Thắp sáng ước mơ

Ngày 05/07/2016

 

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

 

Có lẽ bạn đã hơn một lần nghe bài hát này rồi chứ? Thật vậy, trẻ em là tương lai của đất nước, là món quà quý của Giáo hội và xã hội, nên cần được yêu thương, quan tâm và tạo cơ hội để phát huy khả năng. Cùng chung thao thức đó, Caritas Việt Nam cùng Caritas giáo phận Lạng Sơn tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi cho con em của các anh chị trong nhóm Hoa Hồi như một cơ hội vui chơi và học  hỏi.

 

Buổi sinh hoạt thu hút không chỉ sự tham gia đông đủ của các em thiếu nhi mà còn có sự hiện diện của các bậc phụ huynh.

 


 

Ngay từ 8g00 sáng ngày 1 tháng 6, các bậc phụ huynh đưa con em mình đến hội trường giáo xứ dù nhà nhiều em ở rất xa, sâu trong vùng núi.

 

Bài hát “Bốn phương trời” được các bậc phụ huynh và các em hát vang lên xóa tan mọi khoảng cách của địa danh, của những khác biệt, những bỡ ngỡ của lần gặp gỡ ban đầu để ở cùng nhau, cùng chơi với nhau và cùng học hỏi. Thầy Giuse Hoàng Văn Tiệc Để giúp các em hiểu rõ hơn về lịch  sử và ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi. Tiếp đến, các em được truyền thông về bệnh “tay-chân-miệng” hầu biết cách phòng bệnh.

 

Ngày quốc tế thiếu nhi, các em không chỉ được sự quan tâm của cha giám đốc, quý thầy, quý sơ mà còn được sự quan tâm của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận. Ngài chia sẻ với các em trong sự gần gũi: “Cha yêu thương các con, mọi người yêu thương và quan tâm đến các con; Tiền, quà… là cần thiết nhưng có một điều cần và quan trọng hơn đó là tình yêu thương. Vì vậy các con hãy bày tỏ tình yêu với cha mẹ, anh chị em, bạn bè và những người xung quanh. Bệnh tật là điều đáng ngại nhưng hãy lạc quan, vượt lên trên bệnh tật để vui sống”.

 

Sau khi nghe những lời nhắn nhủ của Đức Cha, mọi người về theo nhóm để bước vào trò chơi. Những trò chơi dân gian như là sợi giây nối kết các em với nhau và cả các phụ huynh với các em. Không còn phân biệt tuổi tác, mọi người chỉ biết cố gắng hết sức để mong cho đội mình chiến thắng, những lời cổ vũ: “mẹ ơi cố lên”, “con gái cố lên”… nghe sao mà dễ thương thế, như là động lực giúp mọi người vượt lên những mệt mỏi, bệnh tật để chơi hết mình. Những trò chơi: kéo co, đổ nước vào chai, sút bóng vào gôn, ném vòng vào cổ chai… đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, tinh thần đồng đội và cũng không kém phần gay cấn vì có sự thi đua để dành chiến thắng giúp mọi người thể hiện chính mình, chơi hết mình. Các phụ huynh như thấy mình trẻ lại mấy tuổi, còn các em thật hồn nhiên, vui tươi, hạnh phúc trong ngày tết của mình.

 

Trò chơi: “Thắp sáng ước mơ” là cơ hội để các em nói lên niềm mơ ước của mình đang ấp ủ trong gia đình hay nhà trường qua hình vẽ và thuyết trình. Có em ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho chính bố mẹ, những người thân và mọi người xung quanh. Có em lại ước mơ rất bình dị nhưng rất thiết thực, đó là được sống trong “ngôi nhà yêu thương”, ở đó mọi người sống  hòa bình, cha mẹ yêu thương con cái, con cái vâng lời cha mẹ, cố gắng học tập. Đó là một ngôi nhà tràn đầy niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc. Em khác lại ước mơ giúp đỡ những người khuyết tật, xây nhà tình thương cho những hộ nghèo và có một khu đất rộng trồng rau sạch để cung cấp cho mọi người giúp đảm bảo sức khỏe... Ôi, thật đẹp biết bao ước mơ của các em, những ước mơ đó như đôi cánh giúp các em bay cao lên trong cố gắng, trong học tập và nỗ lực không ngừng để biến những ước mơ đó trở thành hiện thực.

 

Một chương trình không kém phần hấp dẫn đó là “hội chợ”. Những gian hàng như: đồ chơi, các vật dụng trong gia đình, dụng cụ học tập… đã trưng bày sẵn. Mỗi gian hàng đều có những trò chơi, nếu đáp ứng được đòi hỏi của các trò chơi thì mọi người sẽ được tặng một phần quà. Những gian hàng hội chợ thu hút được sự tham gia đông đảo của các bậc phụ huynh và các em. Ai cũng nhận được những phần quà xứng với công sức và sự cố gắng của mình trong mỗi trò chơi.

 

Sau những giây phút vui chơi hết mình và nhận được những phần quà thật ý nghĩa thì các bậc phụ huynh và các em được dẫn vào nhà thờ, nơi có sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể. Tại đây, mọi người đều thinh lặng, trầm lắng tâm hồn. Qua những gợi ý cầu nguyện giúp cho các bậc phụ huynh và các em ý thức được rằng: Họ có một Thiên Chúa luôn yêu thương, quan tâm, ban ơn và giúp đỡ trong cuộc sống dù họ chưa biết Thiên Chúa và chưa  nhận ra sự hiện diện của Ngài. Mọi người còn được mời gọi nói với Chúa Giêsu về những ưu tư, lo lắng, bệnh tật và những chuyện vui buồn của cuộc sống như đang nói với cha mẹ  hay bạn bè.

 

Ngày quốc tế thiếu nhi đã mang lại niềm vui, tình yêu thương nối kết giữa các em và các bậc phụ huynh với mọi người, giúp các bậc phụ huynh quên đi gánh nặng cuộc sống và căn bệnh đang mang trong mình để lạc quan vui sống. Bên cạnh đó ngày vui chơi cũng tạo cho các em động lực để vươn lên trong học tập, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách để biến ước mơ thành sự thật. Một số em đã chia sẻ rất chân tình: Chưa bao giờ con cảm thấy được chơi vui như hôm nay; hoặc có em lại nói rất đơn sơ: nhà con nghèo lắm, bố không có tiền mua đồ chơi cho con, hôm nay con nhận được nhiều đồ chơi mà con thích, con vui lắm…

 

Niềm vui nào rồi cũng đến lúc phải kết thúc, ngày quốc tế thiếu nhi rồi cũng sẽ qua đi nhưng đã để lại một dấu ấn cho các bậc phụ huynh và các em. Bởi qua đây họ cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của nhiều người dành cho họ, một tình yêu và sự quan tâm xuất phát từ trái tim xóa tan những khoảng cách, và phân biệt đối xử giúp cho những người nhiễm HIV/AIDS vui sống thân thiện với mọi người.

 

Hy vọng bài viết này như một lời mời gọi để cho những ai còn giữ khoảng cách hay chưa dám bày tỏ tình yêu thương với những người nhiễm HIV/AIDS sẽ giang rộng đôi tay và mở cửa trái tim để quan tâm và yêu thương những người mắc căn bệnh này vì HIV/AIDS cũng chỉ là một căn bệnh mãn tính, không đáng sợ như bạn nghĩ đâu.

 

Lạng Sơn ngày 5 tháng 6 năm 2016   

Nt. M. Trần Thị Khuyên, SP


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP