CARITAS GIÁO TỈNH MIỀN NAM HỌP MẶT ĐẦU NĂM 2023 

 • Thứ năm, 08:43 Ngày 23/02/2023
 • Trên tinh thần củng cố sự hiệp thông và chia sẻ, hiệp hành trong sứ vụ bác ái, Caritas Giáo Tỉnh Miền Nam đã tổ chức buổi họp mặt đầu năm 2023, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt (số 51A, đường Vạn Kiếp, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), từ ngày 15 đến 17 tháng 2 năm 2023.

  Hiện diện tham dự buổi họp mặt có Đức Cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận Đà Lạt, Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Tổng đại diện, Giám đốc Caritas Đà Lạt, Cha Đa minh Nguyễn Đức Quỳnh – Giám đốc Caritas Bà Rịa, Đại diện Caritas Giáo tỉnh Miền Nam và 108 tham dự viên gồm Quý Cha Giám đốc và Quý Cha, Quý Soeurs Phó Giám đốc Caritas, Quý Cha đặc trách, Nhân viên chuyên trách, văn phòng, truyền thông Caritas… thuộc 10 giáo phận: Bà Rịa, Cần Thơ, Đà Lạt, Long Xuyên, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phú Cường, Sài Gòn, Vĩnh Long và Xuân Lộc.

  Sáng thứ Năm, 16.02.2023, các tham dự viên bước vào các nội dung chính của buổi họp mặt. Từ 05g30 bắt đầu là giờ cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Đúng 06g00, các tham dự viên hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho các hoạt động bác ái của Giáo tỉnh. Thánh lễ do Đức Cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh – Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ tế.

  Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Cha Đa minh đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc, gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Caritas: yêu thương, quên mình, phục vụ, khiêm tốn đến cùng. Nếu Caritas không mang tinh thần yêu thương phục vụ quên mình, thì chúng ta chỉ là một tổ chức từ thiện đơn thuần, không thể là nhân chứng của Chúa Kitô. Caritas chính là món quà Chúa ban để chúng ta xây dựng xã hội. Món quà sự sống, hòa bình và phát triển, tương lai của xã hội Thiên Chúa đặt trong tay chúng ta.

  Đức Cha nhắc lại bài giảng về năm ngón tay của của ĐTC Phanxicô ngày 02 tháng 02 vừa qua với những người trẻ và giáo lý viên, tại nước Cộng hòa Congo: Tương lai của xã hội Thiên Chúa đặt trong tay chúng ta, hãy nhìn vào bàn tay và sống những bài học của bàn tay: cầu nguyện, cộng đồng, liêm chính, khiêm tốn, phục vụ. Đó sẽ là những bàn tay xây dựng tương lai mới, tươi đẹp cho tất cả mọi người – những bàn tay Caritas!   

  Lúc 8g00, các tham dự viên tập trung về hội trường TTMV gặp gỡ Cha Giám đốc Caritas Việt Nam Giuse Ngô Sỹ Đình, OP. Vì lý do sức khỏe, Cha Giuse chỉ có thể gặp các tham dự viên bằng hình thức trực tuyến. Trong buổi gặp gỡ, Cha Giám đốc đã triển khai kế hoạch thực hiện “Thứ Bảy Xanh” nhằm hưởng ứng Chiến dịch Together We và gợi ý cách thức tổ chức hoạt động nơi từng giáo phận, giáo hạt và giáo xứ… dựa trên địa bàn và hoàn cảnh cụ thể.
  Tiếp đó, từ 09g30 đến 11g00, đại diện Caritas 10 giáo phận trong Giáo tỉnh lần lượt trình bày vắn tắt chương trình, kế hoạch hoạt động của Caritas giáo phận mình trong năm 2023, như một hình thức chia sẻ để Caritas các giáo phận rút kinh nghiệm hoạt động.

  Buổi chiều và buổi tối cùng ngày, các tham dự viên tham quan Nhà truyền thống của TTMV, tìm hiểu thực tế một cơ sở trồng, kinh doanh nông sản sạch trên địa bàn; giao lưu văn hóa cồng chiêng với Ca đoàn và các bạn Giới trẻ Giáo xứ Langbiang.

  Ngày 17.02.2023, vào lúc 6g00 các tham dự viên tham dự thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho nhau. Thánh lễ do Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Tổng đại diện, Giám đốc Caritas Đà Lạt chủ sự. Giảng trong thánh lễ, Cha diễn giải ý nghĩa các bài đọc và chia sẻ: Là những người trong tổ chức Bác ái Caritas chúng ta hiểu rõ nguyên tắc Chúa Giêsu đưa ra và mời gọi chúng ta đi vào: Cho đi để được nhận lại, chia sẻ để được đong lại cho những đấu đã dằn đã lắc đầy tràn tóe ra mà đổ vào vạt áo…

  Những tiếng nói mà chúng ta đang nói khi gặp gỡ nhau trong những ngày này là tiếng nói yêu thương. Những việc làm mà các Caritas của mỗi giáo phận chia sẻ cho nhau là những việc làm bác ái từ tình yêu không tư lợi, và những kế hoạch chúng ta thực hiện trong năm nay là những khát khao cho tình yêu thương được chia sẻ và phục vụ. Từ một linh đạo Caritas mà giáo phận nào cũng có chương trình tập huấn, linh đạo đó sẽ đặt nền cho những công việc của chúng ta: Từ việc thao thức phát triển cộng đồng, giáo dục, y tế cho người nghèo, người khuyết tật, người nhiễm  bệnh HIV… đến việc bảo vệ sự sống con người, bảo vệ môi trường sống… Tất cả là vì một tinh thần yêu thương, quên mình, không tư lợi mà Chúa Giêsu hôm nay dạy chúng ta.

  Điều mà Lời Chúa hôm nay muốn Caritas chúng ta thực hiện, là một tinh thần hòa hợp, thông cảm, chia sẻ và cộng tác hỗ tương. Việc này đòi phải sống điều Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng hôm nay là xả kỷ, một ước muốn vác lấy thập giá của chúng ta cùng với Chúa Giêsu, vì đó mà chúng ta biết bỏ mình và nghĩ đến người khác, những người bé nhỏ thiếu thốn nghèo hèn. Đó sẽ là con đường đi tới hạnh phúc. Xin Chúa ban ơn để chúng ta có thể thực hành Lời Chúa hôm nay dậy chúng ta.

  Sau thánh lễ, các tham dự viên cùng dùng bữa sáng, cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng đại diện,  TTMV và Caritas Đà Lạt; cảm ơn nhau… rồi chia tay, đem tình yêu thương, hiệp thông trở về giáo phận mình, tiếp tục sứ mạng yêu thương phục vụ người nghèo trong tình liên đới, hiệp thông giữa Caritas các gíao phận trong Giáo tỉnh Miền Nam.

  Thời gian họp mặt không nhiều, Quý Cha, Quý Soeurs và anh chị em phải vượt đường xa đến tham dự họp mặt nhưng mọi người đều rất vui vì được gặp gỡ những người cùng chung sứ vụ, cùng nhau tham dự thánh lễ, ngồi chung bàn ăn… chia sẻ kinh nghiệm và cả những buồn, vui trong hoạt động bác ái. Xin Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ để các thành viên Caritas trong Giáo tỉnh Miền Nam luôn hiệp thông đem tình Chúa yêu thương đến với những người nghèo khổ, để qua đó, ngày càng có nhiều người nhận biết, tin và tôn thờ Thiên Chúa toàn năng, toàn ái.

  Tin, ảnh: Caritas Bà Rịa
   

  Bài viết liên quan