Hai Khoá tập huấn “Quản trị theo tinh thần Kitô giáo” và “Kỹ năng truyền thông” Tại Nhà Chung Thái Bình

Ngày 11/01/2019

Trong không khí se lạnh của những ngày đầu năm mới 2019, tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình, số 6 Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, đã diễn ra 2 khoá tập huấn vào cùng một thời gian 2 ngày 09 -10/01/2019 cho quý cha và quý nhân viên chuyên trách 20 Caritas Giáo phận tham gia dự án “Dự án Hội nhập cộng đồng cho người khuyết tật và người nhiễm HIV” của Cartias Việt nam (CBR). Khoá “Quản trị theo tinh thần Kitô giáo” dành cho quý cha giám đốc, phó giám đốc và quý cha đặc trách do Giảng viên Tiến sĩ Phạm Cao Quang, giám đốc công ty MIBS thực hiện. Khoá “Kỹ năng truyền thông” dành cho quý nhân viên chuyên trách và cộng tác viên 2 ban HIV và khuyết tật do Giảng viên Trần Tuấn Huy, giám đốc trung tâm kỹ năng sống và giá trị sống đảm nhiệm. Ngày thứ ba sẽ là một hội thảo báo cáo kết quả lượng giá độc lập của dự án được thực hiện bởi Bác sĩ Trần Triêu Ngoã Huyến, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng.

 

Trong bài giảng Thánh lễ sáng ngày khai mạc khoá học và bài huấn từ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã nhấn mạnh đến lý do và ý nghĩa của những ngày học hỏi và làm việc này. Khởi đi từ chủ đề đại hội trong dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động của Caritas Việt nam 2008 - 2018 là “Thăng tiến để phục vụ”, mọi thành viên của đại gia đình Caritas luôn nỗ lực học hỏi để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nhằm phục vụ những người cùng khổ, những người bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề xã hội một cách hiệu quả. Đức cha Phêrô cũng nhắc lại cho các tham dự viên ý nghĩa sâu sắc của việc phục vụ Bác ái trong yêu thương, đó chính là noi gương Đức Giêsu, Đấng đã phục vụ đến trao cả mạng sống mình cho con người để cứu lấy họ, để đưa con người đến sự sống vĩnh cửu. Vì thế, mỗi thành viên của Caritas cần thấm nhuần tinh thần dấn thân phục vụ một cách vô vị lợi này.

 

Mục tiêu khoá học “Quản trị theo tinh thần Kitô giáo” là xây dựng các kỹ năng quản lý và điều hành, đồng thời xây dựng một thái độ năng động trong công việc và khả năng biến suy nghĩ thành hành động để đạt được mục tiêu, đem lại một nhận thức sâu sắc về vai trò của nhà quản trị. Từ đó, phát triển khả năng quản trị bằng tinh thần phục vụ và biến những điều nhỏ bé trong tinh thần phục vụ để tạo nên kết quả vĩ đại.

 

Nội dung khoá học nhằm cung cấp những khái niệm liên quan đến kỹ năng của nhà quản lý và quản trị. Trước khi trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì phải là nhà quản lý tài ba. Nghệ thuật của một nhà lãnh đạo giỏi là làm sao để nhân viên của mình phát huy hết năng lực phục vụ của họ và tận tâm trong mọi hoạt động bác ái. Điểm nhấn trong phần nội dung, chính là những phẩm tính của một nhà lãnh đạo và mô hình lãnh đạo theo phong cách phục vụ của người tôi tớ.

 

Phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các tham dự viên dưới sự dẫn dắt và phân tích của Giảng viên trên nền tảng các câu chuyện trong Kinh Thánh như dụ ngôn Nén bạc, Con chiên lạc, người phụ nữ phạm tội ngoại tình, hạt cải, ông chủ tốt… đã làm rõ tố chất của một nhà lãnh đạo, đồng thời giúp mọi người hiểu sâu hơn về cốt cách của một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Bởi lẽ

 

Thống trị bằng đàn áp

Quản lý bằng lý trí

Nhưng lãnh đạo bằng Trái Tim”.

 

Còn đối với khoá học “Kỹ năng truyền thông” của hai ban HIV và khuyết tật. Với một người thầy, người có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện cũng như kinh nghiệm về truyền thông tại cộng đồng, thầy bắt đầu khóa học với trò chơi lây nhiễm để mọi người gặp gỡ, làm quen, và hiểu biết về nhau. 


Sau công việc làm quen, thầy bắt đầu khóa học bằng câu hỏi gợi ý: “Làm sao truyền thông giáo dục để thay đổi nhận thức, hành vi của con người?” để cho các tham dự viên suy gẫm và trả lời. Thầy lồng ghép nhiều phương pháp như trò chơi, câu đố, video clip, thảo luận nhóm, bài hát, hỏi – đáp, thuyết trình, và sắp xếp một buổi truyền thông một cách có hệ thống.  

 

Xem hình ảnh


Tuy thời tiết những ngày mùa đông giá rét và mưa liên tục ở Miền Bắc nhưng không làm ảnh hưởng đến tinh thần học hỏi của quý tham dự viên. Mọi người đều tích cực trong việc tham gia thảo luận, tạo nên không khí sôi nổi và hào hứng. Những bài hát sinh hoạt, trò chơi hay những câu chuyện hài hước được đan xen cùng những tiết mục âm nhạc đặc sắc của giảng viên làm cho bầu khí lớp học càng sinh động hơn. Sự chia sẻ rất chân thành và thực tế của quý tham dự viên cũng như giảng viên đem lại nhiều bài học bổ ích cho các tham dự viên.

 

Tuy lớp học đã kết thúc nhưng các tham dự viên luôn khao khát phục vụ và áp dụng bài học cho những kế hoạch tương lai của mình. Ước mong mẫu gương phục vụ và phá bỏ mọi thành kiến kỳ thị đối với những người bệnh tật của Thầy Giêsu mãi mãi hiện diện và phát triển nơi mọi thành viên Caritas.

 

Vp. Caritas Việt nam

 

 

 


 • Chúa Nhật 2 Thường Niên C

  Ý NGHĨA PHÉP LẠ CANA

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP