Caritas Đà Lạt: Tập Huấn Bảo Vệ Môi Trường tại Giáo Họ Thôn 2 – Giáo xứ Madagui

 • Thứ ba, 10:07 Ngày 06/04/2021
 • Sáng ngày 27/03/2021, ban Môi Trường của Caritas giáo phận Đà Lạt tổ chức chương trình tập huấn bảo vệ môi trường tại nhà nguyện Marco 2 – giáo xứ Madagui, với mục tiêu: người dân biết được hiện trạng môi trường của địa phương và đưa ra giải pháp bảo vệ môi trường. Đối tượng tham gia chính là giáo dân trong giáo họ kể cả thiếu nhi.

  Chương trình diễn ra vào sáng thứ bảy nên có hơn 40 em học sinh trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2 cùng tham gia. Trong lúc chờ đợi tham dự viên lớn tuổi đến, các em được xem một đoạn phim về quà tặng cuộc sống mang thông điệp bảo vệ môi trường. Sau khi xem phim các em được chị Song Tứ nhân viên Caritas Đà Lạt hỏi một số câu đố vui có thưởng “các em hãy liệt kê ba cách để bảo vệ môi trường”.

  Chương trình bắt đầu bằng điệu múa khởi động “Laudato Sí” cũng là bài múa “thương hiệu” của ban Môi trường Caritas Đà Lạt. Sau khi bà con và các em thiếu nhi ổn định chỗ ngồi, anh Tou Prong Sơn nhân viên Caritas Đà Lạt dẫn mọi người vào chương trình bằng bức tranh “trái đất sắp chìm trong biển rác” và gợi ý tham dự viên nêu cảm nhận sau khi quan sát. Nhiều ý kiến từ các tham dự viên đưa lên sôi nổi: trái đất đứng trên biển rác, biển rác và quả cầu, nhiều plastic quá, trái đất đang bị bao trùm bởi rác… từ đó anh nói lý do Caritas Đà Lạt tổ chức chương trình tập huấn tại giáo họ Marco 2, rồi giới thiệu chương trình và thành phần tham dự (9 nhân viên Caritas và người dân trong giáo họ). Tiếp theo đó chị Đinh Thị Hồng Phúc PGĐ Caritas giáo phận Đà Lạt giới thiệu Caritas và các hoạt động. Khi được hỏi bà con có nghe hay biết về Caritas chưa? Hầu như bà con ở đây chưa biết Caritas là gì.

  Trong thời gian đó nhóm thiếu nhi được chị Song Tứ và chị Ka Riệp nhân viên Caritas dẫn ra ngoài nhà nguyện để sinh hoạt và chia thành 4 đội, mỗi đội đều có một tên riêng: Thiên Sứ, Bông Hoa, Giang Hồ Móm và Cún Con để chơi trò chơi “ai nhanh tay nhặt nhiều rác hơn”. Sau đó các nhóm tập trung thành quả của mình trước nhà nguyện để Ban Giám Khảo chấm điểm. Các nhóm thiếu nhi lại tiếp tục cuộc thi “vẽ tranh bảo vệ môi trường” đầy nhiệt tình và hứng thú.

  Sau đó tham dự viên được chia thành 4 nhóm trong đó có ba nhóm người lớn và một nhóm thiếu nhi, ba nhóm người lớn thảo luận theo 3 chủ đề về thực phẩm, vật dụng trong gia đình và rác. Mỗi nhóm có từ 1 - 2 nhân viên Caritas hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng 2 công cụ “Rich picture và timeline” để thể hiện hiện trạng của rác thải tại thôn làng, các vật dụng sử dụng trong sản xuất và gia đình cũng như lịch sử văn hóa ẩm thực tại địa phương.

  Sau khi các nhóm trình bày kết quả, chị Hồng Phúc đã đúc kết và tóm lại một số vấn đề của thôn làng đang gặp phải như: đất hư, nợ do chi tiêu nhiều, bệnh tật nhiều, nhu cầu trong cuộc sống tăng cao khó kiểm soát, người dân chưa có ý thức trong việc bỏ rác đúng nơi… Từ những vấn đề trên, các giải pháp được nêu lên: trồng cây xanh, tiết kiệm nước, nhặt rác, đi xe đạp để giảm khí thải, giảm chi tiêu, mang giỏ đi chợ…

  Sau đó tham dự viên được xem bức thư của ĐGH về Laudatosi qua một đoạn video ngắn.

  Hiện tại đang vào mùa điều nên bà con đến tham dự chưa đông đủ. Tuy nhiên, sự hiện diện của các em thiếu nhi cũng tạo bầu không khí vui tươi và khuyến khích các mẹ tham gia tích cực. Giáo họ Marco Madagui cũng được mời gọi tham gia sâu hơn vào chương trình “Người giáo dân sống Laudato Sí” trong 2 năm tiếp theo qua các diễn đàn trao đổi học hỏi của mạng lưới Caritas giáo xứ. Chương trình kết thúc khi mỗi người ghi tên mình vào quả tim và dán lên các hoạt động mà bản thân họ cam kết thực hiện để bảo vệ và chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

  Sơn Charry

  Bài viết liên quan