Caritas Phan Thiết: Phát Động Chiến Dịch “Chúng Ta Cùng Nhau - Together We” Tại Giáo Hạt Hàm Tân – Giáo Phận Phan Thiết

 • Thứ sáu, 16:23 Ngày 04/11/2022
 • Hưởng ứng lời kêu gọi của Caritas quốc tế và Ban chiến dịch của Caritas Việt Nam, vào ngày 28/10/2022 vừa qua, Caritas Phan Thiết đã tổ chức ngày tập huấn phát động Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau”, tại Giáo hạt Hàm Tân – Giáo phận Phan Thiết, với sự hiện diện của cha Đaminh Lê Hoàng Vương - Đặc Trách Caritas Hạt Hàm Tân, quý sơ Ban Caritas Phan Thiết, cùng hơn 40 hội viên Caritas Hạt Hàm Tân và 30 chị em thuộc nhóm tín dụng An Tôn và Mân Côi. Với mục đích gây ý thức và mời gọi mọi người cùng chung tay chăm sóc cho Ngôi Nhà Chung.

  Sứ điệp chính của Chiến dịch là cùng nhau chăm sóc con người và chăm sóc thiên nhiên theo giáo huấn của hai Thông điệp Laudato Si’ và Fratelli Tutti. Đây sẽ là cách chúng ta đáp trả lời mời gọi của ĐTC Phanxicô nhằm tạo ra một tinh thần liên đới mới, để giải quyết các cuộc khủng hoảng mà thế giới hiện đang phải đối diện (x. Fratelli Tutti) bằng cách tìm ra các chiến lược để giảm bớt nghèo đói, phục hồi phẩm giá cho những người bị loại trừ và cùng nhau chăm sóc thiên nhiên (x. Laudato Si ', 139).

  Mở đầu chương trình, cha đặc trách giới thiệu về chiến dịch “Chúng ta cùng nhau”, cùng xin Chúa thánh hóa cho ngày họp mặt của mọi người đạt được được nhiều kết quả tốt đẹp. Tiếp sau đó, quý sơ Ban Caritas chia sẻ về việc cùng nhau chăm sóc Ngôi Nhà Chung và chăm sóc người nghèo theo lời mời gọi của chiến dịch.

  Chiến dịch mời gọi mọi người cùng nhau hành động trong 3 năm (2021-2024). Năm thứ nhất gây nhận thức cho mọi người trong việc chăm sóc cho Ngôi Nhà Chung đang bị đe dọa và tổn thương. Năm thứ hai hướng đến việc cùng nhau hành động. Năm thứ ba lượng giá và cùng nhau hướng đến tương lai. Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” sẽ là cách chúng ta đóng góp phần mình vào thế giới rộng lớn bao la này, để cùng nhau chăm sóc Ngôi Nhà Chung, chăm sóc người nghèo, hầu làm cho Ngôi Nhà Chung nên tốt hơn, và trở thành nơi đáng sống cho mọi thế hệ.

  Và chúng ta sẽ tự hỏi: “Tôi có thể tham gia vào chiến dịch này bằng cách nào?”

  Tại mỗi quốc gia, mỗi Giáo phận đều có Caritas hiện diện và cần thiết lập một hoặc nhiều cộng đồng chăm sóc những người nghèo, những người sống bên lề xã hội, nâng đỡ người khuyết tật, động viên anh chị em HIV…., giúp họ có một đời sống tươi đẹp hơn trong những gì họ có. Chúng ta cần lắm những hành động thiết thực để nâng đỡ họ vượt qua những lúc u tối của cuộc đời, suy nghĩ tích cực hơn khi cuộc sống này còn biết bao khó khăn. Song song với việc yêu thương người nghèo, chúng ta cũng cần phải thay đổi suy nghĩ trong việc hướng đến một nền sinh thái toàn diện, bảo vệ thiên nhiên – Mẹ Đất của chúng ta. Bởi Trái Đất này đang kêu gào con người trả lại những gì thuở ban sơ của Thiên Nhiên, vì những “vết thương quá lớn” như: chặt phá rừng, sử dụng hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước, đất…mà con người đã tạo ra vì lợi ích cá nhân.

  Tiếp đến, các hội viên Caritas được mời gọi lắng nghe tiếng người nghèo và trái đất bằng việc cùng ngồi lại gần nhau theo từng nhóm nhỏ, để lên kế hoạch, nêu lên những hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi sinh và chăm sóc người nghèo như: trồng cây xanh, phân loại rác, tổ chức các buổi chia sẻ về môi trường, hay tổ chức thăm hỏi, chăm sóc người nghèo, khuyết tật, nồi cơm tình thương……

  Tất cả những ý tưởng ấy đều xuất phát từ tấm lòng của các hội viên Caritas và trong khả năng của mỗi người. Ước mong tất cả những tâm tư ấy được thực hiện nhằm góp phần nhỏ biến đổi môi trường sống xung quanh mình và biến đổi thế giới.

  Kết thúc ngày tập huấn là giờ Chầu Thánh Thể, để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn đã ban cho nhân loại món quà là công trình sáng tạo, cùng xin Chúa hướng dẫn để mỗi hội viên Caritas biết sử dụng món quà Chúa ban bằng việc bảo vệ trái đất và chăm sóc những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn đang sống xung quanh mình. Nhờ đó, chúng ta có thể sống thân tình với Thiên Chúa, thân thiết với tha nhân và thân thiện với mọi loài thụ tạo,

  Chúng ta hãy cùng nhau chăm sóc Ngôi Nhà Chung của chúng ta nên tươi mới và hạnh phúc hơn. Laudato Si’! hãy chúc tụng Chúa!.

  Ban TT Caritas Phan Thiết.

  Bài viết liên quan