ƯỚC MƠ CỦA CON – SỰ HY SINH CỦA ÔNG BÀ, CHA MẸ

 • Thứ sáu, 16:31 Ngày 19/04/2024
 • Trong đời sống, mỗi người đều có những ước mơ.  Con người thường cho rằng sống là phải có ước mơ để biết cố gắng vươn lên giữa những nghịch cảnh.  Ước mơ được xem như một điểm tới, là mục tiêu, là khát vọng mà một người muốn đạt được. Thường thì ai cũng có ước mơ, người lớn, trẻ em, người giàu, người nghèo… nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác ước mơ của mình là gì và ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, ước mơ của mỗi người cũng sẽ thay đổi.

  Ước mơ đôi khi không cần phải lớn, chỉ đơn giản từ những điều nhỏ bé nhất và đôi khi là rất tầm thường đối với nhiều người. Để biến ước mơ trở thành hiện thực thì con người cần trải qua một quá trình nuôi dưỡng, cố gắng, vất vả vượt qua mọi khó khăn mới có thể thực hiện được. Khi có ước mơ là có tương lai, có niềm tin vào cuộc sống, bởi ước mơ giúp tạo cảm hứng và truyền động lực cho con người đạt tới thành công. 

  Là những học sinh tham gia vào dự án học bổng của Caritas Slovakia, các em thuộc diện gia đình khó khăn, nhiều em không biết mình nên “mơ” trở thành gì sau này, nhiều em không biết ước mơ là gì, và cũng không dám mơ vì…nghèo.  Dẫu vậy, các em luôn được hỏi về ước mơ của mình, đặc biệt trong giai đoạn đầu tham gia dự án khi làm hồ sơ xin học bổng và khi làm báo cáo tiến trình học tập hàng năm.  Nhân chuyến đi thăm các em học sinh tại hai Giáo phận Hà Tĩnh và Hà Nội trong tháng tư năm 2024 vừa qua, Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các em để biết về ước mơ của các em và quá trình các em thực hiện ước mơ đời mình.

  Em Nguyễn Kim Chi – lớp 8, hiện đang sống với ông bà ngoại.  Ba em bị nước cuốn trôi trong mùa lũ lớn ở Hà Tĩnh năm 2020, sau đó mẹ em tái hôn và có gia đình riêng.  Em Chi hiểu hoàn cảnh sống của mình và ước mơ làm giáo viên, một nghề cao quý vì góp phần vào việc “trồng người” và cũng nằm trong tầm tay với có thể đạt được.  Tuy nhiên, khi ước mơ được ươm mầm từ trong suy nghĩ và em đang trên hành trình thực hiện ước mơ của mình thông qua việc học, thì em phải đối diện với nhiều khó khăn tinh thần và vật chất khi thiếu vắng tình cảm của cha mẹ, ông bà thì già yếu không đủ sức lao động.  Thật may là Kim Chi được tham gia dự án học bổng để qua sự giúp đỡ của các ân nhân mà em có cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Phần ông bà ngoại, “chúng tôi sẽ cố gắng lo cho cháu” là lời của bà ngoại thốt ra từ tận đáy lòng như một lời động viên và an ủi gửi đến người cháu mồ côi của mình.  Chúng tôi tin vào những hy sinh và sự cố gắng của ông bà để ước mơ của Kim Chi được chắp cánh.

  Cũng mơ ước trở thành giáo viên, em Mai Long Bảo – lớp 5, đang miệt mài dệt ước mơ đời mình giữa những khó khăn của hoàn cảnh sống.  Em hiện đang sống với ông bà ngoại vì bố đã bỏ nhà đi chưa một lần quay trở về, còn mẹ thì đi xuất khẩu lao động do không tìm được công việc ổn định ở vùng quê nghèo.  Em Bảo được gửi cho ông bà ngoại chăm sóc; ông bà tuy lớn tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn phải đi làm thuê để nuôi cháu.  Với mức thu nhập ít ỏi và thất thường từ việc làm thuê, em Bảo được nuôi dưỡng và lớn lên nhờ tình thương của ông bà ngoại. Bởi, dù ông bà nghèo, nhưng trái tim họ tràn đầy hơi ấm, dù cuộc sống có nhiều thử thách và khó khăn bao trùm, đôi vai của ông bà vẫn đủ mạnh để gánh vác ước mơ của cháu mình. Thỉnh thoảng em Bảo được nói chuyện với mẹ qua điện thoại, mẹ em ít về vì tranh thủ đi làm, công việc bên nước bạn cũng không ổn định và nhẹ nhàng nên cả mẹ và con đều động viên nhau hy sinh tình cảm gia đình để lo cho tương lai của em.  Ước mơ của em đang được kết dệt bằng mồ hôi, nỗi vất vả và hy sinh của mẹ và ông bà ngoại.  Ý thức được hoàn cảnh sống của mình và nhận được sự hỗ trợ từ các ân nhân trong dự án học bổng, em Bảo chăm chỉ học tập và là người con chiên ngoan đạo trong giáo xứ. 

  Em Nguyễn Phương Thảo – lớp 5, đang sống với gia đình của mình ở Tỉnh Hà Nam, Giáo phận Hà Nội.  Dù được sống cùng với cha mẹ và anh chị em của mình, nhưng Phương Thảo cũng gặp nhiều khó khăn và ngăn trở trong việc học.  Bởi vì cha em vị trầm cảm nặng, tinh thần không tỉnh táo và mất khả năng lao động. Nhà có ba người con đều đang đi học nhưng chỉ một mình mẹ em là người vừa lo kinh tế cho gia đình, lo thuốc thang cho chồng và học phí cho các con.  Với đồng lương ít ỏi của người công nhân may, mẹ em lo lắng nhiều cho các con nhất là khi các em mỗi năm lên một lớp, những chi phí phải trang trải ngày một lên theo.  Sức khỏe của người mẹ thì có hạn, liệu mẹ có đủ sức để một mình lo cho các con ăn học và giúp Phương Thảo trở thành một nhà sáng tạo nội dung như em mơ ước?

  Ngô Văn Quyết mong ước đi tu trở thành Linh mục tương lai. Là một học trò ngoan và ham học nên em thường tự học và làm bài tập về nhà sau giờ tan học. Em Quyết cũng giống nhiều em khác trong dự án học bổng khi không được sống trong một gia đình hạnh phúc có đầy đủ cha và mẹ.  Nỗi bất hạnh ấy được ông bà nội bù đắp bằng tình yêu thương và sự chăm sóc tận tình.  Ông bà nội nhận ra sự thông minh, ước mơ của cháu nên sẵn sàng hy sinh thời gian và sức lực còn lại để chắp cánh cho đứa cháu ngoan hiền thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.  Để trở thành một Linh mục trong tương lai thì ước mơ gần và chân thật nhất của em lúc này là được đi học như bạn bè.  Hàng ngày được cùng bạn đến trường, được vui đùa, được học và được tham gia những hoạt động của nhà trường là niềm vui và hạnh phúc của em Quyết.  Được chọn tham gia dự án học bổng của Caritas và nhận được hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ các ân nhân, đã tiếp sức cho em học trò Ngô Văn Quyết trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

  Để ước mơ trở thành hiện thực chưa bao giờ là một việc dễ dàng và là một hành trình suông sẻ.  Có dịp đi thăm nhiều gia đình các em học sinh đang tham gia chương trình học bổng, chúng tôi nhận thấy sự cố gắng và nỗ lực nơi các em rất nhiều.  Bởi dù sống trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, thậm chí nhiều em đứng trước nguy cơ phải nghỉ học vì cha mẹ không đủ khả năng trang trải học phí cho con, nhưng các em không ngừng cố gắng vươn lên giữa nghịch cảnh để tiếp tục học và nuôi dưỡng ước mơ đời mình.  Song song với nỗ lực của các em là sự hy sinh vô tận của ông bà, cha mẹ các em.  Bởi họ nhận ra những ước mơ của các em không chỉ là của riêng chúng, nhưng là niềm hy vọng và niềm tin của cả gia đình và cộng đồng.  Vì thế, quý phụ huynh cũng là những người “vượt khó” vì chính con em mình.  Để làm được điều này, chắc hẳn quý phụ huynh đã nhận ra được giá trị của những khó khăn thường ngày, vì khó khăn không phải là điều  ngăn cản ước mơ của các em, mà là động lực để giúp các em vươn tới thành công; vì ước mơ không phụ thuộc vào của cải, mà là trong lòng và bằng chính đôi tay của mỗi người. 

  Xin chân thành cám ơn quý phụ huynh và các em học sinh của dự án học bổng Con Đường Sáng.  Cám ơn về những nỗ lực, sự cố gắng của các em và sự hy sinh tận tụy của bậc phụ huynh vẫn còn trải dài trong nhịp sống thường ngày.  Những gì đã được chứng kiến đã trở thành nguồn động lực cho Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam tiếp tục sứ mạng của mình để tiếp tay chắp cánh ước mơ cho các em.

  Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan