Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4

Ngày 10/09/2017

 

TTO - Những cơn gió giật hơn 110 km/h mang mưa lớn đã bắt đầu thốc vào bang Florida sáng ngày 10-9, giờ Việt Nam, khi cơn bão Irma bắt đầu đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ.


Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4 - Ảnh 1.

Những cơn sóng cồn đã quét sạch các bờ biển của Cuba vào cuối tuần này - Ảnh: REUTERS

 

Đúng dự kiến, bão Irma đã mạnh lên thêm một cấp khi đi qua vùng biển ấm quanh nước Mỹ. Sau khi càn quét các đảo vùng Caribe làm thiệt mạng ít nhất 25 người và giảm xuống cấp độ 3, bão Irma đã mạnh lên trở lại ở cấp 4 trên thang do 5 cấp của Mỹ,

 

Theo CNN, cơn bão hiện đang di chuyển chậm chạp với tốc độ khoảng 11km/h. Mắt bão dự kiến chạm quần đảo Florida Keys vào sáng chủ nhật (giờ địa phương), trước khi vào bờ rìa tây nam Florida vào buổi chiều.

 

Hơn 6,5 triệu người đã được lệnh sơ tán nhưng thống đốc Florida Rick Scott cảnh báo "nếu ai chưa nhận được lệnh sơ tán thì cần phải rời đi ngay".

 

Toàn bộ quần đảo Florida Keys và các bãi biển của Florida từ Brevard County cho đến Tampa Bay đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các đợt sóng lớn do bão. 

 

Cảnh báo bão đã được mở rộng dọc bờ tây của Florida lên đến Perry và ở bờ đông kéo dài đến Fernandina Beach, bắc Jacksonville.

 

"Mọi người không thể sống sót với những cơn sóng cồn này. Cần phải rời đi ngay, phải di tản ngay. Bão đang đến. Một khi bão vào thì chúng tôi không thể di tản ai được nữa" - ông Scott nói gấp gáp trong thông báo khuya ngày 9-9.

 

Khoảng 70.000 người đã đến được 385 trung tâm trú ẩn trên toàn bang.

 

Hiện tình trạng mất điện đã ảnh hưởng khoảng 76.000 người nhưng dự kiến sẽ còn mở rộng khi bão bắt đầu đổ bộ. Trước đó, Công ty điện lực Florida Power & Light Co, cung cấp điện cho hơn một nửa Florida, cho biết khoảng 9 triệu người có thể chịu cảnh cúp điện trong vài tuần. 

 

Bão Irma dự kiến có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến 50 tỉ USD.

Irma là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ về Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew từng khiến 65 người thiệt mạng hồi năm 1992.

 

Trước đó, siêu bão Irma đã tàn phá một loạt quần đảo nhỏ ở Caribe trước khi tràn vào quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ. Cơn bão làm ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong tuần qua.

 

Ngoài nguy cơ từ bão Irma, hiện các nhà khí tượng học đang theo dõi chặt chẽ hai cơn bão lớn khác là Jose và Katia. Bão Jose được dự đoán sẽ suy yếu sau khi mạnh gần lên cấp 5 và đang di chuyển theo đường đi của Irma ở Đại Tây Dương. 


Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4 - Ảnh 3.

Các trung tâm trú ẩn ở Florida đã chật kín người - Ảnh: REUTERS


Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4 - Ảnh 4.

Những cơn gió giật đầu tiên đã xuất hiện ở Florida từ chiều ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

 

(Theo TTO) • Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

   

  CHÚA THÁNH THẦN LÀ “NƯỚC HẰNG SỐNG”

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP