Caritas Lạng Sơn: Khóa tập huấn “Kỹ Năng Truyền Thông” cho các cộng tác viên và tình nguyện viên HIV

 • Thứ tư, 00:40 Ngày 30/03/2022
 • Nhằm giúp cho nhân viên và những người chăm sóc, đồng hành với người HIV có thêm những kiến thức, những kỹ năng cần thiết để công việc đạt hiệu quả, Caritas Lạng Sơn đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Truyền Thông” cho các cộng tác viên (CTV) và tình nguyện viên (TNV) vào ngày 26 tháng 3 năm 2022, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng. Giảng Viên của khóa tập huấn là thầy Trần Tuấn Huy, giám đốc Học viện Kỹ năng A Better World tại Sài Gòn, cùng với 30 tham dự viên (TDV).

  Có lẽ, nhiều người sẽ tự hỏi “Truyền thông” là hoạt động mà nhiều tổ chức đã thực hiện từ lâu, bằng các phương pháp truyền thống như loa phóng thanh hay diễn thuyết trước đám đông. Vậy, có cần thiết phải tổ chức một khóa tập huấn về truyền thông cho lãng phí về nhân lực và kinh phí không?

  Vâng, cần và rất cần một khóa tập huấn như vậy. Bởi, giảng viên là người có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, có kiến thức chuyên sâu, cùng sự vui vẻ, hài hước, cách nói chuyện thu hút, thầy đã kết hợp các phương pháp truyền thống với phương pháp hiện đại, để làm cho “truyền thông” mang màu sắc mới, và đem lại hiệu quả cao.

  Qua phương pháp truyền thông bằng những câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức HIV, các TDV nhanh tay chọn đáp án. Tuy có khi câu trả lời không đúng, nhưng biết được đáp án chính xác, đó là dịp củng cố thêm kiến thức về HIV. Ngoài ra, “đóng vai” cũng là cách truyền thông hiệu quả. Các TDV được nhập vai “nhà tham vấn” và “thân chủ” cách tự nhiên, để giải quyết ca cho người mới nhiễm HIV đang hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Bên cạnh đó, nhiều phương pháp truyền thông khác như: Thuyết trình về chủ đề Covid, vẽ tranh theo đề tài, thảo luận nhóm nhỏ, kể chuyện, xem video, bài hát… được thầy đan xen cách uyển chuyển, sáng tạo, thu hút được sự tham gia của các TDV, làm cho bầu khí trở nên sôi động, vui tươi và tràn đầy năng lượng.

  Buổi tập huấn kết thúc trong sự tiếc nuối của mọi người. Xin cảm ơn Sr. Phan Thị Lệ, đặc trách ban HIV của Caritas Việt Nam, đã mời thầy giảng viên cho chúng em. Cảm ơn thầy Trần Tuấn Huy, đã truyền đạt, không chỉ kiến thức chuyên môn, nhưng còn truyền “lửa” cho các TDV, thôi thúc họ đưa những gì đã lĩnh hội trong khóa tập huấn áp dụng vào truyền thông. Qua đó, giúp nhiều người hiểu hơn về HIV, về người có H, để mọi người biết cảm thông, yêu thương, quan tâm, giúp đỡ nhau, hầu người nhiễm HIV không còn bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

  Vp. Caritas Lạng Sơn

  Bài viết liên quan