Thông điệp video của Đức Hồng Y Parolin cho phiên bản thứ ba của “Phim về Công trình Sáng tạo”

 • Thứ hai, 16:37 Ngày 25/03/2024
 • Đức Hồng Y Parolin: ‘Chúng ta là phần của một gia đình nhân loại phụ thuộc lẫn nhau’
  Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin gửi thông điệp video tới phiên bản thứ ba của “Phim về Công trình Sáng tạo”, diễn ra tại thành phố Padua của Ý với chủ đề: “Được nuôi dưỡng bởi vẻ đẹp và tình yêu: Các Nỗ lực cứu thế giới”.

  Tác giả: Sr. Francine-Marie Cooper
  Hôm thứ Sáu, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã công bố thông điệp video gửi tới những người tham gia buổi trình chiếu bộ phim tài liệu “Cùng nhau tĩnh mịch: Sự ngạc nhiên của Đức Phanxicô” của đạo diễn Gualtiero Peirce, tại Liên hoan “Phim về Công trình Sáng tạo” ở San Giorgio, Padua , bắt đầu vào ngày 9 tháng 2.

  Mọi thứ đều được kết nối với nhau

  Trong thông điệp, Đức Hồng Y Parolin bày tỏ chủ đề của sự kiện “rất quan trọng và đặc biệt phù hợp” như: “Được nuôi dưỡng bởi vẻ đẹp và tình yêu: Các nỗ lực cứu thế giới”.

  Ngài nói thêm, trong bối cảnh lịch sử của chúng ta, được đặc trưng bởi “những xung đột, ích kỷ, thờ ơ và không muốn lắng nghe người khác”, thì hành động cùng cộng tác lại càng trở nên quan trọng hơn.

  Quốc vụ khanh Vatican nhắc nhở những người tham gia lễ hội rằng Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhấn mạnh đến tính liên kết của mọi sự, điều này “dẫn chúng ta đến nhận thức dần dần rằng chúng ta là một phần của một gia đình nhân loại duy nhất, tương thuộc nhau”.

  Ngôi nhà chung của chúng ta không chỉ là môi trường

  Đức Hồng Y Parolin cho biết nhận thức này “đòi hỏi một sự thay đổi trong các chính sách quốc tế cũng như trong các hành vi hàng ngày của chúng ta,” và những điều này phải “hướng tới việc ngôi nhà chung của chúng ta phải được quản lý cẩn thận”.
  Đức Hồng Y nói: Việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta không chỉ liên quan đến môi trường mà còn liên quan đến trách nhiệm của chúng ta đối với người lân cận và đối với Thiên Chúa.

  Ngài mô tả “việc chuyển đổi các hành vi có trách nhiệm của chúng ta chỉ có thể xảy ra thông qua một cuộc hoán cải sinh thái toàn diện”. Hướng tới Tuần Thánh, Ngài nói thêm, “hành trình hoán cải của chúng ta phải được nuôi dưỡng qua hai chủ đề nằm ở trung tâm Sáng tạo, vẻ đẹp và tình yêu của các bạn”.
  Đức Hồng Y nói: Chính tình yêu tạo ra những mối ràng buộc và dẫn dắt con người đi ra khỏi chính mình.

  Và Ngài nói tiếp: “Điều quan trọng là tiếp tục duy trì sự quan tâm tích cực đến những điều kỳ diệu của tạo hóa cũng như việc chăm sóc và nâng niu chúng, nhận ra vẻ đẹp xung quanh chúng ta và củng cố giao ước giữa con người và môi trường”.

  Việc nhận ra vẻ đẹp giúp chúng ta biết ơn, và lòng biết ơn đối với Tạo hóa thôi thúc chúng ta truyền lại quà tặng này cho những người đến sau chúng ta, lời Đức Hồng Y Parolin.

  Ngài nói thêm, lòng biết ơn giúp chúng ta chuyển từ “nền văn hóa rác thải hiện đang chiếm ưu thế trong xã hội chúng ta sang nền văn hóa biết quan tâm như một biểu hiện của sự hoán cải sinh thái toàn diện của chúng ta”.

  Sự cần thiết của nền  ăn hóa sinh thái toàn diện

  Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã phân định “sự hoán cải sinh thái này với tính từ bổ nghĩa ‘toàn diện’ của nó, vốn đòi hỏi cách suy nghĩ và cách nhìn khác”.

  Ngài nhấn mạnh, việc một cá nhân hành động là chưa đủ, nhưng “sự hoán cải cá nhân thực sự phải đi kèm với sự hoán cải cộng đồng, thực hiện đối thoại ở cả cấp độ địa phương và quốc tế nhằm cổ võ sự phát triển con người thực sự, toàn diện và bền vững, đồng thời thúc đẩy nền giáo dục sinh thái toàn diện có khả năng tiếp nhận cách nhìn mới và đánh giá cao động lực của vẻ đẹp và tình yêu.”

  Đức Hồng Y Parolin kết thúc bằng việc chúc mừng những người khởi xướng sự kiện và khuyến khích họ “vui mừng tiến bước trên con đường hoán cải sinh thái toàn diện này”.

  Chuyển ngữ: PTT - Caritas Việt Nam

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/vatican-city/news/2024-03/cardinal-parolin-video-message-laudatio-si-ecological-conversion.html


   

  Bài viết liên quan