Caritas Việt Nam: Khai mạc Khóa tập huấn “Kiến thức và kỹ năng truyền thông phòng chống buôn người”

 • Thứ tư, 14:31 Ngày 30/03/2022
 • Vào sáng ngày 28 tháng 03 năm 2022, Caritas Việt Nam - Ban Di cư an toàn đã tổ chức Khóa tập huấn với chủ đề “Kiến thức và kỹ năng truyền thông phòng chống buôn người” diễn ra trong ba ngày, từ ngày 28 tháng 03 đến ngày 30 tháng 03 năm 2022. Khóa tập huấn lần này có sự tham dự của 27 nhân viên chuyên trách (NVCT) trong Ban Di cư an toàn và Phòng chống buôn người đến từ các giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Phú Cường, Huế, Phan Thiết, Hải Phòng, Long Xuyên, Hưng Hóa.

  Ngày nay, buôn bán người là một trong những loại hình tội phạm ít được lưu ý đến trên thế giới. Theo quan điểm cộng đồng, việc buôn bán người thường là một vấn nạn có tầm mức xuyên quốc gia, và là một loại tội phạm tiềm ẩn. Đứng trước thực trạng trên, Caritas Việt Nam tổ chức Khóa tập huấn nhằm trang bị cho NVCT các giáo phận nắm vững kiến thức về nạn buôn người, nâng cao kỹ năng truyền thông, tuyên truyền gây ý thức, học hỏi kinh nghiệm, lên kế hoạch giúp cộng đồng có cái nhìn cũng như sự hiểu biết cần thiết về vấn nạn này.

  Vào ngày tập huấn đầu tiên, các tham dự viên đã được gặp gỡ, làm quen, xác định nội quy, và đưa ra những mong đợi cho Khóa tập huấn. Trước hết, các tham dự viên đã cùng nhau quy tụ để cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa và hướng dẫn cho Khóa tập huấn, qua các nghi thức: dâng biểu tượng nước, gió, lửa.

  Trong phát biểu khai mạc cho Khóa tập huấn, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, O.P - Giám đốc Caritas Việt Nam đã giúp các tham dự viên tái khẳng định về phẩm giá cao quý của con người - là hình ảnh của Thiên Chúa. Và chính vì thế, cha mời gọi mọi người cần biết trân trọng, bảo vệ và hỗ trợ đặc biệt cho những người đang chịu sự chà đạp về nhân phẩm, bị tổn thương và bị lạm dụng.

  Tiếp sau lời phát biểu khai mạc, cha Giuse Nguyễn Tiến Khiêm, CS đã khởi đầu Khóa tập huấn bằng việc chia sẻ cho các tham dự viên hiểu rõ hơn về vấn đề di dân, dựa trên nền tảng Thánh Kinh - từ Cựu ước đến Tân ước, và trong thời các giáo phụ qua ba chủ điểm: Xuất hành – Hiếu khách – Công giáo tính. Sau đó, cha đã cùng các tham dự viên thảo luận, đề xuất và đưa ra những hướng mục vụ cần thiết dựa trên thực tế của giáo phận mình đang phục vụ. Và vào cuối buổi học, các tham dự viên còn được lắng nghe và trao đổi với Sr. Anna Phan Thị Lệ, FMM về những kinh nghiệm thực tế trong công tác mục vụ nhằm trợ giúp cho các trẻ em, thiếu nữ - là nạn nhân của thực trạng buôn bán người, cụ thể tại Malaysia.

  Với khát mong của những con người mang con tim phục vụ, các tham dự viên đã cùng khích lệ nhau dấn thân cách mạnh mẽ hơn cho những người anh chị em đang đau khổ, cho dẫu họ phải đối diện với nguy hiểm, rủi ro, và thách thức. Và với sứ mạng của người môn đệ Chúa Kitô, các tham dự viên cũng thốt lên: Lạy Chúa, chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì. Thế nhưng với niềm tin tưởng vào Chúa, chúng con sẽ tiếp tục ra chỗ sâu và thả lưới bắt cá.

  Kết thúc ngày tập huấn đầu tiên, các tham dự viên đã cùng nhìn lại một ngày học tập với những khoảnh khắc huynh đệ chân thành và vui tươi. Cầu chúc nhau một đêm an lành để tiếp tục cho ngày học tập kế tiếp.

  Nt. Anna Nguyễn Nga (NVCT Gp. Hà Tĩnh)

  Bài viết liên quan