Caritas Việt Nam: Thăm gia đình các em đã được Hội St. Lucas giúp phẫu thuật tim

 • Thứ năm, 14:36 Ngày 09/11/2017
 • Ngày 03/11/2017 vừa qua, Sr. Hoàng Mai - đại diện Caritas Việt Nam và Cô Ngọc Đan Thanh - đại diện Hội St. Lucas, Hoa Kỳ, đã đến thăm gia đình các bé được Hội hỗ trợ phẫu thuật tim trong thời gian gần đây.

  Hội St. Lucas gồm những Anh Chị Em thiện nguyện gốc Việt đang sống tại California - Hoa Kỳ với hoạt động gây quỹ hàng năm để giúp đỡ trẻ em nghèo tại Việt Nam bị bệnh tim cần phẫu thuật. Trong 10 tháng đầu năm 2017, Caritas Việt Nam với sự cộng tác đắc lực của Hội St. Lucas, đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho 17 em trong độ tuổi từ 0-20. Chuyến đi thực tế này là cơ hội quý báu để Quý Ân Nhân cảm nhận được sự khó khăn, thiếu thốn của những gia đình đã được Hội giúp đỡ phẫu thuật tim cho con em của họ, và để Hội tiếp tục chương trình gây quỹ phẩu thuật tim cho năm 2018.

  Trước tiên, chúng tôi đến thăm gia đình cháu Đinh Quốc Anh, 5 tháng tuổi, trú tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Cháu đã phẫu thuật tim được gần một tháng, sức khỏe còn yếu, và cân nặng được chỉ 3kg. Đây là một gia đình trẻ từ Nam Định vào Sài Gòn để kiếm sống. Thu nhập hàng tháng của người chồng từ việc chạy xe ôm không đủ chi trả tiền phòng trọ và mọi sinh hoạt trong gia đình. Vì thế, được Hội St. Lucas giúp đỡ phí phẫu thuật tim cho cháu, đôi vợ chồng trẻ xúc động nói lên lời cảm ơn đến Quý Ân Nhân của Hội. Việc cháu bé được mổ tim là điều kỳ diệu vượt quá sức tưởng tượng của gia đình.

  Đại diện Caritas Việt Nam và Hội St. Lucas đến thăm gia đình bé Đinh Quốc Anh
  Đại diện Caritas Việt Nam và Hội St. Lucas đến thăm gia đình bé Đinh Quốc Anh

  Chúng tôi tiếp tục đến thăm cháu Vũ Trúc Phương tại xã Lạc An, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Gia đình cháu sống trong căn nhà lụp xụp giữa rừng cao su, xa khu dân cư địa phương. Vào thăm gia đình, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh nghèo khó cùng cực của họ. Hoàn cảnh gia đình túng quẫn, lấy đâu ra tiền chữa bệnh cho con!

  Qua chia sẻ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui tràn đầy của họ khi được Hội St. Lucas giúp đỡ chi phí phẫu thuật tim cho cháu Trúc Phương. Ba của cháu Phương kể rằng: từ khi cháu được lành bệnh, cả nhà lúc nào cũng tràn ngập niềm vui, mặc dù gia đình vẫn còn sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất. Lắng nghe gia đình chia sẻ, chúng tôi biết thêm Ba của cháu Phương cũng đang bị bệnh tim nhưng không có điều kiện phẩu thuật, đành chấp nhận sống chung với bệnh tật. Sau đó, ông nội cháu Phương đã đại diện cho gia đình cảm ơn đến tất cả Quý Ân Nhân và Hội St. Lucas đã quảng đại giúp cháu vượt qua căn bệnh này và mong cho Hội luôn được nhiều phúc lành của Thiên Chúa.

  Đại diện Caritas Việt Nam và Hội St. Lucas đến thăm gia đình bé Vũ Trúc Phương (áo cam)

  Trên đường trở về, chúng tôi ghé thăm cháu Nguyễn Thanh Hưng, 16 tuổi, học lớp 10. Cháu mắc bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh. Hoàn cảnh gia đình lại gặp khó khăn nên cháu phải sống với bệnh tật trong nhiều năm. Tháng 7 vừa qua, được Hội St. Lucas giúp đỡ, cháu đã được phẫu thuật. Sức khỏe của cháu dần hồi phục, và cháu đã tiếp tục đến trường.

  Cháu Hưng dù bệnh tật nhưng học rất giỏi, luôn đạt thành tích cao trong các thi đua của trường. Chia sẻ với chúng tôi, cháu nói: “Con muốn học thật giỏi để sau này chăm sóc cho cha mẹ và em gái; con cũng mong muốn có thể giúp các em nhỏ bị bệnh như con”. Chúng tôi đã rất xúc động vì ước mơ đẹp và ý chí mạnh mẽ của cháu. Ước mong cháu luôn mạnh khỏe và thực hiện được ước mơ của mình!

  Đại diện Caritas Việt Nam và Hội St. Lucas đến thăm gia đình em Nguyễn Thanh Hưng

  Kết thúc chuyến thăm, mỗi người trong chúng tôi có những cảm xúc khác nhau nhưng đều cảm nhận một niềm vui mừng khôn xiết. Mỗi một cháu là những mảnh đời khác nhau nhưng là những câu chuyện thật ý nghĩa cho đời. Chúng tôi hy vọng rằng, từ đây các cháu sẽ được khỏi bệnh hoàn toàn, sống mạnh khỏe để bắt đầu một cuộc sống mới. Gia đình của các cháu cũng sẽ an tâm, hạnh phúc hơn để tiếp tục lo cho cuộc sống mỗi ngày.

  Đại diện Caritas Việt Nam, chúng tôi cám ơn tất cả Quý Ân Nhân và Hội St. Lucas đã tích cực cộng tác với Caritas Việt Nam để dành lại sự sống và tuổi thơ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim tại Việt Nam. Quý vị là những người con xa quê luôn hướng về quê hương và luôn quảng đại dành những món quà đầy ý nghĩa cho những mảnh đời đáng thương. Xin Thiên Chúa luôn yêu thương và che chở quý vị trong tình yêu của Người.

  Hình ảnh chuyến thăm

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan