Cha Adday vượt đường dài chăm sóc cho người Iraq tị nạn tại Thổ nhĩ kỳ

Ngày 15/01/2017


người tị nạn Iraq tại Thổ nhĩ kỳ - AFP

 

Giữa tiếng nhạc thánh ca sốt sắng và hương trầm tỏa nghi ngút, trong bầu không khí tràn đầy vẻ thánh thiêng và tôn kính, cha Remzi Diril, được biết với tên “cha Adday”, một tay cầm chén Máu Thánh và dĩa đựng Mình Thánh, từ từ di chuyển đến từng người, trao Thánh Thể cho hết người này đến người kia. Thánh lễ không được cử hành trong một nhà thờ, nhưng là trong một căn hộ chung cư ở Kirsehir, một thành phố nhỏ ở miền Trung Thổ Nhĩ kỳ, nơi người Hồi giáo chiếm đa số.

 

Là Linh mục duy nhất thuộc Giáo hội Công giáo Canđê hoạt động mục vụ ở Thổ Nhĩ kỳ, cha Adday đã trở thành một Linh mục du hành, một chiến binh đường phố, mỗi năm cha đi hàng ngàn dặm đường để đến các nơi chăm sóc đoàn chiên của mình, cộng đoàn Kitô hữu người Iraq tị nạn ở Thổ Nhĩ kỳ với khoảng 40 ngàn tín hữu. Từ khi được thụ phong Linh mục cách đây 2 năm, cha Adday, 34 tuổi, đã rửa tội cho hơn 200 trẻ em, làm phép hôn phối cho hơn 20 đôi và ban các nghi thức cho hơn 30 người hâp hối. Năm ngoái cha đã chuẩn bị cho hơn 150 em rước lễ lần đầu, còn năm nay con số các em được lãnh nhận Thánh Thể lần đầu cũng đã lên đến hơn 100 em.

 

Cha Adday thường di chuyển trên các chuyến bay giá rẻ vì Giáo hội không thể hoàn lại tiền vé máy bay cho cha. Chỉ trừ một số ít trường hợp, như khi cha đến cử hành các ngày lễ hội tôn giáo, thì cha hay các gia đình cha thăm viếng sẽ trả tiền vé. Cha đi đến tận các gia đình để thăm hay cử hành các nghi lễ vì như thế sẽ đỡ tốn kém hơn là cả một gia đình 10 người đi đến tận Istanbul, nơi cư ngụ chính của cha.

 

Thường khi đến một nơi, cha nhờ vào một mạng lưới trợ giúp, họ nối kết cha với các cộng đoàn Kitô hữu Iraq địa phương. Ví dụ, cha bay chuyến bay giá rẻ từ Istanbul đến Nevsehir, một thành phố ở miền trung Thổ Nhĩ kỳ, rồi từ đó cha đi xe buýt thêm gần 100 cây số để đến Kirsehir, nơi cha sẽ gặp gia đình một tín hữu. Cha đã đến đây lần thứ 8, cha nói: “Đây là gia đình của tôi ở Kirsehir. Ở mỗi thành phố, tôi có một gia đình. Đôi khi có hơn một gia đình.” Vợ chồng tín hữu này giữ vai trò liên lạc cho cha Adday. Sau khi đã đón tiếp cha đến căn hộ chung cư của họ và mời cha một ít nước trà và bánh ngọt, họ bắt đầu gọi điện thoại. Họ rất quen thuộc với 225 gia đình người Iraq ở tại thành phố và họ đang nối kết cuộc hành trình của vị Linh mục.

 

Miền đất Kirsehir này giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử Kitô giáo. Các Kitô hữu tiên khởi đã đến đây để trốn tránh cuộc bách hại của đế quốc Roma. Ngày nay, các di tích của các thánh đường do các tín hữu xưa kia xây vẫn còn được viếng thăm. Tuy vậy, không có nhà thờ Công giáo nào hoạt động trong vùng. Do đó, khi cha Adday đến thăm, cha cử hành Thánh lễ tại các gia đình như các Kitô hữu tiên khởi đã làm. Nếu thuê một phòng hội để cử hành Thánh lễ thì sẽ tốn khoảng 900 đô la; số tiền đó tốt hơn là để chi trả cho phí tổn để có thể thăm nhiều gia đình hơn. Thường có khoảng 10 gia đình được mời dự lễ, với khoảng 30 thành viên. Các Thánh lễ tại các nhóm nhỏ mang lại những kinh nghiệm khác với Thánh lễ trong một nhà thờ. Cha Adday chia sẻ: “Thánh lễ tại gia đình giống như một gia đình. Người cha và các con cái chia sẻ vinh quang của Chúa. Nó khác như là  xem một cuốn phim trong một rạp chiếu phim và xem ở gia đình.” Sau Thánh lễ, cha Adday thăm một phụ nữ Iraq bị ung thư. Con gái của bà vừa khóc vừa mở cửa phòng ngủ, lo lắng về sức khỏe của người mẹ. Sức khỏe của bệnh nhân hết sức mỏng manh yếu đuối; cha Adday cầu nguyện một vài phút, rồi cha xức dầu thánh cho bà.

 

Rất nhiều người trong số những người cha Adday đến thăm, đã sống vài năm trời ở Thô nhĩ kỳ trong khi chờ đợi đơn xin tị nạn đến các nước như Úc, Canada và Hoa kỳ được chấp thuận. Thời gian chờ đợi thường kéo dài và thời gian chờ đợi bấp bênh như thế này sinh ra nhiều vấn đề thể lý cũng như tâm lý đối với họ. Cha Adday hiểu là những người tị nạn này cần sự trợ giúp thiêng liêng. Họ cần một Linh mục. Họ muốn Giáo hội ở với họ. Cha biết là cha không thể giúp cho họ về vật chất nhưng cha có thể cho họ thời gian và niềm hy vọng. Cha nói: “Khi bạn để đàn chiên của bạn ở trên núi, bạn không thể biết điều gì sẽ xảy ra với chúng, nhưng khi bạn ở với chúng thì khác. Bạn có thể chỉ cho chúng nơi nào có nước, nơi nào là chỗ bình an để trú ngụ. Những người tị nạn giống như những đứa con nhỏ chờ đợi cha của chúng.”

 

Sau hai ngày một đêm bận rộn ở Kirsehir, cha Adday chuẩn bị trở lại Istanbul. Cha đã cử hành 5 Thánh lễ và thăm viếng nhiều gia đình nhưng cha không cảm thấy mệt mỏi. Cha hy vọng là những lần viếng thăm của cha giúp họ thêm vững mạnh về tinh thần và gần gũi với Giáo hội và đức tin của họ vào Chúa Giêsu được làm mới thêm. Mọi Kitô hữu cần phải làm mới lại đời sống thiêng liêng. Cha cũng hy vọng trao cho ho niềm hy vọng và nhắc nhở họ rằng Chúa làm những phép lạ và do đó họ cần tin tưởng. Cha nói với giáo dân hãy để Chúa làm những công việc cho họ. Người là Cha chúng ta và Người muốn điều tốt nhất cho chúng ta. (CNS 28/11/2016)

 

(Hồng Thủy - vietvatican.net 14/01/2017)

 


 • Chúa Nhật IV. Phục Sinh

  MÙI CHÚA – MÙI CHIÊN

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP