Đại Hội BVSS Caritas Bùi Chu lần thứ VII  

 • Thứ năm, 14:00 Ngày 11/01/2024
 • Thứ Năm, ngày 28 tháng 12 năm 2023, tại Đền thánh Liễu Đề, giáo hạt Liễu Đề, giáo phận Bùi Chu đã diễn ra Đại hội BVSS Caritas Bùi Chu lần thứ VII năm 2023. Chương trình năm nay được diễn ra trong bầu khí cởi mở hiệp hành với chủ đề: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” (Cv 9,6)

  Vào lúc 8h00 quý Cha và các thành phần tham dự cũng như quý khách mời đã hiện diện khá đông đủ tại Nhà thờ Đền thánh Liễu Đề, để bắt đầu chương trình giao lưu, đúc kết chia sẻ.

   Sau khi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Gioan Baotixita Mai Quang Tuyến đã khai mạc Đại hội. Ngài đã đưa ra những nhận định, những tiêu chí đạt được và những chương trình định hướng cho năm 2024 để ban BVSS ý thức rõ công việc mình đang làm, là rất ý nghĩa, là bảo vệ sự sống mà Thiên Chúa đã trao tặng cho con người.

  Chia sẻ trong buổi đại hội Cha Đaminh Mai Văn Đảm nói rằng để có được thành công trong công việc mình làm, Cha ước mong cho các quý cộng tác viên sẽ dần không đi thu thai nhi nữa, mà là nuôi các thai phụ để đón các em chào đời.

  Mỗi lần Đại hội là dịp ra mắt ban điều hành mới BVSS Giáo phận và ban mãn nhiệm có lời cảm ơn, trong suốt thời gian 4 năm làm việc đã được Cha Giám đốc, và các nhóm đồng hành cộng tác để công việc được hoàn thành.

  Trong bài chia sẻ của Cha PGĐ ĐCV Giuse Nguyễn Văn Quang ngài khơi dậy việc làm của tất cả mọi người trong việc BVSS, và việc làm của các hội viên đã thức tỉnh lương tâm nhân loại bằng chính đời sống sinh hoạt của mình. Từ những kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết cũng như những thao thức không chỉ của cá nhân Cha mà còn là thao thức của mọi người. Tất cả như tiếp thêm ngọn lửa hy sinh phục vụ của từng hội viện BVSS, thúc bách mỗi người lòng khát khao xả thân trong bổn phận khi tham gia hội viên của BVSS, ra đi đến với những người cần giúp đỡ như Đức Kitô nhân lành.

   Thánh lễ tạ ơn Mừng kính các thánh Anh Hài được cử hành vào lúc 10h00, do Cha Giám đốc Caritas chủ tế. Đồng tế với ngài là quý Cha quản hạt, quý Cha đặc trách Caritas các giáo hạt và quý Cha trong giáo hạt Lạc Đạo.

  Trong bài giảng, Cha giáo Giuse Nguyễn Văn Quang chia sẻ: Nhìn vào cục diện xã hội thời nay, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thốt lên: “Thời đại của nền văn minh sự chết”. Đúng vậy ! Không chết sao được khi các giá trị công bằng, chân lý, đạo đức nhân bản bị coi thường trước những tham vọng của con người, giá trị của hôn nhân gia đình bị đảo lộn. Có thể liệt kê một chuỗi những vết thương đau xót: Nạn ly hôn ngày càng tăng cao, thêm rất nhiều trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi bơ vơ, một số khác rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý, dẫn đến nổi loạn hung hăng và bất trị. Nạn yêu cuồng sống vội ngay trong độ tuổi học sinh dẫn đến bạo hành trong học đường, đôi khi gây ra xô xát, án mạng vì tranh giành bạn tình; cũng đẩy tới những trường hợp làm cha, làm mẹ bất đắc dĩ, xói mòn nền tảng hôn nhân gia đình. Nạn nạo phá thai lan tràn khắp nơi vì sai lầm trong yêu đương, vì coi trọng danh dự, tiền bạc, quyền lợi hơn là sự sống con người, chống lại quyền tối thượng của Thiên Chúa trong chương trình sáng tạo và trao ban sự sống của Ngài. Tình trạng tự do sống chung, sống thử trước hôn nhân, nạn bạo hành trong gia đình, ngoại tình… đang làm mai một những giá trị và truyền thống của hôn nhân gia đình.

  Chương trình Đại hội BVSS Caritas Bùi Chu lần thứ VII đã kết thúc trong bầu khí thiêng thánh của Thánh lễ tạ ơn Mừng Bổn Mạng, và trong tinh thần hiệp nhất của ngày gặp gỡ.

  Nguyện xin Hài Nhi Giêsu qua lời chuyển cầu của các thánh Anh Hài ban bình an cho những tâm hồn thiện chí. Hy vọng sau ngày Đại hội tinh thần bác ái của từng hội viên nói riêng và của hết thảy mọi người con cái Chúa nói chung sẽ được lan rộng và lan xa hơn nữa, qua lời mời gọi “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì”.

   V.p Caritas Bùi Chu
   

  Bài viết liên quan