Caritas Việt Nam: Khóa tập huấn “Kỹ năng gây quỹ” tại trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng

 • Thứ sáu, 10:16 Ngày 14/10/2022
 • Trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng”, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Gây Quỹ” từ ngày 11-13/10/2022 tại trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng, có 43 tham dự viên (TDV), bao gồm: Quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc, quý cha Đặc trách, các Chuyên trách của ban Khuyết tật và HIV, nhân viên Caritas giáo phận thuộc Giáo Tỉnh phía Bắc. Khóa tập huấn được hướng dẫn bởi cha Phêrô Trương Văn Phúc, S.J. và thầy Giacôbê Nguyễn Thanh Linh - Tư vấn quốc gia của Caritas Đức.

  Hầu hết các hoạt động của Caritas là để phục vụ cho công ích và phát triển cộng đồng. Do dó, việc kêu gọi sự hợp tác và huy động nguồn vốn trong nhiều lãnh vực là điều không thể thiếu. Khóa học giúp cho tham dự viên nắm được những điều cần thiết khi thực hiện hoạt động gây quỹ và ai là những người chúng ta sẽ mời gọi cộng tác. Đồng thời Giảng viên cũng cho thấy giá trị căn bản và sâu hơn của việc gây quỹ như một “linh đạo”.

  Ngày đầu tiên, thầy Linh mời TDV chia sẻ quan niệm của mình về việc gây quỹ và những chờ mong của học viên khi đến khóa học. Cho đến nay, có lẽ với nhiều người trong chúng ta, khi nói đến “gây quỹ,” chúng tha thường nghĩ đến việc “kiếm tiền” cách nào đó. Nhưng qua sự hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm của thầy Linh đã cho thấy gây quỹ chính là mời gọi người khác “đầu tư” vào kế hoạch, vào dự án của chúng ta, qua việc cùng cộng tác thực hiện một hoạt động ý nghĩa nào đó, nhằm phục vụ cho công ích và cũng mang lại lợi ích cho chính nhà tài trợ.

  Gây quỹ được mở rộng ra nhiều lãnh vực để huy động các nguồn lực khác nhau: gồm tài lực, vật lực, nhân lực và trí lực. Đây là hoạt động trong đó người gây quỹ giữ vai trò kết nối, để tạo những tương quan lâu dài và các nguồn lực bền vững các cho dự án công ích và bác ái xã hội mà trong đó, ai cũng có thể cho cái mình có.

  Ngày 12-13/10/2022. Cha Phúc, với kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm bác ái xã hội, đã tiếp tục hướng dẫn tham dự viên đề tài “Linh Đạo Gây Quỹ”. Theo đó, gây quỹ cần những kỹ năng, nhưng sâu và cao hơn, gây quỹ là việc chuyển tải sứ điệp Tin Mừng qua việc dấn thân. Nó là một hình thức của sứ vụ, một hoạt động trao ban sự sống và hy vọng, mời gọi người khác tham gia vào tầm nhìn và sứ mạng của mình, là cách cụ thể để làm cho nước Chúa đến.

  Gây quỹ liên quan thường đến tiền bạc, nhưng quỹ bền vững mà chúng ta nhắm đến chính là xây dựng một tương quan lâu dài, một sự hợp tác bền vững để hướng đến việc xây dựng một cộng đồng liên đới, trách nhiệm và hỗ tương. Trong tương quan này, người giàu, có khi cũng cần cái “giàu” của người nghèo, đó chính là sự thong dong, phó thác và sẵn sàng chia sẻ cái họ đang có cho người khác. Và vì thế, gây quỹ cũng mời gọi ta vượt ra khỏi não trạng định kiến về người giàu, kẻ nghẻo. Mỗi người đều có một giá trị nào đó để đóng góp, để cả kẻ cho người nhận, đều vui về điều cho đi hay đón nhận với lòng biết ơn, khi nó được thực hiện trong ý thức về công bằng xã hội và tình liên đới.

  Cuối cùng, gây quỹ là một tiến trình và nó cần có kế hoạch chiến lược; cần được đánh giá thường xuyên về các điều kiện khách quan; cần xác định và nên đa dạng hóa các nguồn vốn. Một dự án phát triển bền vững, khi nó ngày càng bớt sự lệ thuộc vào các nguồn tài trợ bên ngoài, để rồi chính cộng đồng này, lại trở nên một nguồn lực hỗ trợ cho những cộng động khác yếu hơn.

  Trước khi kết thúc khóa tập huấn, Cha Phúc kết luận: “Gây quỹ là tôi đang có lý do để tôi tin và tôi dám dấn thân cho niềm tin đó, tôi mời người khác cùng tham gia. Do đó, gây quỹ trở nên một tiến trình xây dựng tình bạn. Và hãy bắt đầu từ những người gần nhất.”

  Qua ba ngày học đầy hào hứng và bổ ích, TDV cảm thấy tự tin hơn để nghĩ đến việc sẽ xây dựng một dự án cho cộng đồng mình đang dấn thân. Mong rằng chúng con không chỉ cố gắng trau dồi để công viêc đạt hiệu quả, nhưng quan trọng là sống linh đạo “phục vụ” để xây dựng nước trời ngay từ thế gian này, như Chúa Giê-su đã nêu gương “…Con Người đến là để phục vụ…” (Mc 10,45).

  Hải Phòng, ngày 13/10/2022
  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan