Giáo Hội Venezuela tố cáo chính sách cai trị độc tài Mác-xít cộng sản của Tổng thống Maduro

Ngày 13/07/2017

 

CARACAS: Hội đồng Giám mục (HĐGM) Venezuela yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro thu hồi quyết định bầu cử Quốc hội lập hiến và tôn trọng sự độc lập của Quốc Hội và Bộ xã hội.

 

Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bức thư trao cho Tổng thống hôm mùng 10 tháng 7 vừa qua. Thư mang chữ ký của Ban Thường Vụ cũng yêu cầu Tổng thống thực thi các thoả hiệp đã đạt được với phe đối lập trong giai đoạn đầu của cuộc thương thuyết, do Toà Thánh thăng tiến. Trong các điều đã được đề ra có việc tổ chức tổng tuyển cử, trả tự do cho các tù nhân chính trị và mở ra các kênh tiếp tế nhân đạo để trợ giúp dân chúng đang gặp khó khăn. Các Giám Mục khẳng định rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng vì bất an và thiếu thốn thực phẩm thuốc men hiện nay cần trao trả lại cho quốc gia các cơ cấu dân chủ như được ghi nhận trong Hiến pháp, thừa nhận sự độc lập của các quyền bính công cộng, đặc biệt là của Quốc Hội và Bộ xã hội.

 

Trong diễn văn khai mạc đại hội khoáng đại của HĐGM hôm mùng 7 tháng 7 ĐC Diego Padrón, chủ tịch HĐGM Venezuela, đã mạnh mẽ tố cáo chính sách cai trị độc tài kiểu xã hội chủ nghĩa Mác-xít và cộng sản của Tổng thống Nicolas Maduro. Giáo Hội ủng hộ đề nghị của phe đối lập tổ chức trưng cầu dân ý. Giáo Hội sẵn sàng dành các văn phòng giáo xứ làm trung tâm bỏ phiếu ngày 16 tháng 7 tới đây. Người dân được hỏi có đồng ý với Quốc hội lập hiến do tổng thống đề nghị và có chấp thuận các cuộc tổng tuyển cử mới trong vòng 9 tháng tới hay không.

 

Sau 3 tháng biểu tình phản đối khiến cho 92 người chết, với sáng kiến này phe đối lập muốn ngăn chặn việc bầu cử các thành viên mới của Quốc hội lập hiến dự trù vào ngày 30 tháng 7 này. Phe đối lập đồng ý với các Giám Mục coi cuộc cải cách Hiến pháp này là một dụng cụ của chính quyền nhằm duy trì quyền bính của mình (REI 11-7-2017)

 

Linh Tién Khải

(Đài Vatican)

 


 • Chúa Nhật IV. Phục Sinh

  MÙI CHÚA – MÙI CHIÊN

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP