Caritas Việt Nam: Tuần tĩnh tâm các Đức cha và các cha phụ trách Caritas 23 Giáo phận

Ngày 15/04/2018

 

Dựa trên tinh thần của đại hội 2017-2018: “Thăng Tiến Để Phục Vụ”, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch UB. BAXH - Caritas Việt Nam đã thao thức nhiều cho sứ vụ Caritas tại Việt Nam, không chỉ trên phương diện hoạt động qua các chương trình, dự án, nhưng còn về mặt thiêng liêng, “đào tạo con tim” cho những người thi hành sứ vụ, để các công tác bác ái của Caritas Việt Nam đạt được hiệu quả tốt đẹp theo gương Chúa Giêsu.

 

Đây là lần đầu tiên sau gần 10 năm tái hoạt động, UB. BAXH - Caritas Việt Nam tổ chức khoá tĩnh tâm cho các cha giám đốc và phó giám đốc Caritas thuộc 23 Giáo Phận tại nhà tĩnh tâm Dòng Mân Côi Chí Hòa ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng từ ngày 9-13/4/2018, với chủ đề: “Thi Hành Sứ Vụ Bác Ái Và Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng”, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch UB. Loan Báo Tin Mừng và Cha Piô Ngô Phúc Hậu, một nhà giảng thuyết và truyền giáo.

 

Tham dự khoá tĩnh tâm có Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch UB. BAXH – Caritas Việt Nam, các Đức cha phó chủ tịch Caritas Việt Nam (Giuse Nguyễn Văn Yến, Aloisiô Nguyễn Hùng Vị), Cha Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, cùng 43 cha giám đốc và phó giám đốc của 23 Giáo phận trong cả nước.

 

20g00 tối 9-4-2018, tuần tĩnh tâm được khai mạc. Đức cha Anphong mời gọi các tham dự viên tận dụng bầu khí tĩnh lặng để đón nhận ơn Chúa Thánh Thần. Ngài nhấn mạnh đến ơn Chúa như là cốt lõi để mỗi người có thể kín múc tình yêu cho việc thực thi bác ái. Muốn thế, mỗi tham dự viên cần phải buông mình để được Thiên Chúa hướng dẫn và sống hết mình với với Thiên Chúa và anh em trong những ngày tĩnh tâm.

 

Trong các bài suy niệm, Đức Cha Anphong đã dựa trên thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu” (Deus Caritas Est) của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI để khai triển đức ái Kitô giáo với các đề tài: “Thiên Chúa là tình yêu", "Linh mục, người phục vụ bác ái trong yêu thương", "Sứ vụ bác ái trong tương quan với sứ vụ loan báo Tin Mừng". Ngài dựa trên Lời Chúa để giúp các linh mục thực thi công việc bác ái bằng chính con tim yêu thương. Ngài nhấn mạnh đến vai trò của linh mục là bày tỏ tình thương cho tha nhân. Như thế, đòi hỏi linh mục phải có trái tim mục tử của Chúa Giêsu. Sự khiêm tốn phục vụ giúp chúng ta xoá mình đi trước những khổ đau của người khác. Trở nên người phục vụ đầy tràn tình yêu không gì khác hơn là làm như Đức Giêsu đã làm: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ (Mt 22, 28). Và “Nếu ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, thì người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20).

 

Tiếp nối các bài suy niệm của Đức Cha Anphong, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã hâm nóng nhiệt huyết truyền giáo của các tham dự viên qua các bài chia sẻ và qua các câu chuyện giản dị nhưng đầy thú vị của một chứng nhân bác ái và của một nhà truyền giáo lão luyện. Ngài cho rằng đây là kinh nghiệm mà ngài học nơi Chúa Giêsu qua các câu chuyện trong Tin Mừng.               

 

Vâng, Giáo Hội Chúa Kitô được xây trên nên tảng đức ái. Nhờ đức ái mà con người mới được nên hoàn thiện trong Thiên Chúa. Vì thế, phục vụ và yêu thương tha nhân là căn cốt của Hội Thánh Chúa Kitô. Hơn nữa, người Kitô hữu khi thực thi bác ái với tha nhân, với những người khổ đau, bệnh tật là đang dệt mối tương quan thắm thiết tốt đẹp giữa con người với nhau và với Thiên Chúa.    

 

Linh đạo Caritas Việt Nam nhấn mạnh rằng: Những người thực thi bác ái để bảo vệ sự sống và tôn trọng phẩm giá con người, cứu giúp người nghèo, người đau khổ và những người bị bỏ rơi, bảo vệ môi trường và môi sinh... chính là sứ giả tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, khoá tĩnh tâm Caritas lần này góp phần đào luyện tâm linh và con tim mục tử trong Đức Kitô theo tinh thần linh đạo Caritas và thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

 

Xem hình ảnh

 

Khoá tĩnh tâm kết thúc vào sáng ngày 13/04/2018. Hy vọng sau những ngày sống thân mật với Chúa nơi thanh vắng, các cha giám đốc và phó giám đốc Caritas 23 Giáo phận sẽ được tràn đầy ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, để khi trở về với Giáo phận, các cha sẽ tràn trề lửa mến để thi hành sứ vụ bác ái như Chúa và Giáo Hội mong muốn. Nhân loại hôm nay đang cần đến những người có trái tim yêu thương giống trái tim Chúa Giêsu để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh và khổ đau, và họ cũng là hình ảnh Chúa Giêsu đang chịu khổ nạn trong thời đại chúng ta.

 

BBT. Caritas VN  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP