Caritas Đà Lạt: Lectio Divina - cầu nguyện chiêm ngưỡng “công trình sáng tạo”

 • Thứ hai, 14:32 Ngày 27/09/2021
 • Hoà niềm vui cùng muôn tạo thành dâng lời ca ngợi, tạ ơn Thiên Chúa trong Mùa Sáng Tạo, lúc 8:00 giờ sáng thứ tư ngày 22 tháng 9 năm 2021, tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt, văn phòng Caritas Đà Lạt đã tổ chức giờ cầu nguyện Lectio Divina chiêm ngưỡng “công trình sáng Tạo”. Hiện diện trong giờ cầu nguyện có các thành viên Caritas giáo phận, đại diện Caritas Hạt Đà Lạt, hội viên và một số cộng tác viên trong Giáo hạt Đà Lạt.

  Việc thực hành Lectio Divina bao gồm 4 bước: (1) đọc văn bản (lectio). Bằng cách trở về chiêm ngắm các yếu tố của thiên nhiên, lắng nghe thông điệp của Chúa trong công trình sáng tạo với tất cả các giác quan: Anh Không khí; Chị Nước; Anh Lửa; Mẹ Đất; Hệ Sinh thái, (2) suy ngẫm về một từ hoặc một hình ảnh, âm thanh… được đánh động nơi mình, Chúa đang nói gì với tôi qua sự vật này (meditatio), và (3) cầu nguyện (oratio) với một câu hỏi hoặc ý tưởng nảy sinh, một lời tạ ơn, tạ lỗi, xin ơn. (4) Cuối cùng, nhờ ân sủng của Đấng Tạo Hóa, ta được dẫn vào chiêm niệm nghỉ ngơi sâu trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Bầu không khí buổi sáng thứ tư tại TTMV Đà Lạt thật êm dịu, tĩnh lặng, mát mẻ, bầu trời trong xanh. Sau 10 phút nghe gợi ý, mọi người có 30 phút để thực hành trải nghiệm. Mỗi người tìm một khoảng không gian riêng để được thoả sức hít thở, chiêm ngắm, lắng nghe và cảm nhận Lời Chúa nói với tôi qua thiên nhiên, vạn vật … Cuối giờ cầu nguyện, cộng đoàn quy tụ để chia sẻ những cảm nhận và những kinh nghiệm gặp Chúa.

  Trước tiên là tâm tình tạ ơn Chúa vì đã tạo dựng mọi loài, đẹp và hữu ích. Trên cao là bầu trời trong xanh, với những áng mây đang đùa giỡn, bao quanh là bầu không khí trong lành, mát dịu. Tôi hít vào thật sâu để cảm nghiệm làn không khí tươi mát đi vào cơ thể, nó biến máu đen nên máu đỏ mang sự sống nuôi khắp cơ thể. Tôi tạ ơn Chúa vì Ngài luôn rộng rãi ban cho nguồn oxy dồi dào, trong khi có rất nhiều người đang phải sống nơi những khu đô thị, môi trường nóng bức, ô nhiễm. Đặc biệt những anh chị em bị nhiễm Covid đang rất cần oxy, máy thở, họ đang phải dành giật giữa sự sống và sự chết, trong khi tôi có cả một bầu trời thật tuyệt vời. Tôi đã biết dừng lại để tạ ơn Chúa về sự sống và hơi thở mà tôi đang có chưa?

  Ô kìa! Một làn gió nhẹ lướt qua mái tóc và nhẹ đùa bên gò mà. Cảm ơn sự êm dịu của Chúa, Ngài đang vỗ về chăm sóc, nâng niu tôi. Nắng hôm nay ấm áp dường nào! Ánh nắng mặt trời tràn đầy sức sống. Tôi đang sống giữa không gian với bầu trời trong sáng, cây cối xanh tươi, chim ca hót líu lo, “tạo thành” đang dâng lời tạ ơn Chúa, tôi thật hạnh phúc, tâm hồn tràn ngập lòng biết ơn, tạ ơn Chúa về biết bao hồng ân Chúa ban, vì ánh nắng đã làm cho vạn vật, cây cối đẹp xinh, lung linh, xanh tốt, muôn sắc màu làm ánh lên vẻ đẹp độc đáo, đặc sắc mỗi loài.

  Ôi đẹp quá! trên ngọn cỏ kia còn đọng lại những giọt sương nho nhỏ, tôi cảm nhận được sự sống của Chúa hiện diện khắp mọi nơi. Nơi những giọt sương nhỏ bé, nó chỉ là giọt nước, nó không biết nó đẹp thế nào, nhưng Thiên Chúa đã làm cho nó nên như thế, càng chiêm ngắm tôi thấy càng thấy sự tuyệt mỹ. Tôi thấy được sức sống, hơi thở của Thiên Chúa trong từng cành cây, ngọn cỏ, nơi các sinh vật, chúng sống hết mình, không lo lắng, chúng được sinh ra và để sống đúng vai trò, nhiệm vụ của chúng. Tạ ơn Chúa, vì Chúa không hề quên một “tạo thành” nào. Huống hồ gì là con người được Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài, chắc chắn Chúa sẽ chăm sóc, dưỡng nuôi. Nhiều lúc bản thân mình chưa đủ tin yêu phó thác cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, chưa tin rằng Chúa sẽ lo cho tôi đủ cơm ăn, áo mặc và bình an,…. ngược lại tôi còn lăng xăng lo lắng nhiều chuyện quá.

  Văng vẳng xa xa có tiếng ca hót của các loài chim, tiếng ong vo ve, tiếng dế gáy, tiếng những loài côn trùng đang kêu sâu trong lòng đất, vạn vật như đang hòa âm trong bài hợp xướng tuyệt mỹ ca ngợi Chúa. Một thực tại mà nhiều khi tôi không nhận ra vì bị lấn át bởi những tiếng ồn ào của những công trình xây dựng, tiếng xe cộ, những lo lắng vì công việc hàng ngày.

  Những cây cổ thụ đang dang rộng tàn che bóng cho các bạn nhỏ mọc dưới, những cây cỏ đậu phụng được trồng xen lẫn với rau má, bồ công anh (tôi đặt tên cho loại hoa này là hoa cô đơn) và nhiều loài cỏ dại khác,… Mỗi cây, mỗi vật đã được Chúa dựng nên với những công dụng và chức năng thật cao quý. Cây to thì cho bóng mát, rau má, bồ công anh thì làm thuốc, làm thức ăn,…Mọi sự Chúa tạo dựng đều có công dụng riêng, chỉ chúng ta không biết trân trọng món quà Chúa ban, diệt đi biết bao loài và vì vậy thiên nhiên mất đi sự cân bằng. Điều đó mang đến những hậu quả là dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt,… Khi con người huỷ hoại thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ phản lại con người. Xin Chúa cho chúng ta biết trân trọng và gìn giữ những gì Chúa ban, cũng biết chia sẻ những ân ban cho những người kém may mắn hơn.

  Càng chiêm ngưỡng công trình sáng tạo của Chúa, tôi thấy mình còn thờ ơ trước vẻ đẹp thiên nhiên, trước “Đấng Tạo Thành”. Cùng với thái độ tận hưởng, bóc lột, khai thác triệt để và tư hữu tài nguyên chung của mọi người. Khi vạn vật đang sống như nó là, trong sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau thì con người lại chỉ biết sống thu vén và thụ hưởng cho riêng mình. Xin Chúa thương xót và chữa lành cho những thiếu sót của chúng ta.

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi tất cả chúng ta chiêm ngưỡng công trình sáng tạo trong thông điệp Laudato Si’: "Có một ý nghĩa thần bí được tìm thấy trong một chiếc lá, trong một con đường mòn trên núi, trong một giọt sương, trên khuôn mặt của một người nghèo." (LS 233). Ước gì mỗi người sống tròn đầy ơn gọi của mình, để chúng ta tìm gặp được Chúa trong cuộc sống hàng ngày, trong “tạo thành”, làm cho “ngôi nhà chung” trở thành một: “hành tinh khỏe mạnh” nuôi sống những “con người khỏe mạnh”.

  Anna Trần Hằng

  Bài viết liên quan