Caritas Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng quản lý rủi ro thiên tai.

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 30/08/2018
 • Nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo” cho năm 2018-2019, đã được Caritas Hải Phòng ký kết với trung tâm Hàm Long. Trong các ngày 24-26/08/2018 vừa qua, tại hội trường Tòa Giám mục Hải Phòng, Caritas Hải Phòng đã tổ chức khóa tập huấn về quản lý rủi ro thiên tai (RRTT) và lập kế hoạch dựa vào cộng đồng cho các đội ứng cứu khẩn cấp (ƯCKC).

  Hướng dẫn khóa tập huấn là giảng viên Cecilia Phạm Thị Diễm Phương, đến từ Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM. Khóa học có sự tham dự của gần 30 học viên, là thành viên các đội ƯCKC thuộc các giáo xứ Đông Xuyên, Đông Côn, An Thủy - Mỹ Động.

  Hiện diện và phát biểu trong ngày khai mạc, cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện đã một lần nữa nhấn mạnh đến những diễn biến phức tạp của khí hậu và hậu quả khốc liệt của thiên tai, qua thực tế lũ quét tại miền núi phía Bắc trong thời gian gần đây. Bất kỳ một công việc nhỏ nào trong cuộc sống, muốn thành công cũng cần có sự chuẩn bị, vậy muốn giảm nhẹ RRTT, không thể không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Mục đích của khóa tập huấn là trang bị kiến thức, kỹ năng trong việc ứng phó với thiên tai - đó là sự chuẩn bị cần thiết giúp giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai gây ra.

  Qua 3 ngày của khóa tập huấn, giảng viên đã truyền tải cho các học viên những kiến thức về biến đổi khí hậu, các phương pháp phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, cách thức làm việc nhóm, cũng như các kỹ năng lập kế hoạch trước, trong và sau thiên tai. Các bài giảng được truyền đạt một cách gần gũi và dễ hiểu, với những thước phim và hình ảnh chân thật và sống động. Không khí lớp học luôn vui nhộn khi ai nấy đều cố gắng đóng góp những chia sẻ của bản thân vào tinh thần chung của cả lớp. Các trò chơi thực tế được giảng viên đưa ra vừa tạo bầu khí vui tươi cho lớp học, vừa giúp các học viên lĩnh hội kiến thức nhanh chóng. Những bài tập nhóm là các bản kế hoạch chi tiết, sát thực với bối cảnh địa phương, do chính các thành viên xây dựng lên đã phản ánh chất lượng khóa tập huấn đạt yêu cầu như những người tổ chức mong đợi.

  Xem hình tại đây

  Trong ngày bế mạc khóa học, cha Phó giám đốc Giuse Nguyễn Văn Sáng cảm ơn giảng viên đã nỗ lực, các tham dự viên cũng cố gắng sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ, để khóa tập huấn được hoàn thành tốt đẹp. Mong rằng các thành viên các đội ƯCKC sẽ vận dụng được những kiến thức được trang bị vào công việc thực tế, để xây dựng được những phương án ứng phó thiên tai tốt, cho cộng đồng, địa phương nơi mình đang sinh sống.

  Inhaxiô Văn Chiến

  Bài viết liên quan