Caritas Việt Nam: Tổ Chức Khoá Tập Huấn "Kỹ Năng Viết Đề Xuất Dự Án" Cho Các Nhân Viên Thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội

 • Thứ hai, 10:07 Ngày 07/10/2019
 • Trong bầu không khí dịu mát, nhẹ nhàng của những ngày đầu mùa Thu, tại GX Hướng Đạo, Giáo phận Phát Diệm, thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng viết đề xuất dự án” từ 01/10 đến 04/10/2019. Khóa học có 26 nhân viên văn phòng, đến từ 9 Caritas giáo phận: Hà Nội, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình, Thanh Hóa, Phát Diệm, Hải phòng, Vinh và Hà Tĩnh thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

  Giảng viên của khóa tập huấn là bác sĩ Lê Đại Trí, một người có dày dạn kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân sự và là chuyên viên tư vấn thực hiện cho nhiều dự án phát triển cộng đồng có nguồn tài trợ trong nước và quốc tế. Thầy luôn tận tình truyền đạt kiến thức và những kinh nghiệm thực tế; khơi dậy động lực, làm sáng tỏ mục tiêu giúp các học viên dễ dàng hơn trong việc học tập.

  Khóa học nhắm đến 2 mục tiêu cụ thể: (1) Xây dựng một dự án rõ ràng, chặt chẽ và mang tính thuyết phục để làm nền tảng cho việc viết một bản đề xuất dự án. (2) Hiểu rõ nhiệm vụ của các thành phần của một bản đề xuất dự án và cách viết.

  Gần một nửa số tham dự viên là những nhân viên mới của các Caritas giáo phân; đây cũng là một thách đố cho cách tiếp cận của tham dự viên và kết quả mong đợi của khóa tập huấn. Tuy nhiên, các tham dự viên đều là những người trẻ, năng động, mang trong tim một khao khát phục vụ, đã trở thành động lực giúp họ vượt qua những hạn chế thời gian và công việc bận rộn, để hiện diện đông đủ.  Các tham dự viên luôn thể hiện tinh thần học tập hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia trong mọi thảo luận tại lớp cũng như trong nhóm. Từ những kết quả thể hiện trong bài thực hành hoặc thảo luận nhóm đã đem lại một kết quả vượt qua sự mong đợi của ban tổ chức. Cách vận dụng những lý thuyết vào trong những bài tập thực hành một cách phù hợp và khéo léo, chứng tỏ các tham dự viên đã nắm bắt kiến thức chuẩn xác. 

  Bầu khí lớp học luôn sôi nổi, nhất là những phút khởi động đầu giờ, học viên rất sáng tạo vận dụng trò chơi để kiểm tra kiến thức và nhớ bài. Học mà chơi, chơi mà học!
  Khóa tập huấn về Kỹ năng viết đề xuất dự án này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các Caritas Giáo phận trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ cho những dự án phát triển và kinh phí cho các hoạt động bác ái xã hội. Vì thế, việc viết được một bản đề xuất khả thi và thuyết phục, thu hút được sự quan tâm, chú ý của các nhà tài trợ là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

  Hơn nữa, khóa học này cũng là một phần chiến lược nâng cao năng lực cho nhân viên Caritas ở 27 Giáo phận trên toàn quốc, khởi đi từ chủ đề Hội nghị thường niên của CVN năm 2017 là “Thăng tiến và liên đới”. Đây cũng là đường hướng phục vụ mà Đức cha chủ tịch UBBAXH Caritas Việt Nam mong muốn tất cả các Caritas cùng thực hiện. Hy vọng thao thức của các đấng bản quyền cũng như mong ước của mỗi nhân viên Caritas sẽ trở thành hiện thực, để tình yêu của Chúa Kitô và Giáo hội Việt Nam đến được với tất cả mọi người, nhất là những người kém may mắn và bị gạt ra bên lề xã hội.

   

   

    Phòng Đào Tạo - Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan