Tình hình nghiêm trọng tại Venezuela

Ngày 29/04/2017

 

Trong tuần qua, dư luận thế giới cũng đặc biệt chú ý đến tình hình nghiêm trọng tại Venezuela, nơi đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình của dân chúng chống lại chính quyền của tổng thống Nicolas Maduro. Hàng trăm ngàn người nam phụ lão ấu đã xuống đường biểu tình chống lại chính quyền. Các lực lượng an ninh cảnh sát được huy động ngăn chặn và tìm cách giải tán các cuộc biểu tình này.

 

Theo tổ chức thiện nguyện phi chính phủ Foro Penal, đã có 8 người bị chết và hơn 500 người khác bị bắt giam trong ba tuần vừa qua. Chỉ riêng trong các cuộc biểu tình hôm thứ tư ngày 10-04 tại Caracas cùng nhiều thành phố khác trong nước, đã có ba người chết trong các vụ đụng độ với an ninh cảnh sát, trong số này có một thiếu niên 17 tuổi và một phụ nữ 23 tuổi.

 

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Một người biểu tình, ông Jean Tovar, 32 tuổi khẳng định: Chúng tôi không có gì để ăn, tủ lạnh trống rỗng. Con tôi mới có 2 tuổi và tôi bị sa thải, không có công ăn việc làm, tất cả là do lỗi lầm của Maduro. Một người biểu tình khác là bà Ingrid Chacon, một nữ thư ký 54 tuổi, dơ cao lá cờ của Venezuala nói: Phải thoát khỏi chế độ độc tài này. Chúng tôi mệt mỏi quá rồi, chúng tôi muốn tổ chức cuộc tổng tuyển cử để tước mọi quyền bính khỏi tay Maduro. Ông ta đã tàn phá quốc gia này.

 

Trong khi đó, chính quyền tổng thống Maduro bác bỏ những lời buộc tội này và tố cáo Hoa Kỳ âm mưu xáo trộn tình hình quốc gia bằng cách tổ chức một cuộc đảo chánh. Ông tuyên bố đã phải củng cố sự hiện diện của quân đội và cảnh sát để phá tan âm mưu đảo chánh này. Đại diện Hoa Kỳ cạnh tổ chức Các quốc gia Mỹ châu, gọi tắt là OEA, ông Kevin Sullivan, mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc này của tổng thống Venezuale là không có căn bản và vô lý.

 

Các cuộc biểu tình phản đối tại Venezuela đã bắt đầu từ ngày 01.04, khi tối cao pháp viện nước này tuyên bố tự dành cho mình những đặc quyền vốn thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc Hội. Phe đối lập lên tiếng cực lực phản đối khiến tối cao pháp viện phải thu hồi lại quyết định này 48 tiếng đồng hồ sau đó. Tuy nhiên các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục. Người dân đòi hỏi triệu tập bầu cử, nhưng tổng thống Maduro thì không muốn vì hiện nay, cứ 10 người dân Venezuela, có đến 7 người muốn ông từ chức.

 

Ông Maduro đã nhận nhiệm vụ lãnh đạo nước Venezuela từ sau khi tổng thống Hugo Chavez qua đời dạo năm 2013. Chế độ của tổng thống Chavez trước đây được rất nhiều người, nhất là người nghèo ủng hộ, nhưng người kế nhiệm là Nicolas Maduro đã đưa nước này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh kinh khủng. Dân nước Venezuela thiếu thốn mọi phẩm vật cần thiết như thực phẩm và thuốc men.

 

Bà Paula Navas, 50 tuổi, tham gia mọi cuộc biểu tình chống chính quyền nhân danh con gái của bà là Anhely, qua đời hồi tuần trước đây lúc mới 22 tuổi chỉ vì không có thuốc men điều trị. Anhely được đưa vào bệnh viện vì tiêu chảy và ói mửa. Ở đây, người ta chích thuốc trụ sinh Penicilline cho cô, mặc dù bà Paula cực lực phản kháng vì Anhely dị ứng với thuốc này, đồng thời cô bị tiểu đường. Nhưng bệnh viện chỉ có thuốc penicilline. Kết cục là Anhely qua đời vì phản ứng thuốc.

 

Thứ hai vừa qua, 11 quốc gia châu Mỹ la tinh cũng đã yêu cầu chính quyền Caracas đảm bảo quyền của người dân được biểu tình phản đối cách ôn hòa.

 

(AFP/ANSA 20.04.2017)

Mai Anh


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP