Siêu bão Haiyan: hai năm khí hậu không thay đổi

Ngày 06/11/2015

Caritas nói rằng cần phải đạt được thỏa thuận khí hậu toàn cầu để cứu sống hàng triệu sinh mạng và làm giảm các biến cố khí hậu khắc nghiệt như siêu bão Haiyan của Philippines.

 

Cơn bão tấn công vào miền Tây Philippines hai năm trước đây và là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Nó cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người và hơn 3.000.000 buộc phải rời bỏ nhà cửa. Caritas đã khai triển một trong những kế hoạch cứu trợ lớn nhất trong những năm gần đây để giúp 1,8 triệu người chịu hậu quả trực tiếp của cơn bão với viện trợ khẩn cấp và trong hai năm sau đó.

 


 

Haiyan-Two-years-AfterFacebook

 

Cha Edwin Gariguez, thư ký điều hành của Caritas Philippines chia sẻ: "Biến đổi khí hậu có một khuôn mặt - đó là hàng ngàn người dân ở đất nước tôi, những người đã thiệt mạng do bão, những người vô gia cư, trẻ mồ côi và các cộng đồng phải xây dựng cuộc sống và ngôi nhà của họ từ đầu dường như chỉ để thấy nó bị cuốn trôi một lần nữa. Tên gọi của biến đổi khí hậu hai năm qua là Haiyan, bây giờ là Koppu. Ngay cả khi mặt trời lên, những cơn bão lớn vẫn phủ bóng đen trên đất nước của chúng tôi, đe dọa cuộc sống và tương lai của chúng tôi."

 

Trong hai năm tiếp theo, Caritas tập trung vào việc xây dựng lại cộng đồng bằng cách huấn luyện, cung cấp vật liệu để xây dựng lại nhà ở, thiết bị vệ sinh và củng cố khả năng của cộng đồng trong việc đối mặt với thảm họa.

 

Anita Advincula, Palo, người thụ hưởng của chương trình sinh kế của CRS đã mua được 16 con gà, cũng như làm một vườn rau. Ảnh: Lukasz Cholewiak/ Caritas

 

Gần 28.000 người được hưởng lợi từ các chương trình giảm thiểu rủi ro thảm họa, hơn 200.000 người dân được hỗ trợ khởi động lại cuộc sống và hơn 165.000 người đã được cung cấp nhà ở.

 

Michel Roy, tổng thư ký Caritas Internationalis nói: "Với Haiyan, Caritas phải đối mặt với một thách thức lớn. Những gì bắt đầu như là một bi kịch với nhiều cái chết và đau khổ đã trở thành một cơ hội cho gia đình Caritas xích lại gần nhau và làm việc với các cộng đồng để xây dựng lại và tái khởi động cuộc sống của người dân. Nhưng sự bất công cơ bản vẫn còn - mỗi ngày chúng ta chờ đợi để đi đến một thỏa thuận khí hậu toàn cầu ràng buộc, ngày càng có nhiều người chết ở các nước có thu nhập thấp nhất thế giới".

 

Caritas Philippines đang giúp 25.000 người dân dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi cơn bão Koppu gần đây vào tháng Mười năm 2015.

 

Vào cuối tháng Mười, Caritas có mặt tại cuộc họp khí hậu COP21 tại Paris để kêu gọi các chính phủ đạt đến thỏa thuận khí hậu mà sẽ cứu sống và giúp các cộng đồng phát triển.

 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với Michelle Hough trên +39 06 69879721/ +39 334 2344136 hoặc hough@caritas.va. • Chúa Nhật 12 Thường Niên B

  Lễ Sinh Nhật Gioan Tẩy Giả

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP