Caritas Hải Phòng: Siêu thị “Yêu thương 0 đồng” Chân Thiện mừng 01 năm thành lập

 • Thứ tư, 14:36 Ngày 17/08/2022
 • “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,49). Tâm tình của Mẹ Maria trong ngày đón nhận hồng ân cưu mang Đấng Cứu Thế cũng chính là tâm tình của những người làm nên Siêu thị “Yêu thương 0 đồng” Chân Thiện. Tâm tình ấy càng trào dâng hơn trong ngày 15/8 - ngày mừng lễ kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, và cũng là ngày Siêu thị vừa tròn 01 tuổi.

  Hiện diện trong nghi lễ mừng sinh nhật, ngoài nhân viên Văn phòng Caritas và các thành viên Ban điều hành Caritas hạt Chính Toà, còn có đại diện của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc quận Hồng Bàng, đại diện các cơ quan từ thiện thành phố Hải Phòng, đặc biệt sự hiện diện của 250 khách hàng đến mua hàng miễn phí.

  Trong lời phát biểu khai mạc, cha Giuse Nguyễn Văn Vang - Giám đốc Caritas Hải Phòng đã làm nổi bật lên những nét độc đáo của Siêu thị này. Hoạt động của Siêu thị không cố định tại chỗ, mà còn di chuyển đến những vùng khó khăn xa xôi. Siêu thị ra đời nhằm giúp đỡ những người nghèo giữa mùa dịch, nhưng hiện nay vẫn tiếp tục hoạt động, dù cuộc sống đang dần ổn định trở lại. Điều đặc biệt là Siêu thị “0 đồng”, nhưng lại tạo ra “đồng tiền” qua hình thức bán các sản phẩm chất lượng khác để lấy lời làm bác ái. Những điểm độc đáo trên đã được thể hiện ngay ở chính tên gọi: Chân Thiện (Chân: Chân phẩm, chân chất, chân giá cả; Thiện: Thiện ích, thiện lương, thiện thương người).

  Đại diện cho những người nhận quà, ông Phạm Văn Huấn - Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ mồ côi và tàn tật thành phố Hải Phòng, đã cảm động tâm tình: “Chúng tôi nhận thấy hình thức Siêu thị “0 đồng” Chân Thiện là một sự sáng tạo trong công việc bác ái. Những hoạt động của Caritas nói chung và Siêu thị nói riêng được sánh ví như ‘bà đỡ’ cho người nghèo trong lúc dịch bệnh. Các việc làm yêu thương này đã giúp đỡ bao người vượt qua nghịch cảnh và không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Hồng Bàng, đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Văn phòng Caritas trong việc xoá đói giảm nghèo; đồng thời mong ước những hoạt động nhân ái này được tiếp diễn để giúp người nghèo vơi bớt khó khăn.

  Trong phiên mừng ngày sinh nhật, Siêu thị trao tặng 250 Phiếu mua hàng với trị giá 50.000.000 triệu đồng. Các khách hàng đến mua, gồm: 190 người nghèo, cận nghèo là những người có hoàn cảnh khó khăn tại nội thành và 60 trẻ em làng trẻ mồ côi S.O.S.

  Trong số những khách đến Siêu thị, đa phần đã có danh sách trước. Tuy nhiên cũng có những người hay tin tìm đến. Vẫn biết rằng có khó khăn mới đến nơi đây, nhưng trong số đó không ít người có cuộc sống đến cùng cực, như trường hợp bà Nguyễn Thị T., tại phường Phan Bội Châu, chia sẻ: “Tôi khổ quá, nhiều khi muốn chết đi cho hết khổ. Con cái đứa thì rượu chè bỏ nhau, đứa thì ở trại cai nghiện. Còn thân tôi thì đi viện chữa lao phổi 37 tháng nay. Tôi không biết ông chủ tịch phường tên gì, nhưng tên bác sĩ bệnh viện thì biết rõ...”. Suất quà Siêu thị chẳng đáng giá là bao, nhưng với những người này thì quả thật là giá trị và ý nghĩa.

  Siêu thị “0 đồng” Chân Thiện được Văn phòng Caritas thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 2021. Siêu thị ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội tại Hải Phòng cũng như nhiều địa phương, để như một phương thế hỗ trợ người nghèo trong lúc giãn cách xã hội. Sự trợ giúp được thực hiện thông qua việc tặng Phiếu mua hàng với trị giá 200.000 đồng để mua các mặt hàng thiết yếu, như gạo, mì tôm, nước mắm, mì chính, dầu ăn… tuỳ theo nhu cầu của mình mà không phải trả đồng nào.

  Chân Thiện

  Bài viết liên quan