Đại học Công giáo Milan phát hiện mối nguy hiểm từ nhựa trong đất

 • Thứ năm, 14:22 Ngày 30/05/2024
 • SIVStockStudio | Shutterstock

  Tác giả: J-P Mauro 

  Các hạt vi nhựa được tìm thấy trong đất nông nghiệp có tác động tiêu cực đến toàn bộ quá trình trao đổi chất và vòng tuần hoàn nitơ của thực vật.
  Nghiên cứu được công bố gần đây về ảnh hưởng của các hạt nhựa vi mô và nano, được tích tụ trong đất, đối với sự phát triển của thực vật cho thấy chúng có tác động tiêu cực đến các sản phẩm nông nghiệp. Nghiên cứu do Luigi Lucini và Mark Trevisan, thuộc khoa Khoa học Môi trường và Thực phẩm của Đại học Công giáo Thánh Tâm Milan thực hiện, và được công bố trên tạp chí Sinh lý và Hóa sinh thực vật học.

  Theo Nova News , nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của các hạt nhựa siêu nhỏ tích tụ trong đất có thể gây nguy hại cho quá trình trao đổi chất và vòng tuần hoàn nitơ của thực vật. Sau đó là quá trình nitơ bị biến đổi về mặt sinh hóa thành các dạng hóa học phức tạp khi nó được tuần hoàn trong các hệ sinh thái khác nhau. Đây là một quá trình rất quan trọng để duy trì sự đa dạng sinh học và dinh dưỡng cây trồng.

  Trong khi tác động của hạt vi nhựa đến môi trường nước đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua thì việc nghiên cứu về tác động của chúng đối với môi trường trên mặt đất chỉ mới bắt đầu. Người ta ước tính có khoảng 63.000 tấn hạt vi nhựa và nhựa nano được thải ra mỗi năm được tích tụ trên các vùng đất nông nghiệp của châu Âu, trong đó Mỹ ước tính khoảng 44.000 tấn. Sự tích tụ này chủ yếu do nguồn nước bị ô nhiễm, phân hữu cơ, cũng như các vật liệu nhựa được sử dụng trong nông nghiệp và tích tụ trong bầu khí quyển.

  Bài học về rau diếp

  Nhựa được chứng thực có tốc độ phân hủy chậm, và mặc dù có thể được phân hủy do một số tác nhân vật lý và sinh học nhưng chúng vẫn được phân ly thành các hạt nhựa cực nhỏ có khả năng gây độc. Ngay cả cho đến ngày nay, sẽ rất khó để các chuyên gia xác định, định lượng và hiểu biết đầy đủ những rủi ro tiềm ẩn mà hạt vi nhựa tích tụ gây ra cho đất, thực vật, thực phẩm và các mô của con người.

  Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào cây rau diếp và sự tăng trưởng của chúng được nuôi trồng trong các loại đất có hàm lượng vi nhựa khác nhau, và có kích cỡ hạt khác nhau. Họ phát hiện ra rằng kích cỡ của các hạt đóng “vai trò chủ yếu trong việc tác động đến các quá trình tăng trưởng của rau diếp”. Bao gồm độ lớn của cây, nồng độ chất diệp lục, kích cỡ lá và hoạt động quang hợp.

  Các hạt nhỏ hơn được phát hiện có ảnh hưởng đến cấu trúc và sinh hóa của cây, trong khi các hạt lớn hơn có tác động nhiều hơn đến quá trình trao đổi chất của rễ. Sự hiện diện của các hạt nhựa trong đất có liên quan đến sự bất thường trong chu trình tuần hoàn nitơ.

  Về mối quan hệ phức tạp giữa ô nhiễm nhựa cụ thể, động lực học nitơ và hiệu suất của cây trồng, các tác giả cho biết:

  “Các biến đổi của quá trình trao đổi chất cũng xảy ra ở lá, nghĩa là xảy ra tại các cơ quan không tiếp xúc trực tiếp với nhựa vi mô và nano, mở ra khả năng những chất này cũng có thể được hấp thu và tuần hoàn vào cây trồng nông nghiệp, gây ra vấn đề về an toàn thực phẩm. Hơn nữa, ảnh hưởng đến chu trình tuần hoàn nitơ có thể có tác động đến hiệu quả của phân bón nitơ và do đó ảnh hưởng đến tính bền vững của cây trồng.”

  Nguồn: https://aleteia.org/2024/05/27/milan-catholic-university-finds-danger-in-plastics-in-soil/
  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan