Caritas Việt Nam: Khóa tập huấn “Kỹ Năng Giáo Dục Giá Trị Sống”

 • Thứ sáu, 10:44 Ngày 12/07/2019
 • Người trẻ hôm nay ngày càng sa sút về đạo lý làm người, ngay cả khi các em đang được giáo dục dưới mái trường: tiểu học, trung học... Phải chăng là một “lỗ hổng” nơi ngành giáo dục nói chung và cũng là hậu quả nơi các gia đình có con em sống trong tình trạng này.

  Vì thế, Ban khuyến học thuộc Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn: “KỸ NĂNG GIÁO DỤC GIÁ TRỊ SỐNG” cho những người điều phối, người đồng hành và các cộng tác viên của chương trình khuyến học tại các Caritas Giáo Phận nhằm giúp tham dự viên có khả năng và kiến thức về giá trị sống để truyền đạt cho các em trong chương trình “Con Đường Sáng” – Caritas Việt Nam.

  Khóa tập huấn được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Cần Thơ, từ ngày 05 - 07/07/ 2019 do Thầy Trần Tuấn Huy trình bày và hướng dẫn. Tham dự khóa tập huấn có 52 tham dự viên và cùng đồng hành có quý nữ tu: Sr. Maria Phạm Mai Bích Diễm và nữ tu M. Mađalêna Hoàng Thị Linh Huy thuộc Ban Khuyến Học - Caritas Việt Nam. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám Đốc Caritas Việt Nam đến tham dự buổi khai mạc.

  Đúng 8:30 ngày 05/7/2019, sau lời kinh khai mạc, cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã hâm nóng tinh thần bác ái yêu thương cho các tham dự viên (TDV) qua bài giới thiệu về Linh Đạo Caritas. Hình ảnh người Samaritanô nhân hậu đã được Cha giám đốc dùng như là mẫu gương diễn tả sâu đậm tinh thần Caritas: yêu thương không giới hạn, không phân biệt, người hoạt động theo tinh thần Caritas phải có lòng trắc ẩn và có tầm nhìn xa, vì nhu cầu sống của con người không chỉ là vật chất mà là sự quan tâm, lo lắng cho những ai cần sự giúp đỡ như người Samaritanô đã làm. Những lời nhắn nhủ đầy yêu thương trên đã như tiếp thêm năng lượng cho các TDV bước vào khóa tập huấn cách tự tin và tràn ngập suối nguồn linh đạo Caritas hơn.

  Sau phần trình bày phần linh đạo Caritas, đến phần chính của khóa tập huấn. Giáo dục không chỉ là truyền đạt kiến thức qua các môn học, mà còn thông qua một số những kỹ năng khác nhằm khơi dậy những giá trị sống tốt đẹp vốn có sẵn ở nơi con người. Trong khóa tập huấn này, Thầy Trần Tuấn Huy đã vận dụng thật khéo léo những kỹ năng sinh hoạt, trò chơi, câu chuyện, dụ ngôn Kinh Thánh, phim ảnh, bài hát, ca dao tục ngữ… để giúp các tham dự viên khám phá ra những giá trị sống tốt đẹp nơi mình. Đó thực sự là những giây phút thư giãn, vui vẻ với các trò chơi như mang đến thông điệp yêu thương trong cuộc sống.

  Những trò chơi như xây cầu, xây tháp, trò chơi tiếp sức, hay vẽ cây nhân quả, gọi tên giá trị… đã mang lại sự hào hứng và ý nghĩa cho các TDV. Điều bất ngờ hơn khi món quà TDV nhận được chỉ là một tấm card nhỏ hiển thị một giá trị sống nào đó như: yêu thương, tôn trọng, hạnh phúc, trách nhiệm. Món quà tuy nhỏ nhưng chuyển tải một thông điệp quí giá, làm cho các TDV được đong đầy cảm xúc khi chia sẻ với bạn món quà của mình.

  Thông qua những trò chơi và những hoạt động trải nghiệm, các TDV từng bước khám phá con người bên trong với những giá trị tốt đẹp của mình. Không chỉ vậy, giảng viên còn từng bước hướng dẫn TDV cách giáo dục học sinh để khơi dậy nơi các em những giá trị sống tốt đẹp như: hòa bình, yêu thương, tôn trọng, quan tâm, công bằng… Để khóa tập huấn mang lại hiệu quả thiết thực, TDV của mỗi Giáo phận đã cùng nhau lập bảng kế hoạch truyền thông cho năm tới để thực hiện tại địa phương mình. Mỗi Giáo phận có những sáng kiến khác nhau để truyền tải những giá trị sống đến cho các em học sinh của mình.

  Đây thực sự là cơ hội tốt để những người đồng hành lắng đọng, cảm nhận và khám phá ra những giá trị tốt nơi bản thân và từ đó lan tỏa những giá trị tốt ấy đến mỗi học sinh. Các TDV đều ý thức rằng, cần lắm khi giúp các học sinh ghi nhớ và khám phá những điều tốt đẹp nhất nơi bản thân, đó như là hành trang vào đời thật ý nghĩa đối với mỗi học sinh. Vì thế, sau ba ngày học, TDV mong muốn được trau dồi thêm ở những khóa tập huấn tiếp theo.

  Khóa học kết thúc sau giờ cơm trưa ngày 07/07/2019, các TDV chia tay nhau ra về.  Mỗi người mỗi phương nhưng cùng mang trong mình con tim và tinh thần Caritas, sẵn sàng dấn thân vô vị lợi cho những nhu cầu của người khác. Nguyện chúc tất cả các TDV luôn giữ được “lửa Caritas” trong mình và mang “lửa” ấy tới cho mọi người.

  Xem thêm hình ảnh khoá tập huấn

  Ban Khuyến Học – Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan