Caritas Hải Phòng: Những vị khách “VIP” của Siêu thị “0 đồng” Chân Thiện

 • Thứ hai, 10:15 Ngày 04/10/2021
 • Trong lần bán hàng bằng Phiếu “yêu thương 0 đồng” lần thứ 8, sáng Chúa nhật ngày 03/10, Siêu thị Mini Chân Thiện của Caritas Hải Phòng được đón những vị khách rất đặc biệt, có lẽ phải gọi là những vị khách “VIP”.

  Những người khách đến với Siêu thị Mini “0 đồng” Chân Thiện tại Toà Giám mục (46 Hoàng Văn Thụ) đều mang những hoàn cảnh rất đặc biệt. Người này thì già cả neo đơn; người khác lại đau ốm thường xuyên hoặc mắc bệnh hiểm nghèo; số khác bị mất việc do dịch bệnh; lại không thiếu hoàn cảnh vì gánh nặng gia đình quá sức … Tuy nhiên, những ai đến với Siêu thị sáng nay dường như có gì đó còn đặc biệt hơn.

  Trước hết, đó là những người đến từ Hội nạn nhân chất độc da cam của thành phố Hải Phòng. Vẻ bên ngoài thì họ cũng như ai, nhưng bên trong người lại mang “chất độc”, nó không chỉ hại đời mình mà di chứng đến cả đời con, đời cháu. Gánh nặng cuộc đời của họ đã được Nhà nước và các cơ quan hữu trách chia sẻ, nhưng cuộc sống vẫn luôn nặng gánh, rất cần được sự đỡ nâng.

  Đối tượng thứ hai đến mua hàng “0 đồng” là những người do Hội Từ thiện Thành phố Hải Phòng giới thiệu. Những người này đang rất chật vật để tìm kiếm miếng cơm manh áo. Nhiều người trong số họ không chỉ thiếu thốn về vật chất, mà ngay thân thể của họ cũng bị thiếu, khi rơi vào tình trạng khiếm thị, khiếm thính hay khuyết tật...

  Một lượng khách đáng kể tiếp theo đến từ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi. Đây là đối tượng được Caritas Hải Phòng thường xuyên giúp đỡ, cách riêng là vào những dịp lễ tết. Trong lần này, các em thuộc Làng trẻ SOS Hải Phòng (Đằng Giang, Ngô Quyền) được ưu tiên nhận Phiếu mua hàng. Các em đến đây mang theo niềm vui nhận quà và cũng không giấu được sự phấn khởi khi nhận được sự ấm áp thân ái của tình thương chia sẻ qua món quà này.

  Những vị khách rất đặc biệt khác nữa là những người nhiễm căn bệnh thế kỷ (HIV/AIDS) thuộc Nhóm Tự lực NCH tại Hải Phòng. Như chính tên gọi, những người này muốn tự lực đi trên đôi chân của mình. Nhưng con virus Corona đã làm cho nhiều bước chân ấy ít nhiều ngả nghiêng, nên họ cũng đang cần “một bàn tay dìu bước”. Nhiều hoàn cảnh còn trớ trêu hơn, như trường hợp chị Đào Thị V. (phường Phù Liễn, quận Kiến An), bản thân bị nhiễm H, còn người con duy nhất lại bị bệnh teo cơ; tiền ăn không đủ nên cũng chẳng có tiền để chạy chữa bệnh cho con.

  Như thường lệ, ngoài những khách hàng được phát phiếu trước đó, mỗi lần mở bán, Siêu thị luôn có những khách vãng lai. Họ đến từ nhiều nơi khác nhau với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có chung một điểm: cuộc sống khó khăn. “Nhà tôi quá khổ, mấy hôm nay không vay được tiền để mua gạo, tôi đến đây xin một Phiếu mua hàng miễn phí”, một khách hàng chia sẻ. Còn ông Ngô Văn Th. (phường Vĩnh Niệm) nghẹn ngào tâm sự: “Gia đình tôi đói quá, có 6 người ăn mà chẳng ai làm ra tiền. Đứa con lớn thì đi nhặt ve chai, còn tôi đạp xích lô, nhưng cả tuần nay chẳng ai thuê”.

  Theo như mục đích và phương châm hoạt động, những người đến mua hàng miễn phí hôm nay quả là những vị khách “VIP” của Siêu thị Chân Thiện. Bởi chính vì những vị khách này mà Siêu thị “0 đồng” ra đời. Và nhờ việc đem lại sự trợ giúp cho những hoàn cảnh khốn cùng khổ cực mà Chân Thiện có lý do hiện hữu.

  Sau 8 lần mở bán, kể từ ngày 15/8, Siêu thị Chân Thiện đã tặng 1.600 Phiếu mua hàng cho những người nghèo, mỗi phiếu trị giá 200 nghìn đồng với tổng kinh phí là 320 triệu đồng. Món quà đong đầy yêu thương trong lúc khó khăn và đầy ắp ý nghĩa giữa lúc đại dịch này đến từ những tấm lòng quảng đại bằng việc ủng hộ hoặc mua hàng tại Siêu thị. Những trái tim Chân Thiện ấy tiếp tục mở rộng thì nét đẹp yêu thương sẽ được toả lan và có thêm những vị khách “VIP” tìm được sự đỡ nâng, tinh thần lạc quan để vươn lên giữa nghịch cảnh cho một cuộc sống ngày mai tươi sáng hơn.

  Chân Thiện

  Bài viết liên quan