo Phận để tổ chức ngày đại hội cho những người kém may mắn trong xã hội.

Đại hội người khuyết tật mừng Noel đã diễn ra trong hai ngày. Ngày thứ nhất, ngay từ sáng sớm các đoàn đã quy tụ về ngôi nhà chung của Giáo Phận. Với sự đón tiếp ân cần và chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, các đoàn đã nhanh chóng được đưa vào chỗ nghỉ ngơi đã dọn sẵn để chuẩn bị tinh thần cho các hoạt động diễn ra trong ngày. Hoạt động đầu tiên trong ngày đó là khám bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho mọi người. Các y bác sĩ từ Hàn Quốc, Hà Nội và tại Thái Bình cùng sự cộng tác của các bạn sinh viên trường Y Dược Thái Bình đã ân cần khám cho từng người. Do số lượng người khuyết tật quá đông nên hoạt động này phải trải dài từ sáng ngày 15 đến sáng ngày 16 nhằm đáp ứng nhu cầu cho tất cả mọi người. Song song với hoạt động khám chữa bệnh, người khuyết tật còn được tham gia vào các trò chơi do các thầy và các anh chị tình nguyện viên tổ chức. Ban tổ chức đã chuẩn bị rất nhiều trò chơi, nhằm tạo điều kiện để tất cả mọi người đều có thể tham gia được. Mỗi người chinh phục được các trò chơi sẽ nhận được những tấm vé đổi quà. Hầu hết các anh chị em khuyết tật đều rất hào hứng và thích thú với những trò chơi và những món quà nhận được qua các trò chơi.

Buổi tối ngày 15, các anh chị em khuyết tật được hòa mình trong đêm văn nghệ rất sôi động và đầy cung bậc cảm xúc. Các tiết mục văn nghệ năm nay có sự tham gia của nhiều đoàn và mọi thành phần trong ngoài giáo phận. Ngoài các tiết mục được chuẩn bị sẵn của chủ nhà dành cho các vị khách mời, điều đặc biệt hơn cả là những tiết mục của chính các anh chị em khuyết tật. Mỗi người khuyết tật đều có những đam mê, khát vọng và sở trường riêng biệt của mình. Chính nơi đây họ như được hòa mình vào trong những đam mê, khát vọng đó. Họ có cơ hội được thể hiện tài năng của chính mình. Hòa nhập vào không khí của ngày hội, họ như cởi bỏ được tất cả những gì là tự ti, mặc cảm trong chính con người.

Ngày thứ nhất đã khép lại sau những giây phút hồi tâm, thinh lặng, sám hối, cầu nguyện riêng và xin ơn tha thứ. Đây là một chương trình tâm linh đặc biệt dành cho những ai muốn tham dự. Bước sang ngày thứ hai của đại hội, anh chị em khuyết tật được gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia về sức khỏe tâm sinh lý và tình yêu hôn nhân gia đình. Đây là những đề tài hết sức quan trọng và cần thiết cho người khuyết tật. Qua buổi gặp gỡ này, họ như được tái khám phá lại bản thân mình, đồng thời cũng nhận thức được những vấn đề sâu thẳm trong tâm hồn, để điều chỉnh và đối diện với những khó khăn cách dễ dàng hơn.

Cao điểm của hai ngày hội ngộ là Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các anh chị em khuyết tật do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với Đức cha trong thánh lễ còn có sự hiện diện đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, hơn 4600 tham dự viên khuyết tật và cộng đoàn dân Chúa.

Hai ngày Đại hội đã khép lại, mọi người ra về trong niềm hân hoan, những dư âm và những cảm xúc vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi người. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho mọi người được tận hưởng niềm vui và hạnh phúc trong những ngày đón chờ Chúa đến.

Hình ngày đại hội

Thay mặt cho ban tổ chức, chúng con xin chân thành cảm ơn ban tổ chức, các cộng tác viên đã chung tay với ban Caritas để tổ chức hai ngày đại hội như là món quà dành cho người khuyết tật trong dịp đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh  năm 2018. Nguyện xin Chúa Hài Đồng tuôn đổ muôn ơn thánh và sự bình an xuống trên Quý Đức Cha, quý cha, quý vị ân nhân và các anh chị em khuyết tật.

VP. Caritas Thái Bình

• Chúa Nhật 2 Thường Niên C