Caritas Việt Nam: Trao Tặng Xe Lăn cho Những Người Khuyết Tật thuộc Giáo Tỉnh Sài Gòn

 • Thứ tư, 15:12 Ngày 11/01/2023
 • Sau hai năm do Đại dịch Covid 19, chương trình trao tặng xe lăn của Hội AWM (American Wheelchair Mission) cho những người khuyết tật mới được trở lại. Từ ngày 06-09/01 năm 2023, phái đoàn gồm 16 người từ đất nước Hoa Kỳ đến các Giáo Phận Phú Cường, Vĩnh Long, Xuân Lộc và Sài Gòn để trao gởi những chiếc xe lăn cho những người khuyết tật.

  Đồng hành cùng phái đoàn có Nữ tu Maria Trần Thị Bích Trâm và Nt Maria Nguyễn Thị Quỳnh Tâm, nhân viên Caritas Việt Nam cùng quý cha đặc trách và nhân viên Caritas các Giáo Phận; Ông Christopher Joseph Lewis, Chủ tịch Hội AWM, Ricado Guzman, Giám đốc Điều hành, Troy Allan Chesnut, Randy Vincent Hale, Jeffrey Jay Robertson và cùng 11 quý vị ân nhân đến từ bang Arkansas, đã đến thăm những người khuyết tật và trao tặng những chiếc xe lăn cho họ. 

  Ngoài những địa điểm tập trung tại các giáo Xứ, phái đoàn đi thăm những gia đình có người thân bị khuyết tật nặng để trao tặng những chiếc xe lăn với mong muốn có thể giúp họ di chuyển được và cũng làm vơi bớt gánh nặng cho những người thân đang chăm sóc họ. 
  Mỗi người khuyết tật là một hoàn cảnh. Có những người phải nằm liệt rất lâu, không thể tự lo cho mình được. Có những người tuổi đã rất cao niên, không người chăm sóc. Và hầu hết họ đều trong hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn, phải đi bán vé số.
  Chị P. B.L thuộc Giáo phận Phú Cường, 35 tuổi, chị có ba người con, bị tai nạn  hơn 3 năm, và phải chạy thận. Theo yêu cầu của bác sĩ là chị phải chạy thận 3 lần trên tuần nhưng vì hoàn cảnh, chị chỉ có thể chạy hai lần. Chồng chị làm thợ hồ để nuôi sống gia đình. Tuy đau ốm bệnh tật và không thể làm được gì, anh H - chồng chị vẫn yêu thương chị và chăm sóc cho chị.

  Trường hợp của cháu Hoàng Thiên thuộc Giáo phận Xuân Lộc là một trường hợp. Em năm nay 6 tuổi, dị tật từ khi sinh ra. Ba cháu bị dị tật tay do rắn cắn, không thể đi làm được, anh ở nhà chăm sóc cháu. Còn chị N.T. L đi làm công nhân để nuôi sống cho cả gia đình với 3 người con. 

  Còn bà N. T. X thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn ở trong hoàn cảnh không có người thân, bà đã trên 70 tuổi, sống trong căn nhà trọ và đi bán vé số sống qua ngày. Bà dùng chiếc xe lăn đã cũ và có phần hư, tuy nhiên bà rất lạc quan và muốn nhường chiếc xe lăn mới này cho người khác. 

  Đến với người khuyết tật tại Giáo Phận Vĩnh Long, tuy đa số họ là những cụ ông cụ bà neo đơn, thuê nhà trọ để đi bán vé số mỗi ngày kiếm khoảng 50 000 đến 60 000 VNĐ, có những người phải lo cho chồng hay vợ khuyết tật nằm một chỗ, tuy nhiên trên nét mặt họ luôn rạng ngời vui tươi. 

  Phái đoàn không thể đi hết các Giáo phận để thăm và trao những chiếc xe lăn cho những người khuyết tật, tuy nhiên Hội có gởi những chiếc xe lăn đến những Giáo phận trong Giáo Tỉnh Sài Gòn còn lại, với hy vọng có được chiếc xe lăn, người khuyết tật có thể di chuyển được, ra ngoài gặp gỡ người khác hay có thể tự lo nhu cầu cá nhân cho mình, hoặc làm vơi bớt gánh nặng cho những người thân đang chăm sóc họ.

  Tuy chiếc xe lăn chẳng đáng giá bao nhiêu, hay chẳng là gì cho người khoẻ mạnh, nhưng với những người có hoàn cảnh khó khăn hay với người khuyết tật, thì rất quan trọng. Những người khuyết tật khi nhận được chiếc xe lăn, họ rất vui. Tạ ơn Chúa qua những vị ân nhân đã cho người khuyết tật nhận được phương tiện để đi lại được.

  PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan