Caritas Thái Bình: Ngày Hội Nhập Bệnh Nhân Phong

 • Thứ hai, 09:48 Ngày 16/12/2019
 • Hàng năm vào dịp đại lễ “NOEL - EMMANUEL” mừng Con Chúa Trời xuống thế làm người, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, Giám mục giáo phận Thái Bình, thường tổ chức Đại Hội đặc biệt dành cho các bệnh nhân phong. Mục đích ngày hội ngộ hàng năm là dịp để cho những cảnh ngộ đau buồn, kém may mắn, bất hạnh, khổ đau… có được những phút giây thanh nhàn, thảnh thơi bên nhau, nhỏ to tâm sự, chia vui, sẻ buồn, khích lệ động viên nhau vượt lên số phận. Đây cũng là một dịp thuận tiện để mọi người chia sẻ nỗi khổ đau về bệnh tật, nâng đỡ về mặt tinh thần cho những người anh chị em kém may mắn hơn.

  Như một điểm hẹn, vào lúc 7g30 sáng ngày 12/12, Đức Cha Phêrô, vị chủ chăn của Giáo phận cũng là người đã có sáng kiến trong nhiều năm về ngày này hiện diện cùng với quý Cha, các vị giám đốc bệnh viện, các trung tâm khám chữa bệnh, quý Cha trong ban Caritas, quý Cha Nhà Chung, quý Thầy, quý Soeur, quý khách, những cộng tác viên, các ân nhân và các anh chị em bênh nhân để thực hiện nghi thức khai mạc.

  Sau nghi thức khai mạc, Đức Cha đã ngỏ lời với mọi người hiện diện. Trong bài nói chuyện, Đức Cha như muốn nói đến cái riêng và cái chung của niềm tin. Mọi người về đây không cùng niềm tin vào Thiên Chúa vì có nhiều anh chị em có những niềm tin tôn giáo khác. Tuy nhiên, là người Việt Nam, văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam lại có một niềm tin về Ông Trời. Ông Trời là Đấng tối cao trong niềm tin dân gian của người Việt. Ông Trời cũng được hiểu là Đấng Tạo Hóa. Giữa niềm tin này và niềm tin Kitô giáo như có một điểm chung. Đó là cùng tin vào Đấng Tối Cao. Ngài là Đấng yêu thương mọi người không trừ một ai. Bất kể ai có niềm tin nào thì cũng được Ngài yêu thương. Đặc biệt là những người kém may mắn. Và trong ý nghĩa của Kitô giáo về ngày lễ Chúa Giáng sinh. Chúa Kitô giáng sinh cho mọi người. Ngài đến với mọi người bất kể lương giáo. Vì vậy, niềm vui Chúa Giáng sinh không phải là của riêng người Kitô hữu mà là niềm vui của mọi người trên thế giới. Ngoài ra, Đức Cha cũng nói đến gia đình và giá trị của gia đình đối với từng cá nhân, với Giáo Hội và cộng đồng xã hội. Gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Gia đình cần phải được bảo vệ và che chở của mọi thành phần trong xã hội. Mọi người cần đề cao và gìn giữ những giá trị của gia đình và coi đó là một tài sản quý giá.

  Sau lời ngỏ của Đức Cha, quý Thầy Đại Chủng Viện thực hiện một tiết mục văn nghệ. Trong đó, quý Thầy thể hiện ca khúc Lòng thương xót của Chúa. Hòa cùng tiếng hát của quý Thầy, có một số anh chị em bệnh nhân cùng tham gia một cách nhiệt tình và sôi động.

  Sau phần này, chương trình tiếp diễn với mục Vui Chơi Có Thưởng. Các anh chị bệnh nhân thuộc đủ mọi lứa tuổi tham gia cách rất hào hứng. Chính sự tham gia hào hứng của anh chị em bệnh nhân đã làm cho niềm vui của ngày hội tăng lên gấp bội.

  Ngày hội thực sự thêm ý nghĩa khi Cha Giám đốc Đaminh Đặng Văn Cầu thuyết trình đề tài. Trong phần thuyết trình Cha đã động viên và khích lệ các anh chị em hiện diện đón nhận thực tế đời mình và đời người với tất cả niềm vui và lòng quảng đại. Cha cũng nêu lên tấm gương hy sinh và từ bỏ của một cô tiếp viên của một hãng hàng không Hoa Kỳ xinh đẹp, với một tương lai ngời sáng đã bỏ lại phía sau để đến trại phong Di Linh, tỉnh Lâm Đồng phục vụ các bệnh nhân phong. Câu chuyện và phần diễn thuyết của Cha đã làm cho các bệnh nhân cảm thấy ấm áp hơn vì thấy mình được nhiều người quan tâm và yêu thương.

  Trước khi nghỉ và dùng bữa trưa huynh đệ, các anh chị em bệnh nhân còn tham gia thêm phần vui chơi có thưởng. Các anh chị tham gia rất vui và hào hứng. Chính niềm vui và nụ cười của các anh chị em đã giúp không những anh chị em đó quên đi cái mệt mà còn giúp cho ban tổ chức và các cộng tác viên thêm hăng say và nhiệt tình phục vụ.

  Bữa cơm trưa như là dấu chấm nghỉ cho những hoạt động buổi sáng và cũng như một dấu nối cho những hoạt động của buổi chiều.

  Vào lúc 13g30: chương trình của ngày gặp mặt trở lại với các trò chơi: Vui chơi - Lấy phiếu – Có thưởng. 

  Sau phần vui chơi, vào lúc 15g30 có Thánh lễ do Đức Cha chủ sự. Sau Thánh lễ, có 2 đại diện cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Soeur và quý Ân nhân. Lời cám ơn của các đại diện thật ý nghĩa và sâu lặng. Các đại diện nói lên tâm tình biết ơn, nói lên niềm khát khao, nói lên hy vọng và mong muốn mình tiếp tục được yêu thương, được chia sẻ và được đồng hành trong cuộc sống. 

  Một ngày trôi đi thật nhanh. Niềm vui đã theo chân các anh chị em trở về gia đình. Mong rằng với ơn Chúa, sẽ có nhiều người cảm thông và sẻ chia với họ. Mong rằng với ơn Chúa, các anh chị em bệnh phong luôn cảm thấy vui tươi và bình yên trong cuộc sống.

  Vp Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan