Diễn Đàn Hành Động Laudato Si: Kết Nối Năng Lực Chung

 • Thứ hai, 16:01 Ngày 20/05/2024
 • Khám phá cách thức Diễn đàn Hành động Laudato Si thúc đẩy trách nhiệm thể chế và sự hiệp nhất toàn cầu trong nỗ lực tìm kiếm sự bền vững về môi trường.

  Bài viết blog này lấy cảm hứng từ những hiểu biết sâu sắc của Chuyên gia Truyền thông Sarah Mundell, được chia sẻ trong hội thảo trực tuyến vào ngày 17 tháng 1 năm 2024, với tiêu đề “Diễn đàn hành động Laudato Si: Cách thức Tham gia và những Mong đợi”. Bấm chọn vào đây để xem toàn bộ hội thảo trên web.

  Hưởng ứng lời kêu gọi hành động về sinh thái của Đức Thánh Cha Phanxicô, Diễn đàn Hành động Laudato Si’ là minh chứng cho năng lực của hành động chung và sự tham gia của cộng đồng.

  Sự tham gia của cộng đồng, trách nhiệm thể chế

  Sự tham gia của cộng đồng là nền tảng trong chiến lược của Diễn đàn Hành động Laudato Si' trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng sinh thái. Diễn đàn này ghi nhận những nỗ lực của cá nhân, dù rằng cần thiết, nhưng vẫn là chưa đủ để giải quyết mức độ nghiêm trọng của các thách đố về môi trường mà chúng ta phải đối mặt. Hành động chung của cộng đồng đẩy mạnh những tác động của các sáng kiến cá nhân, tạo ra hiệu ứng hợp lực dẫn đến những cải thiện đáng kể về môi trường.
   

  Tháng 1 năm 2022, Dòng các nữ tu Truyền giáo Thánh Tâm tại Kiribati mời gọi giới trẻ trên đảo tái tham gia việc gieo trồng cây ngập mặn.

  Trách nhiệm về thể chế giữ vai trò quan trọng trong sứ mệnh của Diễn đàn Hành động Laudato Si. Câu chuyện về Dòng các Nữ tu Truyền giáo Thánh Tâm tại Kiribati thuộc tiểu vùng Micronesia là minh chứng cho cách các tổ chức có thể tạo ra sự khác biệt sâu sắc. Đối mặt với mực nước biển dâng cao và tình trạng thiếu nước ngọt, các chị em đã khởi xướng một dự án lớn về trồng cây, thu hút giới trẻ trồng hơn 3.000 cây ngập mặn kể từ năm 2021. Sáng kiến này không chỉ góp phần bảo vệ bờ biển mà còn nêu bật cam kết về thể chế nhằm lan toả các nỗ lực  bảo tồn môi trường thiên nhiên.

  Một công cụ Nỗ lực Thích ứng

  Diễn đàn hành động Laudato Si' tôn trọng hoàn cảnh khác nhau của các thành viên. Biết rằng mỗi sự hỗ trợ về môi trường của từng cá nhân là đơn nhất. Diễn đàn giúp mọi thành viên, bất kể họ là một người hay một nhóm người, tìm ra con đường riêng trở nên xanh sạch hơn. Diễn đàn cung cấp những công cụ và phương thế đặc biệt để kiểm tra cách thức hoạt động, tất cả đều được thiết kế cho nhu cầu riêng của các thành viên. Phương pháp này tập hợp nhiều câu chuyện và ý tưởng từ mọi thành viên trên khắp thế giới là một phần của diễn đàn. Nó nhấn mạnh rằng ngay cả khi tất cả chúng ta hỗ trợ qua các công việc khác nhau, thì mục tiêu chung là chăm sóc hành tinh của chúng ta vẫn gắn kết chúng ta lại với nhau.

  Niềm mong đợi vào những người tham gia Diễn đàn Hành động Laudato Si' rất rõ ràng: tham gia vào quá trình hoán cải sinh thái tôn trọng sự đa dạng của kinh nghiệm và bối cảnh. Diễn đàn này là công cụ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình bằng cách cung cấp tài nguyên, hướng dẫn và thực hành của cộng đồng. Qua việc tôn vinh các trải nghiệm đa dạng của các thành viên tham gia, Diễn đàn hành động Laudato Si nhằm mục đích truyền cảm hứng cho sự cam kết và hành động liên lỉ hướng tới sự bền vững về sinh thái.

  Thông qua sự tham gia của cộng đồng, trách nhiệm của tổ chức và đón nhận sự đa dạng toàn cầu, sáng kiến này như một lời nhắc nhở về năng lực hành động dựa trên đức tin và tiềm năng thay đổi môi trường đáng kể khi chúng ta cùng nhau thực hiện vì mục đích chung.

  Khi cách tiếp cận phổ quát này được áp dụng, luôn có bước tiếp theo để thực hiện con đường hướng tới một tương lai ưu tiên sự thịnh vượng của môi trường và nhân loại:
  •    Với những người không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy thực hiện bước đầu tiên. Hãy đăng ký vào Diễn đàn hành động Laudato Si' để tìm hiểu về các hành động được đề xuất và xây dựng kế hoạch.
  •    Với những người đã đăng ký nhưng cần tiếp tục hành trình của mình, hãy đăng nhập vào diễn đàn và tải lên kế hoạch dựa trên các hành động được đề xuất cho bản thân và cộng đồng của họ.
  •    Cuối cùng, với những người đang ở giữa cuộc hành trình, hãy dành thời gian để suy tư và kỷ niệm những bước đi gần đây của họ hướng tới hệ sinh thái toàn diện.

  Nguồn: https://laudatosiactionplatform.org/harnessing-collective-power-a-goal-of-the-platform/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan