Caritas Việt Nam: Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Ngày 12/06/2018

 

Việc quản lý tài nguyên không hiệu quả, khai thác mỏ quặng một cách tùy tiện do tham vọng con người, hoặc các hoạt động nuôi trồng không bền vững và ô nhiễm đe dọa khía cạnh thân thiện của môi trường. Qua đó, sự khủng hoảng trong mối tương quan giữa con người và môi trường ngày một rõ nét. Hơn thế nữa, tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra ảnh hưởng nghiêm trong đến cuộc sống của người nghèo, người cùng khổ.


Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Laudatosi, cũng như ý thức việc bảo vệ môi trưởng, Caritas Việt Nam tổ chức khóa hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hội thảo này diễn ra từ ngày 05/06-06/06 tại Trụ sở Caritas Việt Nam, 319 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM. Tham dự hội thảo có 25 vị đại diện phụ trách ban Bảo vệ mội trường của 13 Giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn. Hội thảo hướng tới việc nâng cao năng lực truyền thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm hoạt động bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhằm thúc đẩy liên kết, hỗ trợ giữa các Caritas Giáo phận với nhau và với Văn phòng Caritas Việt Nam để thực hiện kế hoạch truyền thông.


Đan xen với việc báo cáo hoạt động và chia sẻ kinh nghiệm truyền thông của các Caritas giáo phận cha Giám đốc Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng Giám đốc Caritas Việt Nam đã trình bày những đường hướng của Giáo hội liên quan đến việc bảo vệ môi trường, dựa trên học thuyết xã hội Công giáo và thông điệp Laudatosi. Cha nhấn mạnh, con người không được phép khai thác trái đất bừa bãi, theo ý muốn của mình, nhưng con người cần phát triển thiên nhiên như là người cộng sự của Thiên Chúa. Cuộc khủng hoảng trong tương quan giữa con người với môi trường khởi đi từ việc con người ít quan tâm đến những đòi buộc của luân lý. Bên cạnh đó, Giáo hội kêu gọi con người cần phải có một quan điểm đúng đắn về môi trường, một mặt, không cho phép khai thác thiên nhiên cách bừa bãi, nhưng mặt khác cũng không tôn thiên nhiên như là một thực tại thần linh. Như thế, việc bảo vệ môi trường trở thành một thách đố lớn đối với nhân loại. Chúng ta cần phải có trách nhiệm chung đối với môi trường, cần tôn trọng sự toàn vẹn và những nhịp điệu của thiên nhiên, cũng như cần bảo vệ quyền lợi của người nghèo. 


Đặc biệt, PGS. TS. Nguyễn Thị Vân Hà đã hướng dẫn và đồng hành với các tham dự viên qua các chuyên đề thiết thực: Truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung cho các em thiếu nhi. Thực hành truyền thông học đường.


Ngày hội thảo thứ hai tập trung vào những chuyên đề: Kỹ năng truyền thông về sống xanh cho thanh niên, mô hình pyramid, truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung ở nông thôn. Ước mong những kiến thức kỹ năng truyền thông về bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu này, sẽ là hành trang giúp người truyền thông viên.

 

Xem hình ảnh


Tinh thần tham gia làm việc nhóm của các tham dự viên là một nét son trong hội thảo. Cơ hội học hỏi kinh nghiệm qua việc chia sẻ thúc đẩy sự dấn thấn hơn trong các hoạt động xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp trong giáo phận của mình. 

 

Ban Phòng Chống Thiên Tai 

 


 • Chúa Nhật Thứ 7 Thường Niên C

  “Hãy yêu kẻ thù”

  CN 7 C

   

   

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP