Đại hội Bảo vệ sự sống Giáo tỉnh miền Bắc lần V

Ngày 15/01/2014

 “Sự sống là quà tặng vô giá của Thiên Chúa” - Đó là chân lý đã được mạc khải minh định và là cảm nghiệm sâu xa của con người trước huyền nhiệm sự sống. Đó cũng là chủ đề của ngày hội ngộ truyền thống lần V các nhóm Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) của các Giáo phận trong toàn giáo tỉnh Hà Nội tại Linh địa Trại Gáo (xứ Mỹ Yên – Gp.Vinh), ngày 28.12.2013, ngày lễ quan thầy của phong trào BVSS, lễ kính các thánh Anh Hài tử đạo.


Tham dự Đại hội có Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc Caritas Vinh, Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Kim Phùng - Đặc trách BVSS miền Bắc, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước và Giuse Trần Đức Mai – Thuyết trình viên và gần 500 Tham dự viên (TDV).

Ngày hội ngộ bắt đầu lúc 8 giờ với chương trình gặp gỡ và hội thảo. Sau phần báo cáo hoạt động một năm của các nhóm BVSS ở các giáo phận, Cha Giuse Phước trình bày đề tài “Quá trình hình thành phát triển của thai nhi”, với sự nhấn mạnh đặc biệt trên yếu tố con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa và không ai có quyền hủy hoại sự sống.  


Cha Giuse Mai cũng giới thiệu cho các TDV các thủ tục về vấn đề nhận con nuôi.


Bữa cơm trưa là cơ hội để các thành viên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những băn khoăn thao thức, những khó khăn mà họ gặp phải khi đối diện với thực tế của công việc bác ái và bảo vệ sự sống.


Buổi chiều, các TDV sôi nổi với đề tài của Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh: “Tại sao tôi bảo vệ sự sống?”. Ngài nhắc anh chị em làm bất cứ điều gì đạt được kết quả đều phải có Chúa trong tâm hồn, anh chị em hãy mời Chúa cùng đồng hành trong công việc; hãy làm vì Chúa và cho Chúa, nhất là trong những việc bác ái yêu thương….
Thêm một lần mỗi người cảm nghiệm sâu xa hơn về huyền nhiệm sự sống, quà tặng vô giá của Thiên Ch

úa tình yêu, đồng thời mọi người được trang bị thêm những hiểu biết, những kỹ năng cho hoạt động thiết nghĩa mà mình đang dấn thân thực hiện.


Thánh lễ Bổn mạng kính các thánh Anh Hài, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh chủ sự, cùng với quý cha đồng tế, trước sự hiện diện của quý tu sĩ, các tham dự viên, đông đảo cộng đoàn dân Chúa và khách hành hương.


Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã làm nổi bật điều mà Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng nói: Sự sống là một thực tại linh thánh bất khả xâm phạm”. Bằng nhiều dẫn chứng từ Thánh Kinh, nhiều cảm nghiệm sâu xa từ thực tiễn và với những câu chuyện cụ thể, ngài đã gợi mở cho mọi người hiện diện đi vào huyền nhiệm của sự sống, cũng như giá trị cao quý của sự sống. Sự sống khởi nguồn từ Thiên Chúa, thuộc về Người, là “đặc quyền” của Người. Sự sống mà chúng ta đang có là quà tặng Thiên Chúa. Chúng ta chẳng những có trách nhiệm bảo vệ mà còn phải làm triển nở và thăng hoa sự sống ấy.


Đức Cha Phêrô đã nêu cao giá trị và ý nghĩa mà các nhóm BVSS đang dấn thân thực hiện. Một công việc cao cả, thiết yếu nhưng lại đang gặp nhiều kỳ thị và cản trở, khó khăn. Ngài ước mong sao ngày càng có nhiều người quảng đại dấn thân cho công tác ý nghĩa này, đồng thời biết ý thức về giá trị cao quý của sự sống để từ đó biết bảo vệ, tôn trọng và làm thăng tiến sự sống nơi mình cũng như nơi tha nhân, vì tất cả mọi con người đều là hình ảnh của Thiên Chúa.
Sau thánh lễ, ban tổ chức gửi tặng các nhóm của các giáo phận đĩa CD “Tâm nguyện Hài Nhi”, một sản phẩm mà cha Phaolô Xuân Đường (DCCT), một linh mục đồng hành của phong trào, đã tâm huyết làm nên, như trao gửi một tâm nguyện cho phong trào ngày một được phát triển, mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả.


Ngày hội ngộ mà cao điểm là thánh lễ Quan thầy kính các thánh Anh Hài thực sự là một ngày tạ ơn Thiên Chúa, một ngày tôn vinh sự sống. Nó gợi lên trong tất cả chúng ta một lời gọi mời tha thiết: hãy biết trân quý và bảo vệ sự sống, quà tặng mà Thiên Chúa đã yêu thương ban cho chúng ta, và hãy nỗ lực để loan truyền văn hoá và Tin mừng sự sống.


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP