Đại Hội Caritas Kontum

Ngày 27/09/2018

 

Ngày 20/9/2018 quả là một ngày đặc biệt của CARITAS KONTUM (CKT). ĐẠI HỘI CARITAS KONTUM có sự tham dự của Đức Cha Chủ Tịch ỦY BAN BAXH - CARITAS VIỆT NAM, Đức Cha Aloisiô, Giám Mục Giáo Phận Kontum kiêm Phó chủ tịch ỦY BAN BAXH - CARITAS VIỆT NAM, Cha giám đốc CARITAS VIỆT NAM (CVN), Cha Ủy Viên HĐQT CVN, Cha giám đốc Caritas Đà Nẵng, đại diện Caritas Giáo tỉnh Huế, Cha giám đốc Caritas Nha Trang, 26 cha thuộc các giáo xứ cả 2 Miền Gialai - Kontum, đông đảo các tu sĩ nam nữ và gần 600 giáo dân giáo xứ Chính tòa mà hầu hết sẽ là tân hội viên CKT trong dịp này.


Bầu khí ngày đại hội bỗng trở nên sôi nổi tưng bừng hơn khi có sự tham gia của đội trống kèn thuộc giáo xứ Hoàng Yên, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai; đội cồng chiêng và đội Thánh vũ của giáo xứ Chính tòa.  Tất cả hòa quyện với nhau càng làm cho bầu khí ngày đại hội thêm trang trọng. Sau tấu khúc cảm tạ hồng ân Thiên Chúa của đội kèn trống, đúng 8 giờ chương trình được khai mạc với lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần xuống thánh hóa chương trình ngày đại hội.

 

 Mở đầu chương trình là báo cáo sơ lược của Cha giám đốc CKT về những hoạt động mà CKT đang phục vụ trong giáo phận như: Bảo vệ môi trường, Bảo vệ sự sống, Khuyến học, Khám chữa bệnh, Bác ái Xã Hội, Mái nhà hạt gạo tình thương, Cứu trợ - thiên tai, cùng với những khó khăn và thuận lợi thời gian qua. Cha giám đốc cũng bày tỏ sự quan tâm, ưu tư của Cha trong việc phát triển mạng lưới Caritas toàn giáo phận trong thời gian tới.

 

 Tiếp đến là lời chia sẻ của Đức Giám Mục Giáo phận về linh đạo của Caritas Việt Nam, với lời dạy của Thánh Phao lô: “Hiện nay Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là Đức Mến” (1Côrintô 13,13). Đức Cha nhắn nhủ với mọi người:  là Kitô hữu mỗi người phải đồng hình, đồng dạng với tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Việc thực thi bác ái, thương người thì tôn giáo nào cũng thực hiện nhưng với người Kitô hữu thì thực thi bác ái, yêu người như Chúa còn là phương thế, là con đường để người tín hữu nên thánh.

 

 Tiếp nối tâm tình của Đức Giám Mục Giáo phận, Đức Cha Chủ tịch Ủy Ban BAXH CARITAS VIỆT NAM đã đưa ra đường hướng hành động thiết thực để linh đạo Caritas được thực thi và đi vào cuộc sống của người tín hữu. Ngài nói “…muốn vậy thì các Cha, các Soeurs đang phục vụ trong các giáo xứ, các cộng đoàn phải là nhân tố tích cực, quan trọng để xây dựng gia đình Caritas Giáo Phận. Một khi chính các Cha, các Soeurs dấn thân vào công việc này thì những hoạt động của Caritas trong giáo xứ không còn là sự ‘quấy rầy’ của các Cha, các Soeurs nữa.

 

 Các tham dự viên đã ngồi lại với nhau để thảo luận và trao đổi về chương trình của CKT và mong muốn CKT luôn được triển nở trong đời sống thực hành Đức Ái trong giáo phận.  Sau đây là những góp ý của một số đại diện:

 

- Cha Tổng đại diện Giáo phận: GP Kon Tum có địa bàn rộng 25 ngàn km2 (gồm 2 Miền Gia Lai và Kontum), dân số khoảng 1,3 triệu người gồm nhiều sắc tộc khác nhau, đại bộ phận dân số còn nghèo, các vấn đề mà CKT cần quan tâm là giáo dục, y tế, môi trường, nước sạch. Trong tinh thần yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau người tín hữu luôn nhớ và thực hiện “đã thương là phải cho”.

 

- Cha sở giáo xứ Đức An chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực thi BAXH trong cộng đoàn giáo xứ của Ngài.  Theo Cha, một khi biết cách khơi lên đời sống thực thi bác ái trong cộng đoàn thì sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giáo dân. Đây là nguồn nội lực quý giá mà giáo xứ nào cũng có bất kể là xứ nghèo hay xứ có điều kiện. Và để cho nguồn nội lực này ngày càng phát triển thì Cha xứ cần phải minh bạch nguồn quỹ. Mỗi Cha xứ phải là một giám đốc Caritas của giáo xứ mình.

 

- Cha giám đốc CVN đóng góp ý kiến với hội thảo: Cha nhắc lại Tông Huấn THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU của ĐGH Phanxicô.  Người Kitô hữu phải thực hiện ba chức năng sau: Sống đúng tư cách của người Kitô hữu - Phải làm tròn bổn phận với Thiên Chúa - Phải sống bác ái với mọi người. Ai cũng có thể sống bác ái kể cả người cùng khốn, bệnh tật, họ không có gì để cho nhau thì họ có thể giúp lời cầu nguyện. Đó cũng là việc làm bác ái. Tuy nhiên, làm bác ái cũng cần có tổ chức, đó là lý do CVN luôn tạo điều kiện để tại các giáo phận có văn phòng Caritas đồng hành cùng giáo phận trong công tác BAXH.

 

- Cha giám đốc Caritas Đà Nẵng chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng mạng lưới Caritas trong giáo phận của Cha: ngoài tâm huyết thì còn phải có tính kiên trì, đeo bám và trong phục vụ cộng đoàn thì phải biết sống tinh thần “tự hủy”. 

 

- Đức Cha Chủ tịch Ủy Ban BAXH - CARITAS VIỆT NAM đóng góp: Để cho Caritas của giáo phận được phát triển cần:

 •  Phải luôn quan tâm đến nhân sự phục vụ trong Caritas giáo phận, việc này rất cần và không thể thiếu sự đóng góp của quý Cha, quý Soeurs.
 •  Mỗi giáo xứ phải có Trưởng ban Caritas giáo xứ nằm trong cơ cấu của hội đồng mục vụ giáo xứ.
 •  Trong phục vụ, chúng ta luôn tâm niệm là làm vì Chúa, cho Chúa có như vậy chúng ta sẽ không ngần ngại, lo lắng gì.

 

Đúng 10:30, thánh lễ đồng tế được hiệp dâng cùng với cộng đoàn dân Chúa, đây là tâm điểm của ngày đại hội.  Trong bài chia sẻ, Đức Cha Chủ tịch Ủy Ban BAXH CARITAS VIỆT NAM nhắn nhủ: Mỗi người Kitô hữu cần phải chuẩn bị cho mình đối diện với cuộc “phỏng vấn” để xin chiếc vé vào nước Thiên Chúa trong ngày sau hết của cuộc đời.  Đáp án cho cuộc phỏng vấn đó chính là bài Tin Mừng hôm nay: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm.” (Mt 25, 31 – 46).  Ai sống và thực hiện như Lời Ngài thì sẽ nhận được chiếc vé ấy.

 

Ngay trong thánh lễ, qua một nghi thức trang trọng, 553 tân hội viên được kết nạp vào gia đình CKT.  Đây chính là hoa trái đầu mùa mà CKT thu hoạch được và cùng hiệp dâng với lễ vật trên bàn thờ tiến dâng lên Thiên Chúa.  Các tân hội viên cũng sẽ là nền móng cho gần 12 ngàn giáo dân của giáo xứ Chính tòa để xây dựng Caritas giáo xứ và là xuất phát điểm cho mạng lưới Caritas tại các giáo xứ mà CARITAS KON TUM đang hướng đến.

 

Xem hình tại đây

 

Sau thánh lễ là bữa cơm thân mật thể hiện tình thân và lòng mến giữa các tham dự viên, khách mời và các tân hội viên. Tạ ơn Thiên Chúa đã cho ngày ĐẠI HỘI CARITAS KONTUM diễn ra tốt đẹp. Mong thay những thao thức đã được bộc lộ và chia sẻ với nhau sớm được thực hiện theo ý Chúa.

 

 Văn phòng Caritas Kontum • Chúa Nhật Thứ 7 Thường Niên C

  “Hãy yêu kẻ thù”

  CN 7 C

   

   

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP