Caritas Huế: Chương trình học bổng “Thắp sáng tương lai”

 • Thứ hai, 09:55 Ngày 15/03/2021
 • Thánh vịnh có câu:

  “ Như con thơ trong lòng mẹ hiền, bao yêu thương ấp ủ trìu mến,

  này hồn con an vui êm đềm, trong vòng tay Chúa tình thương”.

  Trẻ thơ luôn là đối tượng mà chúng ta dành tình yêu thương, sự quan tâm nhiều nhất. Trẻ em như búp trên cành, là chủ nhân tương lai của đất nước. Ngày nay khi đất nước càng phát triển thì thế hệ “mầm non” ấy càng cần được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương hơn. Thế nhưng, trong xã hội còn đang có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi trong học tập, vui chơi và các điều kiện cơ bản để phát triển toàn diện.

  Nhìn vào thực tế của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gian nan vất vả, kiếm sống bằng lao động tay chân, công việc không ổn định, thì làm sao có đủ thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày. Vì thế, sự khó khăn vẫn mãi đeo bám, gánh nặng gia đình càng lớn, con cái không đủ điều kiện đến trường. Cha mẹ không đủ kiến thức để định hướng và giáo dục cho con trong học tập, vì cái khó luôn cột chặt cái khôn của con người. Những gia đình làm ngư nghiệp lại còn vất vả trăm bề khi đêm hôm phải chài lưới, cuộc sống bấp bênh trên sông nước, con trẻ không được chăm sóc từ vật chất và cả con chữ. Khó khăn luôn đeo đuổi bên mình, nhiều gia đình không có nổi cái chỗ cho con học bài, làm bài…!

  Qua thời gian dài cưu mang, với những trăn trở làm sao để con cái trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được học hành tử tế, kinh tế gia đình được cải thiện. Bao ưu tư chưa được thực hiện thì những khó khăn do thiên tai ập đến, đặc biệt nặng nề. Sau hơn 20 năm không có những thiệt hại lớn của thiên tai, thì năm 2020 này bao nhiêu thiên tai cứ dồn dập đến với vùng đất nghèo, khó khăn, với nhiều trận bão lũ liên tiếp chồng lên nhau. Tình cảnh vốn khó khăn lại càng trở nên tệ hại hơn trước. Nhiều gia đình đã rơi vào thế bế tắc, nhà cửa hư hại không có tiền để sửa chữa, con cái có nguy cơ nghỉ học giữa chừng, vì không có tiền đóng học phí. Chính vì lẽ đó mà nhiều gia đình đã cho con nghỉ học, dù rất muốn cho con cái có cái ăn no, mặc đẹp, được học đến nơi  đến chốn.

  Đồng cảm với những mất mát, khó khăn của những cảnh đời vất vả, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Đặc trách Bác ái Xã hội – Caritas Giáo phận Huế, cùng với sự động viên, đồng hành của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh và sự ủng hộ từ các Ân nhân xa gần trong và ngoài nước, chương trình học bổng “THẮP SÁNG TƯƠNG LAI” được hình thành và thực hiện vào cuối năm 2020 đầu năm 2021. Nhằm mục đích giúp các em nhỏ ở vùng quê nghèo, chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, cha mẹ đau ốm quanh năm; những con em của gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có cơm no, nhà kín để ở; những con em của người có H, người khuyết tật có thêm điều kiện để học xong bậc học cơ bản, biết đọc biết viết, và để hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

  Sau hơn một tháng lập danh sách các học sinh ở các trường tiểu học tại Huế và Quảng Trị, Cha Đặc trách cùng với các anh chị đồng hành chương trình đã đến tận các điểm trường để trao tặng, động viên và nhắn gởi đến 1200 các em học sinh, các phụ huynh ý thức về trọng trách trong việc học cho con em. Tất cả các Thầy cô Hiệu trưởng của các trường, đội ngũ giáo viên cùng tất cả bậc phụ huynh vui vẻ tỏ lòng biết ơn và cảm thấy được khích lệ nâng đỡ qua những lời động viên cũng như qua việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của Caritas Giáo phận Huế. Chương trình làm lan tỏa tình yêu thương đến mọi đối tượng, không phân biệt lương giáo, xem mọi người như những người thân yêu trong đại gia đình dân tộc.

  Qua thời gian đồng hành với các trường từ đồng bằng lên vùng núi, nơi làm nông nghiệp, đến vùng dân làm chài lưới, cũng như khu tái định cư, niềm vui lớn nhất là nhìn thấy nụ cười của các con nhỏ, của bậc phụ huynh cũng như quý thầy cô giáo. Niềm vui của mỗi người chính là món quà, là sự thể hiện lòng biết ơn sâu xa gởi đến quý Ân nhân xa gần đã cùng đồng hành với Caritas Huế trong chương trình Học bổng “Thắp Sáng Tương Lai”.

  Ước mong chúng ta hãy cùng nhau thắp lên niềm vui, sự hy vọng vào tương lai tươi sáng của những tâm hồn thơ ngây ở những vùng đất khó khăn, ở những gia đình còn thiếu thốn trăm bề, để cùng nhau sống và sống viên mãn trong nền văn minh tình thương của Thiên Chúa là Cha đầy lòng xót thương và của mọi người là anh chị em, con cái của Cha trên Trời.

  Văn phòng Caritas Huế

  Bài viết liên quan