Tại châu Âu, cứ 5 trẻ em thì có 1 em bị loại ra ngoài hệ thống học đường

Ngày 21/02/2017


Một cuộc hội thảo bàn tròn quốc tế đã được triệu tập tại Milano, bắc Italia để bàn về báo cáo của tổ chức Save the children (Cứu trẻ em), mới công bố theo đó, tại Âu châu cứ 1 trên 5 thiếu niên bị loại ra ngoài hệ thống học đường hay huấn luyện nghề nghiệp.

 

Báo cáo của tổ chức Cứu trẻ em mang tựa đề: “Đánh bại sự nghèo nàn giáo dục. Cho đến em bé cuối cùng”. Theo báo cáo này, có khoảng hơn 26 triệu trẻ em và thiếu niên ở Âu châu bị đe dọa bởi nghèo đói và có thể bị loại bỏ ngoài lề xã hội. Và hậu quả trầm trọng nhất của hiện tượng này chính là không được giáo dục, không được hưởng cơ may có một tương lai tươi sáng hơn.

 

Tại Italia, trong những ngày vừa qua, người ta đã bàn thảo sôi nổi về một bức thư ngỏ trong đó, trên 600 nhà giáo ở mọi cấp bậc đã bày tỏ lo âu về mức độ thấp kém trong các lãnh vực văn hóa như viết văn hay đọc sách của các sinh viên học sinh. Nhiều người khác không đủ khả năng làm các phép toán căn bản.

 

Nhưng đây chỉ là một khía cạnh thiếu sót. Trầm trọng hơn nữa là sự kiện nhiều trẻ em vì nghèo nên bị loại ra ngoài hệ thống học đường. Hiện tượng này liên quan đến 1 trên 5 trẻ em Âu châu.

 

Theo tổ chức Cứu trẻ em, để nhổ bỏ tận gốc rễ nạn nghèo khó, bị loại bỏ ngoài lề xã hội và tình trạng nghèo về giáo dục, các quốc gia châu Âu cần phải giải quyết sự bất công hiện hữu ngày nay giữa các trẻ em ngay trong thời thơ ấu, loại bỏ các hàng rào ngăn cách không cho trẻ em được phát triển toàn diện và trong mọi khả năng bẩm sinh.

 

Một bé gái người Tây Ban Nha đã cho biết trong báo cáo của tổ chức Save the childrens rằng “Bố em bị thất nghiệp vì hãng xưởng đóng cửa. Mẹ ở nhà nhưng cũng đang kiếm việc làm. Nếu bố mẹ em nói không, thì em biết là vì một lý do đúng. Bố mẹ em luôn muốn con cái hạnh phúc, nếu bố mẹ nói không là vì bố mẹ không có tiền. Em hiểu sự khổ tâm của bố mẹ.

 

Còn một em trai người Italia thì nói: Em biết đi học là điều thật quan trọng, nhưng để có thể đi học, em cần có nhiều tiền. Khi em xin tiền, mẹ cằn nhằn và giải thích rằng ba em đang ở tù nên mẹ không có tiền… mà không có tiền làm sao em mua sách vở bút mực được. Không có sách vở bút viết, các giáo sư nổi giận với em, bạn bè chế giễu và rồi em không muốn đến trường nữa. 

 

(CSD 10.02.2017)

Mai Anh

 


 • Chúa Nhật IV. Phục Sinh

  MÙI CHÚA – MÙI CHIÊN

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP