Tin xấu cho người tị nạn Burundi ở Rwanda về nguỗn quỹ bị cạn kiệt

Ngày 25/06/2018

 

Caritas Rwanda đang phát động lời kêu gọi khẩn cấp để giúp đỡ hàng ngàn người tị nạn đến từ Burundi và giúp cải thiện điều kiện sống cho những người dễ bị tổn thương nhất tại trại tị nạn Mahama ở miền đông nước này. Với sự thiếu hụt tài trợ gần 200,000 Euro, Caritas đang nỗ lực để gia tăng nguồn hỗ trợ tài chính.


Các tình nguyện viên người tị nạn đang phân phát lương thực cho những người đồng hương. Ảnh Craitas Rwanda

 

Có hơn 57,650 người Burundi sống trong trại. Nhiều người bỏ chạy khỏi Burundi khi xung đột nổ ra trong năm 2015 và vẫn không thể trở về quê hương. Mỗi tháng, trại lại có thêm những người mới.

 

Caritas Rwanda muốn tiếp tục các chương trình cung cấp thực phẩm thiết yếu, hỗ trợ kinh tế và tâm lý cho người tị nạn.

 

Với dự án mới này, Caritas Rwanda dự định tiếp tục công việc và hỗ trợ tổng cộng 5.100 người bằng cách cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho 1.300 người mắc bệnh kinh niên, 1.400 người già, và 1.000 người khuyết tật khác. Caritas Rwanda cũng dự định cung cấp tư vấn cho 200 người có thể là nạn nhân của bạo lực hoặc bị các loại chấn thương khác. Caritas Rwanda cũng phục vụ những người mới đến bằng cách hỗ trợ họ các bữa ăn trong ba ngày đầu tiên họ đến trại.

 

Têrêsa Nduwamungu, điều phối viên dự án của Caritas Rwanda cho biết, “Một sự thoả thuận lớn đã đạt được trong 3 năm qua, nhưng cuộc khủng hoảng tại Burundi vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nên cần tiếp tục hỗ trợ người tị nạn, đặc biệt những người mắc bệnh kinh niên, người khuyết tật tinh thần và thể lý, và người già.”

 

Sự ổn định về tài chính là yếu tố quan trọng cho người tị nạn lâu dài. Caritas sẽ tư vấn và đào tạo cho 1.100 phụ nữ về tiết kiệm và vay vốn, và trồng rau để cải thiện dinh dưỡng hàng ngày của các hộ gia đình.

 

Do thiếu hụt tài chính trong năm qua, Caritas Rwanda đã buộc phải đưa ra quyết định khó khăn là phải cắt nguồn hỗ trợ thực phẩm tươi cho những người mắc bệnh mãn tính, bao gồm những người sống chung với HIV, những bệnh nhân tiểu đường và thiếu máu. Vì vậy ảnh hưởng tiêu cực là rất lớn. Những người mắc bệnh mãn tính không thể sống mà không có thực phẩm tươi, và số trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi đang gia tăng.

 

Pascal Mushengezi, 60 tuổi, bị ung thư. Ông ta thường nhận một bữa ăn nóng hàng ngày. “Tôi đã được điều trị căn bệnh của mình một thời gian dài và cuối cùng họ cho tôi biết tôi mắc bệnh ung thư. Caritas đã cho tôi một bữa ăn nóng mỗi ngày giúp tôi lại sức. Tôi sống một mình và không có ai giúp đỡ.”

 

Maria Mbonimpa, một goá phụ 78 tuổi bị bệnh thiếu máu và sống một mình với phần lương thực được trợ cấp mà bây giờ đã bị tạm ngưng. “Mỗi tuần, tôi nhận được 5kg khoai tây, 2 quả trứng, 1 bắp cải, 1kg đậu và vài củ cà rốt. Hôm nay, tôi cảm thấy mình không còn sức sống, tôi đang tiều tuỵ đi mỗi ngày.”

 

Nhân viên Caritas Rwanda và các tình nguyện viên tại trại Mahama cho biết những người đã được hưởng lợi từ nguồn trợ cấp thực phẩm tươi đang chết dần chết mòn và việc khôi phục sự hỗ trợ này là cần thiết cho sự sống còn của những người dễ bị tổn thương nhất.

 

Caritas Rwanda là một trong ba tổ chức phi chính phủ đang làm việc trong trại Mahama và cũng làm việc chặt chẽ với các cơ quan Liên Hiệp Quốc ở đó. Nhân viên Caritas đã làm việc với các đại diện của Uỷ Ban Tị Nạn Hoa Kỳ và Tổ chức Cứu trợ Trẻ Em Quốc Tế để tìm hiểu thêm về các mức độ liên quan.

Cuộc họp giữa Caritas và những người dễ bị tổn thương nhất. Caritas Rwanda

 

Jean Damascène Habimana, chuyên gia dinh dưỡng của Ủy ban Tị nạn Hoa Kỳ tại trại Mahama, cho biết đã có sự gia tăng về số lượng bệnh nhân thiếu máu và khoảng thời gian họ cần để được điều trị. Chỉ tính riêng trong tháng 3, có 455 trẻ bị thiếu máu đã được điều trị tại trung tâm y tế Mahama I, trong khi trước đó số trẻ cần chữa trị chưa bao giờ vượt quá 200 em.

 

Pascal Nkuru, điều phối viên của tổ chức Cứu trợ Trẻ Em cho biết, vào cuối tháng 3, Trung tâm y tế nơi anh làm việc, đã chăm sóc cho 289 trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi trong trại Mahama. Anh ấy nói, “Nếu một bệnh nhân không được cung cấp thức ăn đầy đủ, thì không những họ không được chữa trị mà còn ngày càng tiệu tuỵ đi. Điều này cho thấy rõ ràng rằng những người mắc bệnh kinh niên cần có chế độ ăn uống thích hợp.”

 

Thực phẩm tươi cho bệnh nhân nội trú đã được duy trì trong một dự án mới, ngay cả khi bị giảm đến mức tối thiểu vì chi phí, để cố gắng tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trong những tháng tới, thời gian để Caritas Rwanda tìm cách giải quyết.

 

Nguồn: Caritas Quốc Tế

Chuyển ngữ: Caritas Việt Nam

 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP