Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn “Quản lý kinh tế hộ gia đình và kinh doanh tiếp thị dành cho NKT, NCH và cộng tác viên”

 • Thứ năm, 10:03 Ngày 05/05/2022
 • Trong các ngày 27-28/4/2022 vừa qua, tại Trung tâm mục vụ giáo phận, Caritas Hải Phòng đã tổ chức Khóa tập huấn Quản lý kinh tế hộ gia đình và kinh doanh tiếp thị dành cho người khuyết tật (NKT), người nhiễm HIV (NCH) và các hội viên, cộng tác viên của Caritas.

  Hỗ trợ những người yếu thế (NKT, NCH) hòa nhập cộng đồng là một trong những mục tiêu quan trọng mà Caritas Hải Phòng luôn hướng tới. Hơn nữa, để có thể hỗ trợ hiệu quả và bền vững cho những anh chị em không may mắn đó, trước hết chúng ta cần đưa ra những mô hình sinh kế thích hợp nhất. Những hoạt động ấy thường vẫn hay được ví von là “nên giúp người nghèo cần câu, hơn là giúp con cá”. Cha Giuse Nguyễn Văn Vang - Giám đốc Caritas Giáo phận trong lời khai mạc đã hướng các tham dự viên tới những mục tiêu mà Caritas luôn mong cầu.

  Giảng viên của Khóa tập huấn là cô Vương Nguyệt Ánh - một người tuy còn trẻ nhưng cũng đã có những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh ở quy mô kinh tế hộ gia đình. Với các đề tài được trình bày, giảng viên đã giúp các tham dự viên nắm bắt một cách khái quát về: Khái niệm quản lý kinh tế hộ gia đình; Các hình thức quản lý kinh tế hộ gia đình; Vị trí, vai trò của kinh tế hộ gia đình trong thời kỳ đổi mới; Khái niệm kinh doanh, tiếp thị; Các hình thức kinh doanh, tiếp thị; Nguyên tắc trong kinh doanh, tiếp thị. Ngoài ra, giảng viên cũng giới thiệu đến tham dự viên các hình thức kinh doanh tiếp thị thông qua mạng xã hội, như một xu hướng kinh doanh mới và phổ biến hiện nay. Các bài học còn được lồng ghép với việc giải đáp những vướng mắc thực tế mà các tham dự viên đưa ra, để có thể gợi ý tìm ra một phương án kinh tế hộ gia đình khả thi, phù hợp với những người yếu thế.

  Không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết, các tham dự viên còn được tham gia một buổi dã ngoại, tham quan mô hình kinh doanh Café đồ uống do giảng viên đang làm chủ. Tại đây, mọi người được giới thiệu về các dịch vụ mà quán đang áp dụng, để có thể thu hút nhiều khách hàng, nhất là giới trẻ đến với quán. Các tham dự viên cũng được gặp gỡ, giao lưu với một số anh chị em khuyết tật. Qua những câu chuyện được chia sẻ, mỗi người đều thấy cảm phục nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống của những anh chị em ấy; và cũng được thôi thúc thêm lòng nhiệt thành phục vụ những người kém may mắn.

  Mong rằng với lửa bác ái nhiệt thành, cùng những kiến thức được lĩnh hội qua Khóa tập huấn, các tham dự viên sẽ vận dụng những điều đã học và kinh nghiệm của bản thân, để giúp những người yếu thế nơi cộng đồng vươn lên hòa nhập với cuộc sống, và nhất là giúp họ được sống đúng với phẩm giá mà Chúa đã tặng ban.

  BTT Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan