Caritas Việt Nam: Bế giảng khóa Emmaus VII tại Trung tâm Mục vụ Đà Lạt

Ngày 07/09/2015

Khoá tập huấn Emmaus VII “Kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho người nhiễm HIV” cho anh chị em chuyên trách HIV các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội - Huế - Hồ Chí Minh do Caritas Việt Nam tổ chức đã kết thúc tốt đẹp vào trưa ngày 04.09.2015.

 

Tiếp nối 6 khoá Emmaus trước, nội dung của khoá tập huấn Emmaus VII “Kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho người nhiễm HIV” triển khai các đề tài: lý thuyết về hướng nghiệp, 6 kỹ năng tư vấn và hai liệu pháp hướng nghiệp, tiến trình tư vấn hướng nghiệp, xây dựng nhận thức bản thân và tìm hiểu thế giới nghề nghiệp. Khoá tập huấn do thầy Giuse Phạm Quang Thuỳ - Thạc sỹ Quản trị Nhân sự trình bày.


Với sự nhiệt tình, am hiểu chuyên môn, và qua phương pháp thuyết trình, thảo luận nhóm,  chia sẻ kinh nghiệm, cùng những bài hát sinh hoạt vui tươi, giảng viên giúp cho các tham dự viên có cơ hội lĩnh hội những kiến thức về tư vấn hướng nghiệp. Qua đó, tham dự viên nâng cao tầm hiểu biết về kỹ năng tư vấn hướng nghiệp; có khả năng áp dụng các kiến thức và kỹ năng tư vấn để hỗ trợ người có HIV trong việc định hướng nghề nghiệp; và tăng cường sự tham gia của gia đình người có H (NCH) trong quyết định nghề nghiệp. 

Emmaus VII

Trong thời gian diễn ra khóa tập huấn, với sự quan tâm đến công việc của Caritas nói chung và hoạt động của ban HIV nói riêng, vào sáng ngày 02.09.2015, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục Giáo phận Đà Lạt đến dâng Thánh lễ đầu ngày, với tâm tình tạ ơn và xin Chúa chúc lành cho khoá học diễn ra trong bầu khí huynh đệ chan hoà yêu thương, cùng mang lại kết quả tốt đẹp trong tình thương Chúa.

 

Đức Cha nhắn nhủ trong bài giảng: HIV là căn bệnh nan y mà mọi người sợ hãi, nhưng các anh chị trong ban chuyên trách HIV là những người dám dấn thân cùng với những người bệnh. Qua công việc của mình, các anh chị là những người bắt chước Chúa Giêsu thể hiện tình yêu với người khác. Mong các anh chị trở thành những chứng tá cho tình yêu của Chúa qua công việc yêu thương của mình. 


Cùng nhìn về cách thức tiếp cận tư vấn cho người nhiễm HIV/AIDS, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – Đại diện Caritas Giáo tỉnh Hà Nội, Giám đốc Caritas Hải Phòng chia sẻ trong thánh lễ ngày 03.09.2015: “Như Chúa Giêsu sai các tông đồ đi ra chỗ nước sâu để thả lưới bắt cá, những người làm công tác hỗ trợ NCH, chúng ta cũng cần mở rộng mạng lưới, tìm hiểu thêm các doanh nghiệp, trung tâm việc làm, thậm chí với các đối tác nước ngoài,... để tư vấn và hỗ trợ nghề nghiệp tốt hơn cho NCH.”


Khóa tập huấn Emmaus VII khép lại với phần bế mạc thân tình và xúc động vào lúc 11 giờ ngày 03.09.2015. Các tham dự viên vui mừng nhận giấy Chứng nhận cùng với những kiến thức và kinh nghiệm đã thu gặt được trong khoá học. Các học viên thể hiện lòng biết ơn đối với giảng viên và Caritas Việt Nam đã tổ chức khoá tập huấn, qua đó, các anh chị tích góp hành trang trên nẻo đường phục vụ. Thầy giảng viên cũng chia sẻ niềm xúc động khi được chia sẻ và lắng nghe kinh nghiệm từ các anh chị em dấn thân trong công việc phục vụ những người nhiễm HIV, đặc biệt là lần đầu tiên bắt tay các anh chị em có H. 


Khoá tập huấn khép lại, nhưng chương trình vẫn tiếp tục với phần chia sẻ về linh đạo Caritas của cha Gioan Baotixita, phần sơ lược của Nữ tu Mary Kim Loan và chuyến đi thực tế trường dạy nghề Lasan. Chiều ngày 03 tháng 9, cha Gioan Baotixita đã đến và chia sẻ cho các tham dự viên về linh đạo Caritas. Phần chia sẻ đầy thao thức của cha một lần nữa củng cố thêm tinh thần và động lực Caritas nơi những người vốn đã phục vụ tận tâm tại các giáo phận địa phương. Cha đánh giá cao hoạt động trong lãnh vực HIV của Caritas, trong đó Sơ Kim Loan rất thao thức và cố gắng âm thầm để tạo sự gắn kết và các anh chị em tại các giáo phận rất gắn bó và liên kết với nhau trong trường hợp này trường hợp kia. Cha cho biết: “Công việc của chúng ta có thể được xem là công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng nghiệp HIV như đã ăn vào máu chúng ta rồi, để dù công việc có khó khăn, chúng ta cũng quay trở lại và tiếp tục phục vụ anh chị em có H. Anh chị em có thể gặp khó khăn trong công việc của mình từ rất nhiều phía nhưng chúng ta cứ thảy mình vào, học được từ những câu chuyện, những ca đặc biệt của nhau.” 

 

Tiếp đó, Sơ Mary Kim Loan sơ lược lại chương trình 8 tháng đầu năm 2015 và kế hoạch trong thời gian tới. Sơ chia sẻ thao thức về công việc phục vụ NCH tại các giáo phận “mở rộng con tim và chia sẻ tình yêu cho những NCH” và hy vọng dù khó khăn, các anh chị vẫn luôn cố gắng vì những anh chị em đang cần đến mình. 


Buổi sáng ngày 04 tháng 9, như đã dự định, các anh chị tham dự viên cùng với ban tổ chức lên xe tiến đến Trường Cao đẳng Nghề Lasan để học hỏi mô hình đào tạo nghề. 


Chương trình tập huấn Emmaus VII kết thúc với những bài học thiết thực, những chia sẻ chân tình cùng chuyến đi tham quan để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng các tham dự viên. Hy vọng với tất cả những món quà Chúa gởi đến trong khóa tập huấn, các anh chị trong ban HIV tại Caritas giáo phận sẽ tiếp nối bước chân của Chúa Kitô – đồng hành và dấn thân cùng với những người anh chị em có H với con tim đong đầy tình mến và phương pháp phục vụ hiệu quả. 


 • Chúa Nhật IV. Phục Sinh

  MÙI CHÚA – MÙI CHIÊN

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP