Tổ Chức Phi Chính Phủ Cảnh Báo: Xung Đột Ở Yemen Khiến Hơn Một Triệu Người Đối Mặt Với Nạn Đói

Ngày 20/09/2018

A 14-month-old child receives treatment for malnutrition in Amran, Yemen, 16 August 2018

Ở Yemen, hơn một triệu trẻ em đang có nguy cơ đói, Hãy Cứu Lấy Trẻ Em, đó là lời cảnh báo.

Giá lương thực tăng và đồng tiền Yemen mất giá do hậu quả của cuộc xung đột đang đẩy các gia đình đối mặt với nguy cơ khủng hoảng về lương thực.  Nhưng cuộc chiến xung quanh thành phố cảng Hudaydad, nơi đầu mối cho các viện trợ cho những khu vực có nổi loạn của đất nước lại là mối đe doạ nghiêm trọng.

Tổ chức từ thiện cho biết hiện nay tổng cộng có 5, 2 triệu trẻ em ở Yemen đang phải đối mặt với nạn đói.

Tại sao Yemen xảy ra cuộc chiến?

Đầu năm 2015, đất nước Yemen bị tàn phá bởi cuộc xung đột leo thang, khi phiến quân Houthi nổi loạn nắm quyền kiểm soát hầu hết ở phía tây đất nước và buộc Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi phải chạy trốn ra nước ngoài.

Bị báo động bởi sự leo thang của một nhóm được cho uỷ quyền của Iran, UAE, Ả Rập-xê-út và bảy quốc gia Ả Rập liên bang đang cố gắng xen vào để khôi phục lại chính quyền.

Yemeni children receive free food rations from a charity in Sanaa (14 September 2018)

Điều này ảnh hưởng gì đến người dân?

Chiến tranh đã làm chậm trễ nghiêm trọng trong việc trả lương cho các giáo viên và công viên nhân chức, và hầu như trong hai năm một số người đã không nhận được tiền lương. Còn những người được trả lương phải đối mặt với giá cả lương thực đắt lên đến 68% so với trước khi cuộc chiến bắt xảy ra.

Trong khi đó, theo tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em, đồng Yemen Riyal đã mất giá đến 180% so với thời điểm hiện tại. Vào đầu tháng này, đồng tiền đã xuống giá thấp nhất trong lịch sử, lại càng đè thêm gánh nặng cho dân chúng.

Tại Sao người dân không còn được trợ cấp lương thực?

Nỗi sợ hãi đeo bám vì mối nguy hại vẫn còn tiềm ẩn hoặc lo sợ cảng Hudaydad bị phong toả do hậu quả của cuộc chiến. Nguồn cung cấp cơ bản cần được đem vào được cho là cần thiết để ngăn chặn nạn đói và bệnh dịch tả tái phát mà năm ngoái đã làm cho khoảng một triệu dân mắc bệnh.

Yemen xung đột: Ai đang đấu chiến với ai?

Kết thúc cuộc chiến không bao giờ ngừng của Yemen

Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em đã Nói Gì?

Tổng giám đốc tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em Quốc Tế, bà Helle Thorning-Schmidt cho biết: “Hàng triệu trẻ em không biết bữa ăn kế tiếp của chúng là khi nào.” Trong một bệnh viện tôi đã ghé thăm ở phía bắc Yemen, các trẻ sơ sinh không thể khóc vì quá yếu sức, cơ thể của chúng mệt lử vì đói. Bà nói tiếp: “Cuộc chiến này có nguy cơ giết chết toàn bộ thế hệ trẻ em Yemen khi chúng đang phải đối mặt với nhiều mối đe doạ, từ bom đạn đến đói khát cho tới các bệnh lây lan như dịch tả.”

Vào đầu tháng này, tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em cho biết cho đến nay, 2018, hầu hết 400,000 trẻ em dưới năm tuổi đã được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính, và cảnh báo đến cuối năm nay có khoảng 36,000 trẻ em có thể chết.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, gần 10,000 người mà hai phần ba trong số họ là dân thường  đã bị giết và 55,000 người khác bị thương trong cuộc chiến.

Chuyển ngữ: BTT - Caritas Việt Nam

• Chúa NHật III. Mùa Vọng Năm C