Sẻ Chia cùng bà con vùng lũ giáo xứ Kiến An

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 24/09/2013
 • Sáng ngày 23.09.2013 Caritas Thanh Hóa cùng Tòa Giám Mục và giáo xứ Chính Tòa đến chia sẻ sự mất mát của bà con giáo dân tại giáo xứ Kiến An thuộc xã Thượng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.Phái đoàn gồm có Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Cha giám Đốc Caritas Antôn Trịnh Đình Thiệu, Cha Phêrô Vũ Văn Thăng, phó xứ Chính Tòa, Cha quản lý Tòa Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Bình, 2 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá, một số nhân viên thuộc Caritas giáo phận, đại diện của giáo xứ chính Tòa và các em sinh viên. Phái đoàn khởi hành lúc 7g30 sáng và có mặt lúc 9g cùng ngày. Khi chúng tôi tới nơi, cha xứ và bà con giáo dân đã có mặt đông đủ tại nhà thờ giáo họ An Cư. Cha xứ Giuse Phạm Văn Duẩn đã thay mặt cho bà con giáo dân chào đón Đức Cha cùng phái đoàn và nói về tình hình mất mát của bà con giáo dân trong trận lụt. Đức Cha cũng như quý cha chia sẻ nỗi buồn với bà con giáo dân và động viên khích lệ họ vượt qua những khó khăn thử thách này. Sau khi thăm hỏi bà con giáo dân xong, Đức Cha cùng phái đoàn đã đến chia buồn và đọc kinh cho em bé đã bị chết đuối trong trận lụt.

  Qua cha xứ và bà con giáo dân ở đây, chúng tôi biết rằng do mưa lớn kéo dài và lượng nước rất lớn khiến đập Yên Mỹ có nguy cơ bị vỡ. Vì thế chính quyền xã đã phải tháo đập Yên Mỹ. Hậu quả là toàn bộ cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch và hoa mầu của giáo xứ Kiến An bị chìm trong nước suốt 4 ngày. Hầu hết dân ở đây mới chỉ gặt được 40% còn 60% bị mất trắng. Không chỉ hoa mầu và cánh đồng lúa mà một số nhà tranh của ông bà già cũng bị ngập gần tới nóc.

  Đường xá đi lại đều bị ngập.

  Người dân ở đây chủ yếu là làm nghề nông, mỗi năm họ chỉ trồng được có 2 vụ trong khi đó thiên nhiên lại không mấy ưu đãi. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp này là họ phải chịu cảnh lụt như thế này. Do đó cuộc sống của họ rất vất vả nhưng thu nhập lại rất thấp. Ước mong sao có nhiều nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng và giang rộng cánh tay giúp đỡ họ.

   Vp. Caritas Thanh Hóa

 • Bài viết liên quan