Caritas Bùi Chu tập huấn trồng quế và tặng quà cho người H’Mông.

 • Thứ sáu, 14:20 Ngày 21/06/2024
 • Trong hai ngày 17-18.06.2024, Uỷ ban Bác ái Caritas giáo phận Bùi Chu do Cha Mai Quang Tuyến giám đốc Caritas Bùi Chu làm trưởng đoàn cùng quý Thầy, quý Dì văn phòng, quý Dì đại diện của 5 nhà dòng thuộc giáo phận và một số quý vị ân nhân đã thực hiện chuyến đi bác ái tập huấn Trồng Quế cho đồng bào dân tộc H’Mông nơi 21 gia đình với 80.000 cây Quế và trao tặng quà cho 81 gia đình tại thôn Khâm Dưới và thôn Khâm Trên, xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

  Sau 8 giờ hành trình từ Giáo phận Bùi Chu, Đoàn đã hiện diện tại huyện Văn Bàn với sự tiếp đón nhiệt tình của Cha Giuse Đỗ Văn Kiêm, Phó Giám đốc Caritas Gp. Hưng Hóa, Phụ trách Giáo xứ Văn Bàn. Ngay sau lời chia sẻ về hiện tình bà con trong Giáo xứ cũng như những điều đặc biệt khi mục vụ tại các Giáo xứ vùng cao, Đoàn Caritas Giáo phận Bùi Chu tiếp tục cuộc hành trình tới thôn Khâm Dưới với thời gian di chuyển 3 tiếng phần lớn thời gian đi bộ qua những cung đường khúc khủyu và sạt lở do mưa lớn. Với khó khăn về địa lý, nhưng luôn xuất hiện trên khuôn mặt của đoàn bác ái là tiếng cười cũng như sự rạng rỡ vì biết được mục đích của chuyến đi.

   Đoàn đã đến được thôn Khâm Dưới vào khoảng 11h00 với sự tiếp đón đông đảo của bà con cùng cán bộ trong thôn cũng như sự tham gia của cán bộ khuyến nông huyện Văn Bàn là anh Nguyễn Văn Vinh. Với sự nhiệt tình của mình, anh đã hướng dẫn bà con cách trồng quế làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất và giải đáp những thắc mắc của bà con khi lần đầu tham gia lớp tập huấn. Sau buổi hướng dẫn, Đoàn Caritas giáo phận Bùi Chu bắt đầu di chuyển để vượt qua những con suối và dốc đá để cùng trồng quế với bà con nông dân ở thôn Khâm Dưới xã Nậm Chày. 
   

   

  Không quản ngại sự khó khăn, Caritas Bùi Chu đã cùng với bà con sống những ngày thật ý nghĩa khi cùng ăn cùng ngủ và cùng làm với bà con trong hai ngày, để thấu hiểu và đồng cảm với bà con nơi đây. Sau những giờ trên nương rẫy, Caritas Bùi Chu cùng nhau tham dự Thánh lễ trong ngôi nhà leo lét ánh đèn đến từ những chiếc đèn pin tại gia đình anh chị Thắm Soát. Đây là thánh lễ đầu tiên tại thôn Khâm Dưới nơi đồng bào dân tộc H’Mông tại xã Nậm Chày, hy vọng sau đó sẽ có những thánh lễ được diễn ra tại thôn này.

  Đoàn bác ái Bùi Chu đã trao những phần quà thật ý nghĩa cho bà con trong cả hai thôn Khâm Dưới và Khâm Trên khi thấy những nụ cười trên những đứa trẻ được trao những phần quà, và dường như mọi mệt nhọc trong ngày được xóa tan bởi sự vui vẻ hồn nhiên và đáng yêu của bọn trẻ nơi đây. 

   

  Được biết trong chuyến đi lần này, Caritas Bùi Chu đã trao cho 21 hộ dân tại thôn Khâm Dưới với hơn 80.000 cây giống quế trị giá hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó là 81 phần quà cho tất cả các hộ dân trong hai thôn Khâm Dưới và Khâm Trên của xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

  Cảm tạ Thiên Chúa! Đây là một chuyến bác ái đầy ý nghĩa của Caritas giáo phận Bùi Chu đã đem lại nhiều niềm vui không chỉ cho những người tham gia, nhưng cho cả những người cùng cộng tác đắc lực, những người được trao cũng như những người được nhận. Carias Bùi Chu xin chân thành cám ơn quý vị ân nhân đã hỗ trợ đoàn thực hiện chuyến đi này để cùng nhau nâng cao giá trị đời sống con người và làm “vinh danh Chúa hơn”. 

  Sau hai ngày cùng ở với bà con, đoàn đã trở về Giáo xứ Văn Bàn để tham dự Thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa đã cho một chuyến đi nhiều ý nghĩa, niềm vui và bình an trong ngôi nhà nguyện đơn sơ bé nhỏ của Giáo xứ. Sau Thánh lễ Đoàn Caritas lên xe trở về với giáo phận Bùi Chu trong sự lưu luyến của bà con giáo dân trong Giáo xứ.

  Tác giả: Văn phòng Caritas Bùi Chu
   

  Bài viết liên quan