Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc đẩy điều trị HIV/AIDS

Ngày 24/07/2015

hiv

Claudia Carroll và Annet Adhiambo (11) tại Trường Trung học cơ sở Thánh Phêrô, Nanyuki, miền Trung Kenya. Nhà trường là một phần của Hiệp hội Sống Đức Tin được hỗ trợ bởi Trocaire (thành viên Caritas Ireland) và được thành lập bởi Emily Aoko Otieno trên vùng đất ngoài nhà cô để giúp trẻ em từ các cộng đồng bị ảnh hưởng hay sống chung với HIV/AIDS được đi học. Ảnh: Trocaire

Khi những lời chào hỏi, động viên, và liên đới cầu nguyện được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đọc lên, tiếng vỗ tay mạnh mẽ vang lên giữa sáu ngàn người tham gia trong phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 8 của Hiệp hội AIDS Quốc tế về việc phát hiện, điều trị và phòng ngừa HIV. Thông qua Quốc vụ khanh Vatican, Hồng y Pietro Parolin, Đức Giáo Hoàng bày tỏ “lòng yêu mến công việc của họ và sự cống hiến mà nó đòi hỏi.”

Ngài cảm ơn cho những người được cứu sống nhờ phương pháp điều trị kháng virus liều cao (HAART) và việc sử dụng “Điều trị phòng chống” và lưu ý rằng những nỗ lực như vậy “chứng minh khả năng có được kết quả mang lại lợi ích khi tất cả các lĩnh vực của xã hội cùng liên kết vì mục đích chung.” Cuối cùng, ngài xin các tham dự viên cùng cầu nguyện với ngài “để tất cả các tiến bộ trong ngành dược, điều trị và nghiên cứu sẽ được thể hiện bằng một cam kết vững chắc nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của mỗi người như một người con yêu dấu của Thiên Chúa.”

Bức thư này được gửi đến Tiến sĩ Julio Montaner, Giám đốc Trung tâm Điều trị HIV/AIDS Columbia tại Bệnh viện St Paul, Vancouver, và đồng Chủ tịch của Hội nghị. Tiến sĩ Montaner kết thúc bức thư của Đức Giáo Hoàng với những giọt nước mắt và nói: “Tôi yêu mến Đức Giáo Hoàng Phanxicô! ... Nếu ngài ‘nhận thấy’ điều này, sự cần thiết phải điều trị sớm HIV, thì tại sao một số nhà khoa học vẫn đang tranh luận?”

Bệnh viện St Paul là một viện Công giáo, được thành lập bởi các nữ tu Chúa Quan Phòng, và dành để chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV cũng như các nghiên cứu khoa học tiên tiến để chứng minh rằng việc chẩn đoán sớm và điều trị cho người nhiễm HIV không chỉ cứu sống mà còn ngăn ngừa sự lây lan của bệnh hiệu quả đến 96%. Do đó, trọng tâm chính của Hội nghị năm nay là "điều trị để phòng chống". Các chuyên gia y tế công cộng quốc tế khẳng định rằng họ đã có bằng chứng khoa học không thể chối cãi rằng HIV/AIDS có thể chấm dứt là một bệnh cấp cứu y tế công cộng vào năm 2030 nếu ít nhất 90% những người sống với HIV có thể được chẩn đoán đúng, và bắt đầu điều trị kháng virus hiệu quả để làm giảm lượng virus trong cơ thể họ và từ đó giảm rõ rệt số ca nhiễm HIV mới ở mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu đầy tham vọng này, tất cả các bên liên quan cần phải tham gia vào việc tiếp cận với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương mà vẫn không được hưởng lợi từ việc điều trị HIV. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc điều hành UNAIDS, Michel Sidibé đã đưa ra thực tế rằng 15 triệu người hiện nay đang được điều trị nhưng vẫn còn 22 triệu người khác không được tiếp cận với các loại thuốc và nhiều người trong số này thậm chí không biết rằng họ đang bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Montaner đã mời Cố vấn đặc biệt của Caritas về HIV và Sức khỏe, Đức Ông Robert Vitillo trình bày về những thành quả của các tổ chức tôn giáo trong việc hỗ trợ thử nghiệm và điều trị HIV, đặc biệt là ở châu Phi cận Sahara, nơi vẫn là tâm điểm của căn bệnh này. Đức Ông Vitillo chia sẻ dữ liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện trong suốt năm qua. Ông ghi nhận kết quả ấn tượng từ báo cáo của CRS (Catholic Relief Services - tổ chức thành viên Caritas Hoa Kỳ) phối hợp cộng tác từ 9 năm của Chương trình Cứu trợ AIDS tại 10 quốc gia trên thế giới. Trong suốt thời gian đó, CRS chuyển hơn 740 triệu đôla Mỹ của chương trình PEPFAR (Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Cứu trợ AIDS). Những hoạt động này hỗ trợ 713 ngàn thân chủ, và đã có thể tiếp tục được thực hiện trên 395 ngàn ca điều trị. Dự án đào tạo 30,000 cán bộ; hầu hết các nhân viên và tình nguyện viên làm việc trong các môi trường phục hồi dựa vào cộng đồng. CRS báo cáo cho thấy thống kê rất thấp về thân chủ không thể tiếp tục theo dõi và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân. Con số ý nghĩa nhất là hơn 85% bệnh nhân giảm virus đáng kể và do đó ít có khả năng lây bệnh cho người khác.

Đức Ông Vitillo cũng báo cáo kết quả ấn tượng từ Hiệp hội Y tế Kitô giáo của Zambia và từ các dự án DREAM do cộng đoàn Sant’Egidio tài trợ cho một số quốc gia châu Phi.

Trong nhiều cách, chủ đề chính của hội nghị được tóm kết với lời phát biểu từ một cô gái Thái trẻ, bệnh nhân của một trong những diễn giả trong cuộc họp khai mạc toàn thể. Cách đây vài năm, trẻ em sống chung với AIDS hiếm khi có thể sống sót qua ngày sinh nhật thứ hai hoặc thứ ba. Bây giờ, những trẻ em này, những người đã được điều trị trong sáu năm qua có thể mơ ước: “Trong tương lai, tôi muốn có một gia đình, nhà cửa, trang trại lúa và tôi có thể kiếm được tiền để sinh sống. Tôi đang đi trên con đường đầy hứa hẹn của hy vọng.”

Nguồn: Caritas Internationalis

• Bước Nhảy của Niềm Tin