Caritas Vinh: Khoá Tập Huấn Kỹ Năng Tham Vấn và Quản Lý Trường Hợp  

 • Thứ sáu, 14:48 Ngày 06/10/2023
 • Trong đời sống thường ngày, với biết bao gánh lo toan cho cuộc sống: Tiền tài, danh vọng, công việc, gia đình v.v làm cho chúng ta mất đi sự nhạy bén với những gì đang xảy ra chung quanh chúng ta. Chúng ta không nhìn ra được những nỗi đau khổ, hay những thiếu thốn, những khó khăn mà những người kém may mắn đang đối diện. Chính vì sự thờ ơ đó mà chúng ta không lắng nghe được những mối ưu tư của bao người xung quanh chúng ta.  

  Để giúp cho Cộng  Tác Viên (CTV) và Tình Nguyện Viên (TNV) có thêm được những kỹ năng và kiến thức cơ bản, nhằm phục vụ những người yếu thế hiệu quả hơn. Ngày 03 – 04 tháng 10 năm 2023, Tiếu Ban Hỗ Trợ NKT caritas Giáo Phận vinh đã tổ chức “ Khóa Tập Huấn: Kỹ Năng Tham Vấn  và Quản lý trường hợp; với sự tham gia của 45 TDV đến từ các giáo xứ, Cha giám đốc caritas Phanxico Nguyễn Văn Lượng, cha Đặc trách Giuse Phùng Trong Hiền, Cha Pet Nguyễn Văn Nghĩa, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Xoan nhân viên chuyên trách, nhóm CTV nòng cốt. 

  Mở đầu cho Khóa Tập Huấn, Cha Giám đốc Phanxicô Nguyễn Văn Lượng đã  có những tâm tình chia sẻ tới quý TDV như là lời chào và lời chúc  tới TDV để khai mạc chương trình. 

  Với kỹ năng Tham Vấn, quý TDV được hiểu rõ hơn về khái niệm và những kỷ năng cần thiết hỗ trợ cho NKT. Nội dung chính cho ngày thứ nhất được xoay quanh trong hai kỹ năng: Kỹ Năng Lắng Nghe và Kỹ Năng Quan sát. Trong vai trò là giảng viên của khóa Tập Huấn cũng như là người đồng hành với TDV trong các công việc thường ngày phục vụ người kém may mắn; con cảm nhận được niềm vui và tinh thần cộng tác của quý TDV khi tới với khóa Tập Huấn. Quý TDV được tìm hiểu về định nghĩa và những lợi ích của Kỹ Năng Quan sát, và được cùng nhau chia sẽ, điều này không chỉ giúp cho TDV có được kỹ năng quan sát bên ngoài mà đánh giá một con người, một hoàn cảnh; nhưng qua đó để TDV biết cảm thông, biết điều chỉnh hành vi, thái độ, lời nói cho phù hợp. 

  Để tăng thêm động lực cho TDV trong Kỹ năng Lắng Nghe, quý TDV đã được Cha đặc Trách Giuse phùng Trọng Hiền đồng hành và chia sẻ cho mọi người về Ý nghĩa và các cấp độ trong Kỹ năng Lắng Nghe. Nhờ những Kinh nghiệm về đời sống mục vụ, chuyên môn cũng như tính cách vui vẻ của Ngài, đã tiếp thêm năng lượng cho quý TDV. Ngài nhấn mạnh đến sự thờ ở của con người trong xã hội hôm nay; “Nghe mà thiếu cảm thông, Nghe mà không thấu hiểu và có những lúc nghe mà giả vờ như không nghe. Chúng ta nghe con người nói nhiều nhưng không nghe Thiên Chúa nói, và cuối cùng đó là chúng ta phải học cách lắng  nghe tiếng nói của con tim, của lương tâm chúng ta”. 

  Ngày thứ hai trong chương trình tập huấn, quý TDV được học cách vễ sơ đồ sinh thái và sơ đồ xã hội cho NKT, được hướng dẫn cách để làm hồ cho NKT qua  Phiếu Đánh Giá Nhu Cầu Toàn Diện Đối Với Người Khuyết Tật. Ngoài việc giải thích cẩn thận các mục của phiếu đánh giá, quý TDV được áp dụng làm bài  thực hành tại lớp. Một TDV đã chia sẽ “ đây là lần đầu tiên con được học về cách để vẽ sơ đồ này, cũng như hiểu rõ hơn các nội dung khi chúng con khảo sát thông tin NKT, nhờ việc đánh giá và nắm bắt được thông tin về thân chủ, giúp chúng con thuân lợi hơn trong việc hỗ trợ NKT khi họ có nhu cầu”. 

  Với mục đích lấy TDV làm trung tâm, Quý TDV đã  được cùng nhau chia sẻ và áp dụng những kiến thức mình đã được học hỏi vào các bài tập thực hành tại lớp. Nhờ làm việc nhóm,  Quý TDV được  hòa mình vào những nhân vật yếu thế,  trong những hoàn cảnh cụ thể, được cùng nhau bàn luận, và đưa ra ý kiến và trình bày quan điểm của mình. 

  Khóa tập huấn khép lại với biết bao tâm tư và lưu luyến của quý TDV và giảng viên. Thay lời cho Tiểu Ban Hỗ Trợ NKT Caritas vinh, con xin chân thành cám ơn Cha Giám đốc, quý sr ban Caritas Việt Nam, cách riêng Sr Hoàng Thiên Thu là người đồng hành với chúng con trong từng hoạt động để giúp NKT hòa nhập Cộng đồng. Xin tiếp tục đồng hành với chúng con. 

  TM/TIỂU BAN
  Nữ tu: Maria Nguyễn Thị Xoan 

  Bài viết liên quan