Caritas Việt Nam: Tổ Chức Khóa Đào Tạo Giảng Viên Nguồn Nâng Cao

 • Thứ hai, 10:47 Ngày 11/01/2021
 • Nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các giảng viên nguồn trong việc thực hiện các khóa tập huấn giúp người có H (NCH) và người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng. Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn: “Đào tạo giảng viên nguồn nâng cao” (TOT 2). Khóa học diễn ra tại trụ sở Caritas Việt Nam, kéo dài từ ngày 05 – 08 /01/2021. Giảng viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Văn Cử, thạc sỹ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng với quý Soeurs trong ban đào tạo, quý Soeurs đặc trách và 20 chuyên trách ban hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng của một số Giáo phận.

  Cha Giuse Ngô Sỹ Đình, OP, Giám đốc Caritas Việt Nam khai mạc khóa tập huấn bằng những lời chào thăm tới thầy giáo, quý Soeurs và quý tham dự viên cùng những lời nhắn nhủ ân cần nhưng sâu sắc: “Xã hội ngày này có nhiều khoảng cách giữa người giàu - người nghèo, giữa người tri thức với người bình dân… Vì vậy, người làm công việc bác ái hãy góp phần xóa bỏ những khoảng cách ấy bằng sự gần gũi, dấn thân phục vụ, sự quảng đại sẻ chia, sự quan tâm, và lắng nghe.”

  Bằng phương pháp giáo dục chủ động, Giảng viên trình bày những kiến thức, những kỹ năng tập huấn dưới dạng sơ đồ qua những hình ảnh, biểu tượng giúp các tham dự viên dễ hiểu và dễ nhớ. Thực hành tập huấn là phần trọng tâm trong khoá học. Với bốn chủ đề tập huấn: “Truyền thông để thay đổi hành vi; Quyền và Nghĩa vụ NCH, Phục hồi chức năng cho NKT; Kỹ năng thực hiện sớm và Tư vấn cho phụ huynh đưa trẻ khuyết tật đi can thiệp sớm”. Các tham dự viên dùng những kiến thức, những kỹ năng để xây dựng bài giảng dựa trên cách giáo dục chủ động qua hình thức: Sắm vai, tư duy, thảo luận, trò chơi… giúp cho phần thực tập đứng lớp trở nên sinh động, mời gọi được sự tham gia và đóng góp ý kiến của mọi người. Hy vọng đây sẽ là những bài học, những kinh nghiệm quý giá, và làm hành trang cho các tham dự viên trong công việc của họ tại Giáo phận.

  Ngày cuối trong khóa tập huấn, quý Soeurs đặc trách và các chuyên trách mỗi ban ngồi lại với nhau để cùng thảo luận, góp ý cho kế hoạch thực hiện dự án trong thời gian tới.

  Tham dự khóa học, các tham dự viên không chỉ lĩnh hội thêm những kiến thức, kỹ năng, phương pháp… mà mọi người còn sống chan hòa với nhau trong tình huynh đệ như anh chị em một nhà, cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, niềm vui, các câu chuyện thực tế, những khó khăn cũng như những thách đố. Qua đó, làm phong phú cho nhau những trải nghiệm trong việc giúp NCH và NKT hòa nhập cộng đồng cách hiệu quả.

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan