Năm Mới Hạnh Phúc Trong Ngôi Nhà Mới

Ngày 01/03/2018


Những năm gần đây, Ban Bác ái xã hội - Caritas Hải Phòng đã phối hợp với các nhà hảo tâm, chung tay hỗ trợ xây nhà cho người nghèo. Việc làm thiết thực này đã giúp cho hàng trăm người nghèo trên địa bàn Giáo phận Hải Phòng có nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.

 

Chúng tôi có dịp đến thăm nhiều hộ nghèo, chứng kiến cuộc sống khó khăn của họ, tận mắt nhìn những ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp, lụp xụp, dột nát, mới thấy ý nghĩa to lớn của chương trình xây nhà tình nghĩa cho người nghèo mà Caritas Hải Phòng đang thực hiện. Chương trình đã giúp hiện thực hóa ước mơ có ngôi nhà của nhiều người nghèo khó, một ước mơ ngoài tầm với của họ. 

 

Nhiều người dân ở xã Lê Hồng, Thanh Miện, Hải Dương đều cảm thương cho hoàn cảnh nghèo khó của bà Nguyễn Thị Nhẽ, 76 tuổi. Bà bị bệnh tật, mất sức lao động đã nhiều năm nay, cuộc sống dựa vào sự giúp đỡ của hàng xóm. Đã khó lại còn khó hơn, khi người cháu của bà đi lấy chồng rồi mang hai đứa con bị khuyết tật về sống cùng với bà trong ngôi nhà lụp xụp, dột nát với diện tích 16m2. Nhà có 4 người thì đã 3 người bị bệnh; cuộc sống của gia đình dựa vào đồng lương ít ỏi của người cháu gái. Khi miếng cơm manh áo còn chưa đủ thì làm sao có thể xây lại nhà, nên ước mơ của bốn bà cháu là được ở trong một ngôi nhà an toàn và sạch sẽ.

 

Ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi vào cuối năm 2017, các cộng tác viên Caritas giáo xứ Phương Quan đề xuất với Caritas hạt Hải Dương - Kẻ Sặt giúp đỡ gia đình bà Nhẽ 30 triệu đồng để xây nhà. Ngoài sự hỗ trợ này, bà Nhẽ còn được gia đình, dòng họ, hàng xóm hỗ trợ thêm tiền bạc, công sức trong quá trình xây nhà. Căn nhà rộng 40 m2 khang trang nhanh chóng được hoàn thiện, giúp bà cháu có một ngôi nhà mới đón chào năm mới.

 

Cùng hoàn cảnh như bà Nhẽ, vợ chồng ông Hoàng Văn Tường, (78 tuổi, ở xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương) nhiều năm nay sống trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, xuống cấp, dột nát, bờ tường vỡ nứt… Vì quá nghèo, ông lại bị liệt nhiều năm, bà thì bị mù lòa, cả hai đều già yếu chẳng dám mơ có nhà mới để an hưởng tuổi già. Cuối cùng với sự giúp đỡ của cha xứ Đáp Khê, các cộng tác viên Caritas, cùng sự giúp đỡ của nhà hảo tâm căn nhà của ông bà đã được sửa chữa chắc chắn. Ngày về nhà mới, bà con hàng xóm đến chia vui chúc mừng ông bà, hai vợ chồng già nghèo khó rưng rưng cảm động, không nói nên lời.

 

Xem hình ảnh

 

Được biết trong năm 2017 vừa qua, Caritas Hải Phòng đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 16 ngôi nhà tình nghĩa cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đau yếu, khuyết tật, già cả neo đơn,… Những việc làm thiết thực như vậy đã giúp đỡ người nghèo trên địa bàn Giáo phận (gồm thành phố Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh) sớm ổn định cuộc sống. 

 

Đúng là “Đâu có tình yêu thương, ở đó có Đức Chúa Trời; đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi”. Tạ ơn Chúa đã luôn đem đến cho Caritas Hải Phòng những ân nhân có tấm lòng quảng đại để lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà Nhẽ, ông Tường, và biết bao gia đình khác có được những niềm vui, niềm hạnh phúc viên mãn trong năm mới.

 

Hương Liên


 • Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

  Sửa đường là sám hối

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP